Chương trình Lưu trú FAMLAB Hè 2018 tại làng Mơ H’ra, Gia Lai  ©

Lê Xuân Phong

Hướng đến những trao đổi có ý nghĩa và đa chiều với những người thực hành âm nhạc truyền thống, cũng như cộng đồng sinh sống tại địa phương nói chung, chương trình Lưu trú FAMLAB nhằm đưa ra một sự hiểu và nhìn nhận toàn diện và chủ động hơn về các giá trị truyền thống và tạo cảm hứng cho các tác phẩm đương đại mới. 

Trong năm 2018 và 2019, ba lưu trú đã diễn ra ở nhiều địa điểm tại Việt Nam. 

Lưu trú 1: tháng Tám–Chín năm 2018 tại làng Mơ H’ra (Gia Lai) và làng Bỉnh Nghĩa (Ninh Thuận)

Chương trình Lưu trú thử nghiệm diễn ra tại Gia Lai và Ninh Thuận vào tháng Tám–Chín năm 2018, với sự tham gia của bảy nghệ sĩ trẻ (năm nhạc sĩ, một nhà làm phim và một nghệ sĩ thị giác) trong quá trình tìm hiểu cả về âm nhạc truyền thống của từng địa điểm (âm nhạc cồng chiêng Bahnar và âm nhạc nghi lễ Chăm), cũng như bối cảnh xã hội nói chung.

Các nghệ sĩ tham gia: Tạ Minh Đức, Bùi Linh Hà, Xuân Hạ, Hà Thúy Hằng, Phạm Thị Tâm, Lý Trang, Phạm Thế Vũ

Cố vấn chuyên môn: Nguyễn Xuân Sơn, Barley Norton, Joel Mills.

Lưu trú 2: tháng Một 2019 tại Phù Sa Lab (Hà Nội)

Trong thời gian lưu trú mười ngày, tám nghệ sĩ âm nhạc từ Hà Nội, Huế và TP HCM đã cộng tác, trao đổi và phát triển các ý tưởng cùng nhau tại Phù Sa Lab, dựa trên khung nền của Chém Gió, một chuỗi tác phẩm sáng tác và phát triển bởi Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc và nhóm Đàn Đó. 

Ngày 23 tháng Một là buổi diễn ra mắt của phiên bản ‘mở’ của Chém Gió, với sự tham gia của 13 nghệ sĩ trên các nhạc cụ truyền thống từ Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, cùng các loại kèn Tây, cello, guitar, trống, object và các nhạc cụ khác.

Các nghệ sĩ tham gia: Alec Schachner, Alex Formosa, Bryan Wilson, Bùi Linh Hà, Huong Donna, Hoàng Quốc Tuấn, Phạm Thế Vũ, Zach Schreier

Cố vấn chuyên môn: Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc, Nhóm Đàn Đó (Đinh Anh Tuấn, Trần Kim Ngọc, Nguyễn Quang Sự)

Lưu trú 3: tháng Sáu 2019 tại Hội An 

Lưu trú 3 diễn ra trong một tương quan chặt chẽ và là một sự ngợi ca các âm thanh và căn tính bản địa từ các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và của dân tộc Chăm (Nam Trung Bộ), cũng như từ ngoài Việt Nam, với sự tham gia của các nghệ nhân từ Tuyên Quang, Lai Châu, Gia Lai, Đắk Lắk và Bình Thuận. 

Đóng vai trò cố vấn và điều phối nghệ thuật là các nghệ sĩ từ Phù Sa Lab: Nguyễn Nhất Lý (giám đốc âm nhạc cho các chương trình của Lune Production như Làng tôi, À ố, Palao, v..v..), Nguyễn Đức Minh và Quyền Thiện Đắc, cùng khách mời đặc biệt nhạc sĩ Ngọc Đại. Một số cái tên đáng chú ý khác gồm Nhóm Đàn Đó với các nhạc cụ tự chế lấy cảm hứng từ âm nhạc bản địa cũng như các vật dụng hàng ngày, và ca sĩ Đỗ Nguyễn Mai Khôi. 

Với sự tham gia của ba nghệ sĩ đương đại Scotland được biết đến qua các thử nghiệm cùng các giá trị truyền thống: Tom Bancroft (trống và trống bodhran), Esther Swift (đàn harp) và David Shedden (kèn túi), Lưu trú FAMLAB đưa đến một cơ hội hiếm hoi cho các giao thoa và cộng hưởng giữa hai nền âm nhạc bản địa Việt Nam và Scotland vốn tồn tại nhiều tương đồng.

Diễn ra trong 20 ngày làm việc và tập luyện, Lưu trú FAMLAB sẽ kết thúc với một buổi diễn ngoài trời tại Công viên Văn hóa Đồng Hiệp, Hội An, Đà Nẵng, giới thiệu các tác phẩm được phát triển trong quá trình lưu trú của các nghệ sĩ trong chương trình. 

Các cố vấn âm nhạc Phù Sa Lab: Nguyễn Nhất Lý, Hoàng Ngọc Đại, Nguyễn Đức Minh, Quyền Thiện Đắc

Các nghệ nhân âm nhạc bản địa Việt Nam: Chu Văn Thạch (Tuyên Quang), Lò Thị Chăn (Lai Châu), Mai Khôi (Hà Nội), Đàn Đó Group (Đinh Anh Tuấn, Nguyễn Quang Sự, Trần Kim Ngọc) (Hà Nội), R’Châm Tih (Gia Lai), Thổ Minh Vượng (Bình Thuận), Xích Văn Trực (Bình Thuận), Y Cel Niê (Đắk Lắk)

Các nghệ sĩ từ Scotland: David Shedden, Esther Swift,Tom Bancroft 

Các nghệ sĩ trẻ Việt Nam và quốc tế sinh sống ở Việt Nam: Alec Schachner (Hà Nội / Mỹ), Bryan Wilson (Hà Nội / Mỹ), Hoàng Quốc Việt (Hội An), Jett Ilagan (Hà Nội / Philippines), Bùi Linh Hà (Hà Nội), Má A Nủ (Lào Cai), Teresa Group (Y Meret Niê, Điểu Hùng, Ngân Văn Chiến, Ages, Tis) (Đắk Lắk)

Các thành viên đoàn Palao, Lune Production, Hội An: Huỳnh Đắc Phúc, Inra Jaka, Ja Yang, Kiều Ngọc Tá, Nguyễn Ninh, Nguyễn Thị Thanh Lâm, Phạm Ba Chinh, Quảng Đại Hữu, Thuận Ngọc Hòa, Thuận Ngọc Vũ Linh

Các thành viên đoàn Teh Dar, Lune Production, Lâm Đồng: H' Nrũil Kră Jẵn, K'Rã Ján Điôn, La Y San, Nay Dấu, Y' Sắc Niê.

Buổi diễn kết thúc chương trình lưu trú – 23 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Tú Nguyễn
Buổi diễn kết thúc chương trình lưu trú – 23 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Tú Nguyễn
Buổi diễn kết thúc chương trình lưu trú – 23 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Tú Nguyễn
Buổi diễn kết thúc chương trình lưu trú – 23 tháng 1 năm 2019. Ảnh: Tú Nguyễn

Xem thêm

Thông tin liên quan