©

© British Council

 

Candoco - Đoàn múa chuyên nghiệp đầu tiên của Vương quốc Anh có sự tham gia của các nghệ sỹ khuyết tật – đã có hai đêm diễn đặc sắc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện quan trọng khởi đầu cho Tuần lễ Vương quốc Anh tại Việt Nam, nhằm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh và 20 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam. Chương trình đã nhận được sự hỗ trợ đặc biệt từ Premier Oil Việt Nam.

Candoco đã biểu diễn Bộ ba tuyệt tác – bao gồm ba tác phẩm múa độc đáo:  Studies for C dàn dựng bởi Javier de Frutos, Set and Reset/Reset của Trisha Brown và Imperfect Storm biên đạo bởi Wendy Houstoun. 

Tại Hà Nội, vở diễn được mở màn bằng tiết mục đặc biệt “Quan sát”, được biên đạo bởi Candoco, do bốn thanh niên khuyết tật đến từ Trung tâm Nghị lực sống và các nghệ sỹ đến từ Nhà hát Tuổi trẻ. Tiết mục này đánh dấu lần đầu tiên các nghệ sỹ múa khuyết tật Việt Nam biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là thành quả của hai tuần luyện tập hết mình với các nghệ sỹ Candoco – những người có ý tưởng dàn dựng vở múa nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật. Quan trọng không kém, bản thân người khuyết tật tham gia đã có những nhận thức đáng kể về thành tựu, giá trị bản thân, niềm tự hào và sự tự tin.

Candoco cũng đã tham dự Liên hoan Múa đương đại “Châu Âu gặp gỡ Châu Á” tại Nhà hát Tuổi trẻ với vở múa “Dịch chuyển” biên đạo bởi nghệ sỹ tài năng Emanuel Gat.  

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Candoco đã có buổi giao lưu thú vị về chủ đề múa đương đại với những trẻ em đường phố, với sự hợp tác của SOUL Academy, trung tâm chuyên về đào tạo âm nhạc, được sáng lập bởi Thanh Bùi, thí sinh chung kết cuộc thi Thần tượng âm nhạc Úc mùa thứ sáu.

Đoàn múa Candoco được thành lập vào năm 1991 bởi hai nghệ sỹ Celeste Dandeker và Adam Benjamin. Đoàn múa đã đại diện cho Vương quốc Anh biểu diễn tại Lễ trao Cờ Olympic 2008 tại Bắc Kinh và biểu diễn tại Paralympics 2012 tại London 

 

Thông tin liên quan