Nhóm dự án HAPIE gồm 03 trường đại học từ Vương quốc Anh và 12 trường đại học và doanh nghiệp từ Việt Nam

HAPIE – Hội thảo chuyển giao tri thức và chuyên môn về Sáng tạo và Tinh thần khởi nghiệp của Vương quốc Anh

Hội thảo ‘Nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao và khả năng có được việc làm cho Việt Nam qua việc thiết kế và phát triển các sản phẩm mang giá trị cộng thêm cao, sự sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp đã được tổ chức ở TPHCM từ ngày 5 đến 7 tháng 1 vừa qua với sự tham dự của hơn 30 đại diện từ các trường đại học và doanh nghiệp của Việt Nam và Vương quốc Anh.

Hội thảo tập trung vào chia sẻ những kinh nghiệm của Vương quốc Anh về các phương pháp giảng dạy, học tập và đánh giá; cách thức nâng cao khả năng có được việc làm cho sinh viên, các chương trình thực tập; sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, và các chương trình hợp tác chuyển giao tri thức.

Hội thảo cũng tập trung thảo luận cách thức hợp tác bền vững trong tương lai qua các chương trình hợp tác nghiên cứu, hợp tác viết đề xuất xin ngân sách nghiên cứu của Việt Nam và Vương quốc Anh, và phát triển trang thông tin về khoa học và kỹ thuật tiên tiến cho các nhà giáo dục, nghiên cứu và doanh nghiệp.

12 biên bản thỏa thuận về đồng phát triển đề án cho Việt Nam và Vương quốc Anh để nộp cho các nguồn quỹ cũng đã được ký kết tại hội thảo.

Phó Giáo sư Mai Anh Tuấn, Trưởng Bộ môn Công nghệ vi Hệ thống và Cảm biến, Viện Đào tạo Quốc tế về Khoa học Vật liệu, Đại học Bách khoa Hà Nội, chủ nhiệm dự án, đã chia sẻ ‘hội thảo đã vượt qua cả mong đợi của chúng tôi vì chúng tôi đã có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Khu công nghệ cao Sài Gòn, sự kết nối tuyệt vời từ Đại học Greenwich, Đại học Cardiff và Đại học Newcastle từ Vương quốc Anh, và sự hợp tác của hơn 10 trường đại học và doanh nghiệp từ Việt Nam. Chúng tôi đã học được rất nhiều từ kinh nghiệm của Vương quốc Anh. Chúng tôi ấn tượng với việc thiết kế và phát triển sản phẩm có giá trị cộng thêm cao, ví dụ như những mẫu hình về thiết bị y khoa.’

Tiến sĩ Michael Packianather, Giảng viên cao cấp Đại học Cardiff nói ‘Hội thảo hôm nay thực ra là một hoạt động tiếp nối theo sau thành công của hội thảo về phát triển và ứng dụng các thiết bị y khoa và vật liệu y sinh tiên tiến để phát triển sức khỏa cho những người thiếu điều kiện vào tháng 6 năm 2016 tại Việt Nam. Chúng tôi rất biết ơn vì có được thêm một cơ hội để đến và làm việc với các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam trong dự án này.’

Hội thảo được hỗ trợ bởi Quỹ hỗ trợ Hợp tác giáo dục đại học của Hội đồng Anh.

Xem thêm