Lưu trú FAMLAB 2018 ©

British Council. Ảnh: Lê Xuân Phong

Hội đồng Anh tại Việt Nam vui mừng thông báo danh sách các dự án nhận được hỗ trợ trong khuôn khổ hai đợt nhận hồ sơ đầu tiên của Quỹ FAMLAB (Phim, nhạc và lưu trữ), thuộc dự án Di sản Kết nối.

Đa dạng, thú vị, làm việc với nhiều sắc thái văn hóa, cũng như đến từ nhiều vùng địa lý khác nhau, các dự án này đưa ra những đề xuất cho sự tương tác với di sản âm nhạc và phim, thông qua các dạng thức đương đại, nhằm đem đến lợi ích cho các ộng đồng di sản. Tổng giá trị của Quỹ FAMLAB là £100,000, các gói hỗ trợ sẽ được trao xuyên suốt hai năm của dự án. 

Các dự án đã nhận được hỗ trợ gồm có:

Đợt 1

Góc chiếu bóng Việt – thư viện phim Việt Nam tại Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD, cùng các sự kiện và hoạt động bên lề (chiếu phim, tọa đàm) về các khía cạnh khác nhau của điện ảnh Việt Nam. 

Liên hoan Nhạc mới Hà Nội 2018: Cất lên Im lặng – chương trình tọa đàm và trình diễn về âm nhạc truyền thống của Việt Nam và các nước Đông Nam Á. 

Nguyễn Ngọc Vũ – một triển lãm đa phương tiện (tranh vẽ, video và sắp đặt) lấy cảm hứng từ nghệ thuật sân khấu truyền thống tuồng. 

Tương lai của Truyền thống – chuỗi các workshop tại Hà Nội với sự tham gia của các nghệ nhân âm nhạc truyền thống cũng như các nghệ sĩ đương đại làm việc với chất liệu truyền thống.

Đợt 2

Nhóm Action for H'Mong Development – dự án nghiên cứu và giới thiệu về âm nhạc truyền thống của người H’Mong. 

Nhóm Art Labor – trưng bày các tác phẩm sắp đặt/điêu khắc âm thanh xoay quanh âm nhạc của các cộng đồng bản địa Tây Nguyên, thực hiện cùng các nghệ nhân địa phương.

Nhóm Đối thoại Văn hóa Cộng đồng – thư viện online xoay quanh các thể loại diễn xướng Nam Bộ.

Đổng Thành Danh – nghiên cứu và giới thiệu về âm nhạc chức sắc Kadhar của dân tộc Chăm. 

Galerie Quynh (cùng nghệ sĩ Nguyễn Huy An) – triển lãm cá nhân của Nguyễn Huy An với các tác phẩm xoay quanh một số khía cạnh của các thể loại âm nhạc truyền thống. 

Moi Tran – dự án nghiên cứu mối liên hệ giữa nhạc Bolero và các cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài. 

Saigon Supersound/Saigon Soul Revival – dự án thu âm và trình diễn âm nhạc Việt Nam những năm 1960/1970.

Sàn Art (cùng Nhóm Đàn Đó) – giới thiệu các tác phẩm của nghệ sĩ Nguyễn Đức Phương và nhóm Đàn Đó.

Vy Nguyễn Anh Phong + Hà Lệ Diễm – dự án phim tài liệu về âm nhạc của người Pacoh tại Quảng Trị. 

* Đợt 3 nhận hồ sơ của quỹ cũng đã chính thức bắt đầu. Xem thêm thông tin tại trang web dưới.

Xem thêm