Bảo tàng cộng đồng về văn hóa cồng chiêng: Tháng Mười hai 2018, các chuyên gia về di sản văn hóa từ Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia (VICAS) và các tổ chức khác triển khai chuỗi tập huấn về nhận diện giá trị của di sản văn hóa phi vật thể trong bối cảnh ngày nay, với sự tham gia của 20 thành viên cộng đồng làng Mơ H’ra và đại diện cơ quan quản lý văn hóa cấp xã và huyện. Trong khuôn khổ chương trình, cộng đồng Mơ H’ra cùng nhau xây dựng một trưng bày tại nhà rông, với các hiện vật do chính dân làng đóng góp, liên quan đến âm nhạc cồng chiêng Bahnar, các truyền thống văn hóa, cũng như sinh hoạt cộng đồng hàng ngày. về xây dựng bảo tàng cộng đồng tại nhà rông trong làng. Trưng bày ra mắt vào tháng Một 2019 và sẽ tiếp tục hiện diện tại nhà rông làng Mơ H’ra trong tương lai. 

Đối thoại cộng đồng: Dưới sự điều phối của VICAS, một phiên đối thoại chính sách giữa cộng đồng Mơ H’ra và các cơ quan văn hóa (cấp tỉnh, huyện và xã) diễn ra vào tháng Một 2019, nhằm giúp tăng cường các hỗ trợ cho các hoạt động và thực hành về di sản và truyền thống tại địa phương. Phiên đối thoại diễn ra trong cùng dịp bảo tàng cộng đồng làng Mơ H’ra ra mắt. 

Con đường Di sản: Một sáng kiến do Viện Nghiên cứu và Phát triển các Ngành nghề Nông thôn Việt Nam (VIRI) triển khai, xây dựng và cung cấp các kỹ năng mềm cũng như các phương tiện và cơ sở vật chất cơ bản tại làng Mơ H’ra, từ đó giúp thiết lập các hoạt động du lịch cộng đồng dựa vào di sản văn hóa phi vật thể, với mục tiêu giúp cộng đồng hưởng lợi từ chính các hoạt động du lịch này. 

Câu lạc bộ nhiếp ảnh Photo Voice cho thiếu niên và tập huấn về tổ chức lễ hội cộng đồng: Thông qua chương trình hợp tác với VICAS, câu lạc bộ nhiếp ảnh Photo Voice dành cho các em thiếu niên tại xã Kông Lơng Khơng đã được tổ chức. Câu lạc bộ giúp các em có cơ hội được học cách sử dụng máy ảnh, quan sát việc thực hành di sản âm nhạc và các di sản văn hóa khác tại địa phương, và để biểu đạt sự nhận thức, trân trọng và quan âm của các em đến di sản cộng đồng qua ống kính máy ảnh. Câu lạc bộ đã thu hút 21 học viên trong đó có chín em gái. Sau khi học được những kĩ thuật và phương pháp nhiếp ảnh cơ bản, cũng như tham dự các hoạt động khác của câu lạc bộ, các em được giao máy ảnh để thực hiện dự án của mình. Những bức ảnh của các em đã được chọn lọc và giới thiệu tại lễ hội cộng đồng tháng 2 năm 2020.

Cũng trong thời gian này, 19 nhân sự chủ chốt từ các thôn của xã Kông Lơng Khơng đã tham gia một lớp tập huấn về tổ chức lễ hội cồng chiêng cộng đồng. Đây là hoạt động chuẩn bị cho lễ hội cộng đồng của xã diễn ra vào tháng Hai năm 2020.

Lễ hội cồng chiêng cộng đồng: Vào tháng Hai năm 2020, với sự đồng hành của VICAS, cộng đồng và chính quyền xã Kông Lơng Khơng, huyện K’bang đã tổ chức lễ hội di sản cộng đồng. K’bang là huyên chủ quản của thôn Mơ H’ra, nơi VICAS đã làm việc với cộng đồng qua nhiều hoạt động chính như xây dựng không gian di sản, tập huấn về quản lý di sản cộng đồng và tổ chức lễ hội cộng đồng, cũng là địa bàn nơi VIRI đã hỗ trợ người dân địa phương phát triển du lịch cộng đồng. Lễ hội đã được lên kế hoạch tổ chức tại nhà sinh hoạt cộng đồng nơi có trưng bày triển lãm về di sản địa phương. Sau vài tháng chuẩn bị, địa điểm cuối cùng được lựa chọn là sân bóng của xã nhằm thu hút được đông đảo người tham dự hơn. 

Lễ hội kéo dài trong cả ngày 1 tháng Hai. Có khoảng 20 cán bộ xã, huyện, tỉnh đến dự và gần 2.000 người đến từ các cộng đồng lân cận. Hoạt động lễ hội bao gồm biểu diễn nghi lễ cồng chiêng và triển lãm các bức ảnh được thực hiện bởi các em học sinh từ Câu lạc bộ nhiếp ảnh PhotoVoice ghi lại những câu chuyện về di sản.

Dự án bảo tàng cộng đồng. Ảnh: Cao Trung Vinh
Dự án bảo tàng cộng đồng. Ảnh: Cao Trung Vinh
Dự án bảo tàng cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đức Tăng
Bên ngoài nhà rông kiêm bảo tàng cộng đồng. Ảnh: Nguyễn Đức Tăng