Ảnh tác phẩm tại triển lãm âm sáng của Nguyễn Huy An. Ảnh do Galerie Quynh cung cấp.

âm sáng là một triển lãm cá nhân của Nguyễn Huy An, do Galerie Quynh sản xuất. Triển lãm diễn ra tại Galerie Quynh từ 13 tháng Sáu đến 27 tháng Bảy 2019. 

“Trong âm sáng, Huy An tìm nguồn cảm hứng từ những nghi lễ dân gian và tôn giáo truyền thống của miền Bắc Việt Nam - không ngừng tìm kiếm và thu thập những cổ vật cũng như những kí ức từ những ngôi đền, sân khấu kịch và những nghệ sĩ ưu tú. Trong quá trình thu thập, những hiện vật này được nghệ sĩ khéo léo xử lý và hợp lí hoá về mặt bối cảnh, tạo ra sự tương phản trong đường ranh giới giữa thực tế cuộc sống đương đại và di sản văn hoá - những truyền thuyết lịch sử và những nghi lễ hội làng linh thiêng tồn tại trong tâm thức của Huy An. 

Bắt nguồn từ thời kỳ trung đại, hai loại hình sân khấu truyền thống đặc trưng Tuồng và Chèo được xây dựng dựa trên hệ thống tư tưởng Khổng Giáo, tập trung tái hiện những diễn tích lịch sử (Tuồng) và cuộc sống bình dị nơi thôn dã (Chèo). Những hình thức sân khấu này không chỉ mang lại sự giải trí, mà còn là những câu chuyện về đức hạnh và những châm biếm về hiện thực đời sống xã hội. Bên cạnh đó, một hình thức diễn xướng dân gian mang đậm màu sắc tâm linh mà Huy An lấy cảm hứng cho triển lãm là hầu đồng, một nghi lễ trọng tâm của tín ngưỡng thờ Mẫu. Trong những buổi hầu đồng, bên cạnh những điệu múa uyển chuyển luôn xuất hiện hát chầu văn, một loại hình âm nhạc mang tính tâm linh.”

Một ấn phẩm kèm theo triển lãm cũng đã chính thức được ra mắt vào tháng Mười Hai 2019. Bản điện tử của ấn phẩm có thể xem tại đây.