Nghệ nhân Lai Lầu, Làng Bỉnh Nghĩa, Ninh Thuận  ©

Lê Xuân Phong

Chương trình truyền dạy từ nghệ nhân: Hợp tác cùng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS) và Trung tâm Văn hóa Chăm, Dự án đã hỗ trợ xây dựng các khóa học truyền dạy âm nhạc Chăm truyền thống (cụ thể là trống ginăng và paranưng, và kèn saranai) tại làng Bỉnh Nghĩa và Bàu Trúc (mỗi làng một lớp học). Bắt đầu từ trung tuần tháng 10 năm 2018, lớp học tổ chức vào mỗi cuối tuần, mỗi lớp có khoảng 15 học viên ở lứa tuổi học sinh và do các nghệ nhân Chăm trực tiếp hướng dẫn. 

Câu lạc bộ làm phim: Đây là một chuỗi các workshop dành cho trẻ em tại làng Bỉnh Nghĩa do VICAS và nhóm các nhà làm phim độc lập thực hiện. Sau khi làm quen với các kỹ thuật làm phim cơ bản, các học viên sẽ ghi lại những hoạt động tương tác của cộng đồng với di sản âm nhạc của họ trong cuộc sống hằng ngày: các hành động, đối thoại và diễn biến không có kịch bản trước. Sau đó chính các em học viên sẽ sử dụng các phần mềm dựng phim để hoàn thiện các bộ phim. Các tác phẩm này sẽ là một bức tranh sống động và chi tiết về đời sống hiện tại của âm nhạc truyền thống Chăm ở chính nơi mà âm nhạc Chăm bắt nguồn, từ đó trao quyền cho nhóm ngoài lề - những người thường ít có cơ hội thể hiện tiếng nói của mình. 

Con đường Di sản: Một sáng kiến do Viện Nghiên cứu và Phát triển các ngành nghề nông thôn Việt Nam (VIRI) triển khai. Hoạt động này sẽ xây dựng và cung cấp những kỹ năng mềm cũng như các phương tiện và cơ sở vật chất cơ bản tại làng Bàu Trúc, từ đó thiết lập các hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương và đóng góp vào mục tiêu cuối cùng là cải thiện sinh kế của người dân địa phương, thông qua việc trực tiếp đóng góp và ứng dụng chính di sản âm nhạc của họ.

Đối thoại cộng đồng/chính sách: Hoạt động này sẽ được tổ chức vào tháng 1 năm 2019 tại thành phố Phan Rang (Ninh Thuận) và là hoạt động tiêu điểm từ chuỗi hoạt động nói trên. Các thành viên từ cộng đồng người Chăm sẽ trực tiếp trao đổi với các đại diện từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương nhằm tăng cường hỗ trợ các hoạt động liên quan đến di sản trong cộng đồng. Bên cạnh hội thảo sẽ là phần biểu diễn của chính các học sinh tham gia lớp truyền dạy âm nhạc Chăm tại làng Bỉnh Nghĩa và Ninh Thuận và trình chiếu các bộ phim là kết quả của khóa học làm phim Heritage Verité.