©

British Council

Lễ hội Sách Quốc tế Edinburgh 2020 sẽ được diễn ra trực tuyến từ thứ Bảy ngày 15 tháng 8 đến thứ Hai ngày 31 tháng 8. Chương trình bao gồm 140 sự kiện cho người lớn, gia đình và trẻ em, mang đến các cuộc trò chuyện trực tiếp và tường thuật với các nhà văn, nhà thơ hàng đầu, cũng như người tham gia trên toàn thế giới.

Chúng tôi rất vui mừng khi được hỗ trợ chuỗi sự kiện kết nối độc giả trên toàn cầu với các tác giả truyền cảm hứng:

  • Tác giả truyện trinh thám người Scotland, Ian Rankin, phản ánh công việc của ông trong đại dịch. 
  • Roger Robinson bàn luận về tuyển tập thơ đạt giải của mình, 'A Portable Paradise with Kei Miller'.
  • Tác giả đạt giải người Uganda, Jennifer Nansubuga Makumbi giới thiệu về tiểu thuyết mới nhất của bà, 'The First Woman'.
  • Tiểu thuyết gia người Scotland Douglas Stuart với cuốn sách đầu tay ‘The Making of Shuggie Bain’ nằm trong danh sách đề cử Booker Prize năm nay.
  • Randa Jarrar, Raphael Khouri và Amrou al-Kadhi bàn luận về đề tài queer tại Ả Rập ngày nay.
  • Donna Obaseki-Ogunnaike và Wanjiru Koinange nói về tình bạn, hẹn hò và chuyện tình cảm ở Tây Phi.
  • Một buổi tối đặc biệt của thơ ca và âm nhạc với nhà thơ Scotland, Jackie Kay và Thi Khôi Hoa Kỳ, Joy Harjo.

Hướng dẫn theo dõi thông tin

Các sự kiện sẽ được trình chiếu miễn phí thông qua trang web của lễ hội sách. Khán giả có thể đăng ký trước để nhận các thông tin cập nhật (xem đường link cho từng sự kiện dưới đây).

Vui lòng xem chi tiết từng sự kiện có phụ đề và được dịch sang ngôn ngữ ký hiệu.

Thời gian dưới đây đều theo giờ UK (BST/UTC+1)

Chương trình

Ian Rankin: A Rebus for the Dark Times

Thứ Hai ngày 17.08 từ 19.00–20.00

Có phụ đề và dịch sang ngôn ngữ ký hiệu

Chúng ta đều đã quen với việc sống trong thời điểm bất thường như hiện nay nhưng đối với nhà văn Ian Rankin, năm 2020 còn kỳ lạ hơn thế.

Rankin sẽ cùng nhà báo người Scotland Ruth Wishart trò chuyện về tiểu thuyết của ông, Dark Times to Come, và tập mới của cuốn Westwind được ra mắt trong năm nay.

Đây là sự kiện trực tiếp, bao gồm phần hỏi đáp với tác giả.

Đăng ký để tham gia

Roger Robinson: ‘Ordinary Poems Won’t Change the World’

Thứ Hai ngày 17.08, từ 20.30–21.30

Chịu ảnh hưởng sâu sắc từ truyền thống thơ lồng tiếng do nguồn gốc Trinidad của mình, những lời thơ dung dị, mơ hồ, và vui nhộn của Robinson đưa thính giả qua những mối bận tâm đương đại của chúng ta với một cái nhìn sâu sắc mà ít người có thể sao chép.

Trong sự kiện này, ông sẽ bóc tách vũ trụ ý tưởng tạo nên tuyển tập thơ A Portable Paradise của mình với nhà thơ Kei Miller, và chia sẻ một bộ phim hoạt hình dành riêng cho sự kiện.

Đây là sự kiện được tường thuật lại. 

Đăng ký để theo dõi

Jennifer Nansubuga Makumbi: Uganda’s First Woman of Fiction

Thứ Tư ngày 19.08 từ 14.30–15.30

Phụ đề

Nhà văn truyện ngắn kiêm tiểu thuyết gia người Uganda, Jennifer Nansubuga Makumbi xuất hiện lần đầu năm 2013 với tiểu thuyết đầu tay Kintu.

Tác phẩm của bà đề cao những liên kết với truyền thống truyền miệng cũng như những phê bình sâu sắc của nó đối với chính trị Uganda đương đại. Tại sự kiện này, bà sẽ nói về tiểu thuyết mới nhất của mình, The First Woman, cùng nhà báo chuyên mục văn hóa của tờ The Economist, Fiammetta Rocco.

Đây là sự kiện được tường thuật lại. 

Đăng ký để theo dõi

Suzanne Bonnar, Joy Harjo & Jackie Kay: Makar to Makar - Sonnets from Scotland

Thứ Năm ngày 20.08 lúc 19.00

Hãy sẵn sàng cho sự ấm áp và chút hóm hỉnh cũng như những bình luận chính trị và xúc động trong một buổi tối của những câu chuyện quanh co và các vần thơ hay.

Đây là sự kiện được tường thuật lại. 

Đăng ký để theo dõi

Wanjiru Koinange & Donna Obaseki-Ogunnaike: Outriders Africa – Sub-Saharan Swiping

Thứ Sáu ngày 21.08, từ 11.30–12.30

Donna Obaseki-Ogunnaike và Wanjiru Koinange tìm cách giải mã tương lai của tình yêu đối với phụ nữ ở châu Phi hiện đại.

Họ đã hỏi nhiều phụ nữ ở Tây Phi về văn hóa 'hook-up', cách thành phố của họ truyền cảm hứng cho tình bạn, và liệu tình yêu có thực sự đã chết. Với sự tham gia của các nhà văn khách mời Renee Akitelek Mboya và Efua Oyofo, Obaseki-Ogunnaike và Koinange sẽ chia sẻ sự chiêm nghiệm của mình về những cuộc trò chuyện đáng ngạc nhiên, hài hước và xúc động này.

Đây là sự kiện được tường thuật âm thanh, là một phần của chuỗi sự kiện Africa: A Balance of Stories.

Đăng ký để theo dõi

Writing Wrongs: Voices from the Queer Arab Vanguard

Thứ Sáu ngày 21.08, từ 13.00–14.00

Những người giới tính không xác định và đa dạng xu hướng tình dục đang bị chèn ép, đàn áp và xóa bỏ trên toàn thế giới. Các khái niệm văn hóa dùng để biện minh cho điều này – dù là tôn giáo hay thế tục, truyền thống hay được du nhập – đều rất đa dạng, cũng như cách lịch sử mang chúng ta tới đây. Nhưng cho dù chúng ta sống ở bất cứ đâu trên thế giới hay dưới bất kỳ phiên bản nào của chế độ phụ hệ, thiệt hại đều như nhau.

Vậy trong bối cảnh toàn cầu đau thương này, một người Ả Rập thuộc cộng đồng LGBTIQA+ làm nghệ thuật như thế nào? Đâu là những thách thức và ưu tiên cụ thể đối với các nghệ sĩ queer với nguồn gốc Ả Rập, và sự sáng tạo cũng như hoạt động đan xen trong công việc của họ như thế nào?

Tiểu thuyết gia, nhà bút ký kiêm nhà báo Randa Jarrar, biên kịch phim tài liệu kiêm nhà sản xuất kịch Raphael Khouri, và nghệ sĩ trình diễn drag, nhà văn kiêm nhà làm phim Amrou al-Kadhi đều tham gia cùng biên dịch viên kiêm nhà báo Alice Guthrie để trò chuyện và đọc tác phẩm xuất sắc của họ. Nhóm nhà văn queer Ả Rập của chúng tôi sẽ giúp các bạn thấy cách những người queer sống, bản chất của người queer và cách thể hiện của họ tiếp tục phát triển trước mọi khó khăn.

Đây là sự kiện được tường thuật, được lên ý tưởng và đạo diễn bởi Alice Guthrie.

Đăng ký để theo dõi

Douglas Stuart: The Making of Shuggie Bain

Thứ Tư ngày 26.08 từ 17.30–18.30 

Phụ đề

Bao gồm những so sánh trong các tác phẩm của Alan Hollinghurst, Frank McCourt, và Hanya Yanagihara, tác phẩm đầu tay đáng kinh ngạc này là một câu chuyện mạnh mẽ và xúc động về tình yêu của một cậu bé và người mẹ của mình.

Hugh ‘Shuggie’ Bain và mẹ của cậu, Agnes là hai trong số những nhân vật vĩ đại của nền văn học và trong sự kiện này, tác giả của câu chuyện, Douglas Stuart, sẽ trả lời câu hỏi của bạn sau cuộc trò chuyện với nhà văn Damian Barr.

Đây là sự kiện trực tiếp, bao gồm phần hỏi đáp với tác giả.

Thuộc danh sách đề cử Booker Prize 2020

Đăng ký để tham gia

#CultureConnectsUs

Thông tin chi tiết về chương trình số Lễ hội Sách Quốc tế Edinburgh được cập nhật tại www.edbookfest.co.uk