Vào tháng Ba 1989, khi còn làm việc cho Tổ chức nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN), kỹ sư, nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đã viết bản đề xuất mang tên ‘Information Management’ (‘Quản lý dữ liệu’)

Ý tưởng của ông đã dẫn tới sự ra đời của World Wide Web (mạng lưới toàn cầu gọi tắt là web hoặc www), tạo nên tiền đề cho một thời kỳ thay đổi lớn lao nhất trong lịch sử nhân loại, định hình lại không chỉ cách chúng ta giao tiếp mà cả cách chúng ta sáng tạo, và thậm chỉ cả cách chúng ta nhìn nhận chính bản thân mình.

Các hoạt động mang tên Anyone//Anywhere (Bất cứ ai//Bất cứ đâu) của chúng tôi sẽ kỷ niệm 30 năm sự ra đời của web để cùng nhìn lại quá khứ, hiện tại và tương lai – xuất phát điểm, hiện trạng và quan trọng nhất là con đường phía trước của web. Tác động của web là rất lớn. Vào năm 2014, phát minh này đã đứng đầu bản danh sách bầu chọn 80 khoảnh khắc định hình thế giới của chúng tôi, vượt qua phát minh thuốc kháng sinh penicillin, Thế chiến thứ Hai và vụ khủng bố 11 tháng Chín. 

Có lẽ đã quá nhàm khi nói web đã tạo nên những cuộc cách mạng trong mọi mặt đời sống của chúng ta, nhưng thật khó để hình dung ra một khía cạnh nào chưa bị tác động tới. Tin tức, kinh doanh, chính trị, sức khỏe, giáo dục, văn hóa, giải trí, mua sắm- tất cả đều có sự biến đổi sâu sắc. 

Mặc dù tương lai của web vẫn còn chưa khẳng định được, nhưng có một điều chắc chắn rằng: chúng ta đang đối diện với thời khắc quyết định. Để web thực sự đến được với bất cứ ai, bất cứ đâu, chúng ta sẽ đối mặt với những lựa chọn khó khăn về việc ai sẽ nắm khả năng sử dụng, định hình và hơn hết là kiểm soát web. Nhưng những thách thức đó sẽ mang tới những cơ hội vô cùng thú vị.

Anyone//Anywhere mong muốn tạo nên một cuộc đối thoại để đặt ra những câu hỏi và để trình bày một loạt những góc nhìn từ phía Vương quốc Anh và các chuyên gia quốc tế về những thách thức trên và các cơ hội đằng sau đó.

Cùng khám phá năm chủ đề qua nội dung trong trang web chuyên biệt dành cho Anyone//Anywhere, cùng tìm hiểu các dự án chúng tôi đang hỗ trợ và tham gia vào những đối thoại trực tuyến với hashtag #AnyoneAnywhere.