Arial shot of a city scape with the words Oliver Jeffers Our Place in Space in Vietnam 2023
Our Place in Space Hanoi, © Nerve Centre / Oliver Jeffers

Là mô hình Hệ Mặt Trời với quy mô hoành tráng được thiết kế bởi nghệ sĩ Oliver Jeffers và nhà khoa học Giáo sư Stephen Smartt, Our Place in Space (tạm dịch Vị trí của chúng ta trong Vũ trụ) là một thử nghiệm vui tập trung vào câu hỏi: Góc nhìn của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi bạn nhìn về Trái Đất từ Vũ trụ?

Our Place in Space sẽ xây dựng một con đường điêu khắc nghệ thuật theo không gian ba chiều (3D) đầy tính tương tác tại các công viên và hồ trên khắp trung tâm Hà Nội trong hai tuần vào tháng 11, cùng với đó là chương trình học tập và các sự kiện thú vị về STEAM.

Cung đường điêu khắc “Our Place in Space” - Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội sẽ trải dài hơn 8km quanh nội thành. Bắt đầu từ Công viên Thống Nhất, đi qua Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc con đường 5 tỷ km (trong không gian) tại Công viên Bách Thảo.

Tỉ lệ Hệ Mặt Trời trong lòng Hà Nội là 1:591 triệu. Với tỉ lệ này thì đường kính của Mặt Trời là 2,35m, Trái Đất là 2,2cm và Sao Diêm Vương chỉ có đường kính là 4mm!

Our Place in Space Hà Nội sẽ được triển khai bởi một nhóm đội ngũ sáng tạo đến từ Vương quốc Anh và Việt Nam, dẫn dắt bởi Nerve Center và Think Playgrounds.

Thông tin về các đối tác 

Nerve Centre được thành lập vào năm 1990 tại Bắc Ireland nhằm cung cấp một lối đi sáng tạo cho văn hóa giới trẻ và những người trẻ tuổi cảm thấy bị bỏ lại phía sau trong lĩnh vực nghệ thuật.

Kể từ đó, trung tâm đã trở thành một địa chỉ mang nhiều ý nghĩa với nhiều người, từ việc nuôi dưỡng các tài năng âm nhạc và điện ảnh mới cho đến các hoạt động học tập sáng tạo đạt giải thưởng và các dự án có ý nghĩa về văn  hóa. Và dù ở bất cứ dự án nào, điều luôn không thay đổi là cam kết và đam mê của trung tâm trong việc biến đổi cuộc sống thông qua sáng tạo. 

Think Playgrounds là một doanh nghiệp xã hội tiên phong với sứ mệnh thúc đẩy “Quyền được vui chơi” của trẻ em, thông qua cộng đồng đa ngành và các hợp tác chuyên môn để xây dựng những sân chơi thân thiện với môi trường, đa dạng sinh học và các không gian công cộng bền vững.

Cách thức tham gia 

Cung đường mở vào tất cả các ngày trong tuần từ 12 - 24/11/2024. Để có trải nghiệm tuyệt nhất bạn nên ghé thăm vào cuối tuần khi đường Trần Nhân Tông và Hồ Hoàn Kiếm tổ chức phố đi bộ. Cổng vào Bách Thảo sẽ đóng cửa lúc 10 giờ tối.