FAMLAB Open Session tại The Observatory, TPHCM.   ©

Mervin Lee

FAMLAB Open Session là một chuỗi các chương trình do Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu các khám phá và tương tác đương đại trong bối cảnh di sản âm nhạc và phim Việt Nam. Thuộc hợp phần FAMLAB (LAB Phim, Nhạc và Lưu trữ) của dự án Di sản Kết nối đang được triển khai ở các địa phương khác nhau, chuỗi chương trình Open Session đến nay đã bao gồm các buổi nói chuyện xoay quanh các chủ đề như phục chế/lưu trữ phim, hài tính trong điện ảnh, hay các ‘chiến lược’ trình hiện âm nhạc truyền thống trên phim phi hư cấu.

Các chương trình đã diễn ra

30 tháng Sáu 2019

Manzi, Hà Nội 

27 tháng Sáu 2019

Old Compass Café, TP HCM 

Buổi giới thiệu các dự án và các thực hành của các thành viên từ Anh Quốc trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu tại Việt Nam (với mục đích tăng cường các hợp tác nghệ thuật trong hợp phần FAMLAB giữa các nghệ sĩ và nhà sản xuất Việt Nam và Anh Quốc). Đây cũng là dịp để các dự án nhận hỗ trợ từ Quỹ FAMLAB có thể giới thiệu trước công chúng về công việc và tiến độ hiện tại. 

Tại TP HCM: các phần giới thiệu của Jan Hagenkoetter (Saigon Soul Revival), George Clark (nghệ sĩ hình ảnh động), Nguyễn Ngọc Vũ (nghệ sĩ thị giác), Lisa Brook (Live Cinema UK), Matthew Sweet (nhà văn, nhà báo, phát thanh viên)

Tại Hà Nội: các phần giới thiệu của Giàng A Bê (Action for H’mong Development), Esther Johnson (nghệ sĩ hình ảnh động), Vy Nguyễn Anh Phong và Hà Lệ Diễm (nhà làm phim độc lập), Sam Groves (liên hoan Flatpack), Cathie Boyd (liên hoan Sonica) 

10 tháng Năm 2019 

Buổi tập mở: Saigon Soul Revival
Café Người Sài Gòn, TP HCM 

Diễn ra trong một quán café bolero trong một tòa chung cư cổ chương trình giới thiệu Saigon Soul Revival, một tập thể trên con đường đạt đến những dấu mốc quan trọng và thú vị. Dưới hình thức một buổi tập mở, các nghệ sĩ và nhóm cộng tác (gồm cả Jan Hagenkoetter, nhà sản xuất của dự án liên quan Saigon Supersound) sẽ giới thiệu và trò chuyện về các ca khúc trong album đầu tay họ đang thực hiện: một số tác phẩm kinh điển, một số khác là các sáng tác cũ chưa từng được thu âm do nhóm tình cờ tìm thấy; đặc biệt, đây sẽ là dịp ra mắt cho các sáng tác của chính Saigon Soul Revival.

23 tháng Một 2019

Biểu diễn âm nhạc: Chém gió Mở
Phù Sa Lab, Hà Nội

Trong thời gian lưu trú 10 ngày. tám nghệ sĩ âm nhạc từ Hà Nội, Huế và TP HCM đã cộng tác, trao đổi và phát triển các ý tưởng cùng nhau tại Phù Sa Lab, dựa trên khung nền của Chém Gió, một chuỗi tác phẩm sáng tác và phát triển bởi Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc và nhóm Đàn Đó. Chương trình ngày 23 tháng Một là buổi diễn ra mắt của phiên bản ‘mở’ của Chém Gió, với sự tham gia của 13 nghệ sĩ trên nhiều nhạc cụ khác nhau. 

CÁC NGHỆ SĨ - Phù Sa Lab: Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc, Nhóm Đàn Đó (Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự) // Các thành viên nhóm lưu trú FAMLAB: Alec Schachner, Alex Formosa, Bryan Wilson, Bùi Linh Hà, Huong Donna, Hoàng Quốc Tuấn, Phạm Thế Vũ, Zach Schreier.

1 tháng Mười Một 2018

Buổi diễn âm nhạc: Saigon Supersound (Việt Nam)
Nhung Nguyễn + Zach Schreier (Việt Nam)
The Observatory, TP HCM

Chương trình giới thiệu hai dự án đang lần dấu, hồi cố và tái tưởng tượng các bối cảnh khác nhau xuyên suốt lịch sử âm nhạc Việt Nam: âm nhạc đại chúng Việt Nam thập niên 1960/1970 (qua DJ set của Saigon Supersound), cũng như âm nhạc cồng chiêng Tây Nguyên (phần trình diễn của Nhung Nguyễn và Zach Schreier). 

25 tháng Chín 2018

Tọa đàm: THỜI CƯỜI, HÀI TÍNH TRONG ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM 
Vũ Ánh Dương (giảng viên điện ảnh, Đại học Hoa Sen, Việt Nam)
Đại học Hoa Sen, TP HCM 

Buổi tọa đàm về yếu tố hài hước trong điện ảnh Việt Nam qua các thời kỳ khác nhau, từ điện ảnh cách mạng đến điện ảnh tư nhân, từ điện ảnh Việt Kiều đến điện ảnh đương đại.

31 tháng Tám 2018

Tọa đàm: CỘNG SINH: ÂM NHẠC VÀ HÌNH ẢNH
Barley Norton (nhà âm nhạc dân tộc học, Đại học Goldsmiths, Anh Quốc)
Joel Mills (quản lý âm nhạc, Hội đồng Anh tại Anh Quốc)
Manzi. Hà Nội

Buổi nói chuyện kép xoay quanh chủ đề cách các khuôn mẫu phim và âm nhạc khác nhau đã được phối hợp như thế nào, trên nền bối cảnh di sản văn hóa.

19 tháng Tám 2018

Tọa đàm: DREAMING/REMEMBERING
Gary Thomas (quản lý phim, Hội đồng Anh tại Anh Quốc)
Đỗ Văn Hoàng (nhà làm phim độc lập, Việt Nam)
Six Space. Hà Nội

Qua các ví dụ từ Việt Nam và Vương quốc Anh qua các thời kỳ cũng như các trích đoạn minh họa từ các tác phẩm hình ảnh động tương tác với tư liệu tái chế/ lưu trữ, chương trình góp phần làm rõ vai trò quan trọng của các lưu trữ hình ảnh trong sự xây dựng danh tính cá nhân cũng như tập thể, trong vai trò như dấu chỉ của những giai đoạn đã qua và đang tới.

Buổi diễn kết thúc chương trình lưu trú – 23 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Tú Nguyễn
Buổi diễn âm nhạc Nhung Nguyen + Zach Schreier (live)  ©

Mervin Lee

Tọa đàm: THỜI CƯỜI, HÀI TÍNH TRONG ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM ©

Lê Thanh Hoàng

Tọa đàm: CỘNG SINH: ÂM NHẠC VÀ HÌNH ẢNH ©

British Council. Ảnh: Nguyễn Anh Tú

Tọa đàm: DREAMING/REMEMBERING ©

British Council. Ảnh: Nguyễn Anh Tú