Vietnam-UK Education Cooperation Forum in London - Joint statement signing ceremony

Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Anh tại London - Kết nối Cơ hội – Xây dựng đối tác giáo dục bền vững

 

(11 tháng Chín – London, Vương quốc Anh) Hơn 60 trường và tổ chức giáo dục từ Vương quốc Anh cùng 20 trường đại học hàng đầu và tổ chức tại Việt Nam hôm nay cùng tập trung tại Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Anh ở thủ đô London. Diễn đàn song phương làm sáng tỏ những cơ hội thực sự để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục. Diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.) 

Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh cùng Hội đồng Anh phối hợp tổ chức. Đây là một hoạt động trọng tâm trong Tuần Khám phá Việt Nam tại Vương quốc Anh, sự kiện chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và chào mừng 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tham dự Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh nói: “Chính phủ Việt Nam coi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những đột phá chiến lược trọng phát triển đất nước bền vững. Đổi mới căn bản và toàn diện hệ thống giáo dục là một nhiệm vụ quan trọngđể hội nhập quốc tế trong thời tới.

“Tôi hoan nghênh và đánh giá cao việc Diễn đàn giáo dục này đã lựa chọn chủ đề là "Kết nối cơ hội vì quan hệ đối tác giáo dục bền vững”. Đây là chủ đề rất thiết thực góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt-Anh. Tại Diễn đàn, các nhà lãnh đạo, các chuyên gia trong ngành giáo dục của hai nước sẽ tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý tưởng mới và đưa ra những cách thức hiệu quả nhằm đẩy nhanh hợp tác giáo dục giữa hai nước chúng ta.

“Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những cam kết cụ thể về về hợp tác giáo dục đại học. Chính phủ Việt Nam đã đề nghị Vương quốc Anh tiếp tục giúp đỡ thực hiện dự án Trường Đại học Việt-Anh tại Đà Nẵng, Thành lập Trung tâm Khảo thí tiếng Anh, đàm phán tương đương văn bằng và tương đương quá trình học tập và tạo những điều kiện thuận lợi tối đa cho sinh viên Việt Nam đến học tập tại Vương Quốc Anh.”

Diễn đàn diễn ra trong một ngày đã chứng kiến lễ ký kết Tuyên bố chung về hợp tác trong tương lai giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Hội đồng Anh và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh (IU). Bản tuyên bố chung hướng tới bốn lĩnh vực hợp tác trọng tâm, bao gồm đối thoại chính sách, phát triển giáo dục, trao đổi về học thuật và trao đổi sinh viên, và công nhận và tham chiếu bằng cấp. Đặc biệt, các bên thống nhất cùng làm việc về các cơ chế tăng số sinh viên và giảng viên Việt Nam tới Anh học tập, thông qua các chương trình học bổng của Chính phủ Việt Nam như Đề án 559 và 911 và các chương trình hợp tác giữa các trường đại học Việt Nam và Anh.

Bà Cherry Gough, Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam nói: “Đây thực sự là một vinh dự lớn lao cho Hội đồng Anh Việt Nam khi được hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (Bộ GD&ĐT) cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Việt Anh trong Tuần Khám phá Việt Nam. Tuyên bố chung được ký kết tại Diễn đàn giữa Bộ GD&ĐT, Hội đồng Anh Việt Nam và Tổ chức Quốc tế Đại học Vương quốc Anh là một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh của chúng tôi về thúc đẩy quốc tế hóa giáo dục đại học ở hai nước.

“Diễn đàn là một cơ hội tuyệt vời, nơi không chỉ kết nối những trường đại học từ Anh và Việt Nam, mà còn các bên liên quan phía Anh và các nhà hoạch định chính sách ở hai nước. Họ sẽ có cơ hội để hiểu biết rõ hơn về hiện trạng giáo dục đại học ở hai quốc gia, và cùng tìm hiểu về chiến lược và những tham vọng của các bên trong tương lai. Chúng tôi hi vọng diễn đàn sẽ tạo lập một nền tảng chắc chắn cho những hợp tác sâu rộng hơn ở cấp trường và cấp chính phủ giữa hai nước.

“Chúng tôi tin rằng Diễn đàn sẽ có những đóng góp giá trị vào tầm nhìn chung về hợp tác giáo dục sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, góp phần vào sự phát triển của Việt Nam để trở thành một nền kinh tế lớn mạnh trong tương lai, đặc biệt với nền tảng Vương quốc Anh hiện đang là một trong ba điểm đến du học sử dụng tiếng Anh được yêu thích nhất của học sinh và sinh viên Việt Nam.”

Tham khảo các bài thuyết trình liên quan tại Hội thảo.

Thông tin chi tiết, liên hệ Phi Phan, Quản lý chương trình Giáo dục Đại học (Hợp tác), Hội đồng Anh Việt Nam: phi.phan@britishcouncil.org.vn