©

© British Council

Liên hoan phim Vương quốc Anh 2013 là một bữa tiệc thực sự dành cho những người yêu điện ảnh tại năm thành phố lớn của Việt Nam: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Lần đầu tiên, hoạt động chiếu phim ngoài trời cũng đã được tổ chức tại ba xã thuộc huyện Hòa Vang và được đông đảo khán giả địa phương tham dự. 

Đây là một sự kiện quan trọng khởi đầu cho Tuần lễ Vương quốc Anh tại Việt Nam nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh và 20 Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam.

Những bộ phim được lựa chọn trình chiếu bao gồm Người hùng tỉnh lẻ (1983), Một vụ trộm lợn (1984), Hội phù thủy (1990), Bốn đám cưới và một đám ma (1994) và Shaun – kẻ diệt ma (2004). 

Trong số đó, Bốn đám cưới và một đám ma được coi là bộ phim được khán giả Việt Nam biết đến và quan tâm nhiều nhất. Bộ phim đã được đề cử giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất và trở thành bộ phim Anh có doanh thu lớn nhất trong lịch sử điện ảnh vào thời điểm đó, với tổng doanh thu phòng vé lên tới 245 triệu đô la Mỹ.

Một bộ phim kinh điển khác cũng được khán giả Việt Nam đón nhận nồng nhiệt là Người hùng tỉnh lẻ. Bộ phim đã được giới phê bình đánh giá là “bộ phim hài hoàn hảo, đầy ma lực và trí tuệ” và được đề cử 7 giải BAFTA và giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, bên cạnh tuần phim còn có Ngày Phim Hoạt hình Vương Quốc Anh, trong đó bốn phim sẽ được trình chiếu bao gồm Ngài Bean đến trường, Một ngày của ngài Bean, Người bạn đặc biệt và một bộ ba phim hoạt hình ngắn của Anh.