The Cooler Lumpur Festival 2014 ©

©cheem photography 2014

Lần thứ hai được tổ chức tại Kuala Lumpur, Liên hoan thu hút sự tham gia của đông đảo các tác giả, nhà làm phim, nghệ sỹ đến từ khắp nơi trên thế giới trong ba ngày từ 20 đến 22 tháng 6.

Với chủ đề #Fast, Liên hoan là chuỗi gần 50 hoạt động, được coi như một “cuộc marathon đối thoại” xoay quanh chủ đề làm thế nào để đẩy nhanh tiến độ phát triển của ngành văn hóa thông qua việc chia sẻ và thử nghiệm những ý tưởng mới.

Là đại diện đến từ Việt Nam, tác giả và biên tập sách Nguyễn Trương Quý đã tham gia buổi tọa đàm với chủ đề “Rock, Paper, Scissors: Cultural Censorship and the Death of Ideas”, để thảo luận xoay quanh những rào cản đến từ việc kiểm duyệt văn hóa.

Theo Nguyễn Trương Quý, nghệ sỹ, nhà văn hay nhà làm phim chính là những người tạo ra nhận diện văn hóa cho một quốc gia và sức sáng tạo của họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ rào cản nào, trong đó có kiểm duyệt. Chính độc giả và khán giả mới là người quyết định số phận của các tác phẩm nghệ thuật.

“Tôi đã học hỏi được rất nhiều từ các tác giả tham gia Liên hoan và đặc biệt ngưỡng mộ vốn hiểu biết xã hội học của họ,” Nguyễn Trương Quý chia sẻ - “Tôi rất ấn tượng với cuốn Maggie and me của tác giả Damian Barr, đó không chỉ là câu chuyện về tuổi thơ của tác giả trong thời gian Thủ tướng Margaret Thatcher nắm quyền, mà nó còn phản ánh một giai đoạn đặc biệt của xã hội Anh. Tôi hy vọng cuốn sách sẽ sớm đến với người đọc Việt Nam”

Ảnh : (Từ trái sang) Katelijn Verstraete, Giám đốc Nghệ thuật và Kinh tế Sáng tạo, Hội đồng Anh khu vực Đông Á, Marc De Faoite, Nguyễn Trương Quý và Dain Said, tại hội thảo “Rock, Paper, Scissors: Cultural Censorship and the Death of Ideas” trong khuôn khổ Liên hoan Cooler Lumpur 2014.

Thông tin liên quan