Phỏng vấn nữ diễn viên và nhà sản xuất Kiều Chinh tại nhà riêng tại California (Mỹ). Ảnh do dự án cung cấp. 

Trong khi điện ảnh Cách mạng ở miền Bắc đã được xem, nghiên cứu và thảo luận tương đối sâu rộng, điện ảnh miền Nam trước 1975 vẫn còn là một chủ đề khó tiếp cận, những con người, tác phẩm và câu chuyện của nền điện ảnh này rải rác ở nhiều thời gian và nơi chốn.

Khảo cứu Điện ảnh Sài Gòn 1954–1975 là một dự án của nhà báo/nhà nghiên cứu điện ảnh Lê Hồng Lâm (tác giả cuốn sách 101 Bộ phim Việt Nam hay nhất), trong nỗ lực soi tỏ về một giai đoạn bị quên lãng của điện ảnh Việt Nam. Trong quá trình thực hiện cuốn sách, tác giả có một chuyến nghiên cứu tại Mỹ, nơi anh gặp gỡ và phỏng vấn các nhân chứng của thời kỳ này: các nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên – bao gồm cả các cá nhân điều hành Hãng phim Mỹ Vân và dự án đang diễn ra phục chế các bộ phim miền Nam.

Khảo cứu Điện ảnh Sài Gòn 1954–1975 đã chính thức ra mắt vào mùa xuân 2020. Bên cạnh các buổi ra mắt sách, những thước phim cùng tên ‘Người tình không chân dung – Khảo cứu Điện ảnh Sài Gòn miền Nam 1954-1975’ cũng đã được trình chiếu và giới thiệu tới các độc giả và khán giả quan tâm. Bộ phim của dự án ‘Người tình không chân dung’ có thể xem tại đây.