Khung tham chiếu hỗ trợ nâng cao năng lực tuyển dụng của sinh viên, và ứng dụng trên điện thoại di động dùng để tìm hiểu và lưu lại quy trình làm việc thực tế để thảo luận trong lớp học là hai kết quả cụ thể từ dự án hợp tác giữa Đại học Birmingham City, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Sư phạm TPHCM, và Đại học Giáo dục thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khung tham chiếu hỗ trợ giáo viên cân nhắc và phát triển phương pháp quan trọng như đánh giá lấy sinh viên làm trọng tâm, thực hành phản chiếu, cố vấn và huấn luyện. Dựa vào những nguyên tắc của khung tham chiếu, ứng dụng trên điện thoại di động giúp giảng viên thiết kế những trải nghiệm học tập giúp xóa bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, và để mang lại những trải nghiệm thực tế phong phú cho lớp học.

Giáo sư Alex Kendall, chủ nhiệm dự án từ BCU cho biết “Đây thực sự là một cơ hội quý giá để phát triển và mở rộng mạng lưới đối tác quốc tế với các trường đại học ở Việt Nam. Dự án đã giúp BCU mở rộng hợp tác toàn cầu. Chúng tôi rất hy vọng sẽ phát triển được thêm các chương trình hợp tác đại học và sau đại học từ dự án này, và chúng tôi sẽ có thể tiếp tục theo đuổi chương trình nghiên cứu về phương pháp sư phạm với các đối tác Việt Nam. Chúng tôi đã xây dựng được một mối hợp tác đáng tin cậy và năng động, và chúng tôi có rất nhiều ý tưởng về hợp tác trong tương lai liên quan đến phát triển chương trình và học thuật, nghiên cứu và trao đổi sinh viên và giảng viên.”

Ba trường đại học Việt Nam cũng đánh giá cao cơ hội tham gia dự án. Điều phối viên dự án từ trường đại học Nguyễn Tất Thành cho biết “Dự án đã mang lại những tác động tích cực đến giảng viên, sinh viên, và nhóm dự án chúng tôi. Giảng viên chúng tôi đã học được khung giảng dạy và phương pháp mới và cũng nâng cao được sự tự tin khi làm việc với các giáo sư của Vương quốc Anh. Sinh viên chúng tôi được tiếp cận với phương pháp mới và các em có được nhiều tương tác hơn với giảng viên để được hướng dẫn và nhận phản hồi thường xuyên hơn về kết quả học tập. Các thành viên nhóm dự án cũng nâng cao được năng lực nghiên cứu và kỹ năng viết và thực hiện các dự án quốc tế.”

Nhóm dự án hiện đang tiếp tục chuẩn bị cho việc xuất bản tài liệu hội nghị, bài báo học thuật và dự kiến quyển sách “Các phương pháp dục hướng nghiệp trong các bối cảnh quốc tế”. Các đối tác cũng đang trao đổi về cơ hội mở các chương trình liên kết 2+1 ở bậc đại học và Thạc sĩ Giáo dục.

Dự án được hỗ trợ bởi Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Giáo dục Đại học (HEP) của Hội đồng Anh. Mục tiêu của Quỹ HEP là thúc đẩy và tăng cường chương trình hợp tác giữa các trường đại học Vương quốc Anh và Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm của Vương quốc Anh và xây dựng năng lực cho các trường đại học Việt Nam để đạt được mục tiêu đổi mới của giáo dục đại học Việt Nam. Ưu tiên của Quỹ HEP là quản trị đại học, đảm bảo chất lượng, dạy và học, nghiên cứu và nâng cao khả năng tuyển dụng cho sinh viên.

Xem thêm