©

British Council

Nếu bạn quyết định học lấy bằng tại một trường đại học Vương quốc Anh để bắt đầu sự nghiệp của mình, bạn đã có một quyết định tuyệt vời! Vương quốc Anh chào đón hàng nghìn sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm và mang đến cho họ nhiều lợi ích hơn so với các điểm đến du học khác. Cụ thể, kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, sinh viên quốc tế đã có bằng Đại học hoặc Thạc sĩ sẽ được ở lại làm việc trong hai năm tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, thông qua Lộ trình Tốt nghiệp (Graduate Route) mới. Sinh viên hoàn thành chương trình Tiến sĩ sẽ có thể ở lại ba năm để làm việc và bắt đầu sự nghiệp của mình. Nhiều trường đại học Vương quốc Anh còn cung cấp cho sinh viên các dịch vụ hướng dẫn phát triển nghề nghiệp và đảm bảo việc làm. Dưới đây là ba trường đại học làm được điều đó! 

1. Tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế thông qua Dịch vụ Phát triển Sự nghiệp của Cranfield 

Dịch vụ Phát triển Sự nghiệp là một phần quan trọng trong chức năng hỗ trợ Trải nghiệm Sinh viên của trường Cranfield University. Dịch vụ mang lại trải nghiệm thực tế trong các lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng, nhân sự và phát triển kinh doanh. Sinh viên được khuyến khích phát triển hành trình sự nghiệp cá nhân của mình, từ đó họ có thể tìm được công việc ý nghĩa bằng cách sử dụng tấm bằng được cấp bởi Cranfield. Từ việc đào tạo cá nhân đến thiết lập mối liên kết với nhà tuyển dụng - Dịch vụ Phát triển Nghề nghiệp của nhà trường đều có thể cung cấp được. 

Mục đích của dịch vụ là hỗ trợ tất cả sinh viên học Thạc sĩ, MBA và Tiến sĩ trong hành trình sự nghiệp của họ tại Cranfield và hơn thế nữa. Dịch vụ đạt hiệu quả cao nhất khi sinh viên tham gia cùng đội ngũ nghề nghiệp ngay từ những ngày đầu - lý tưởng nhất là trước khi bắt đầu học. Từ ngày đầu tiên, sinh viên sẽ tham gia các buổi đào tạo với cố vấn nghề nghiệp nội bộ về viết CV, thư xin việc và tư vấn mẫu đơn xin việc, đào tạo kỹ năng phỏng vấn, hội thảo với chuyên gia khách mời trong ngành, cũng như hướng nghiệp và đào tạo quản lý chuyển đổi. Sinh viên cũng có quyền truy cập vào các tài nguyên kỹ thuật số và tài liệu in khác nhau bao gồm các tài liệu học tập, tờ thông tin, hướng dẫn và video. Ngoài ra nhà trường còn có các gian hàng nghề nghiệp, hội thảo bên bàn và các chuyến thăm công ty tại trường. Cranfield sẽ gợi ý các cơ hội việc làm, thực tập và các cuộc thi liên quan, đồng thời hỗ trợ đàm phán các mức lương và phúc lợi cho sinh viên. Đối với những người muốn bắt đầu khởi nghiệp, nhà trường cũng đưa ra nhiều lời khuyên dành cho họ. Các sinh viên quốc tế cần thị thực để học tập tại Vương quốc Anh cũng sẽ được hỗ trợ và theo sát bởi đội ngũ thị thực và nhập cư, và họ sẽ đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn cập nhất nhất về vấn đề việc làm và sinh sống tại Vương quốc Anh cũng như tại nước ngoài. 

Sinh viên có thể truy cập cổng thông tin quản lý nghề nghiệp trực tuyến, hệ thống cuộc hẹn trực tiếp và cơ sở dữ liệu vị trí tuyển dụng để tìm kiếm việc làm, đồng thời truy cập các nguồn đăng ký và lời mời tham gia các sự kiện kết nối và nghề nghiệp của cựu sinh viên. Cranfield cũng xây dựng các mối quan hệ trong ngành để mang tới các cơ hội việc làm phù hợp và kịp thời cho sinh viên của mình.  

Nhà trường sở hữu Trung tâm Bettany Dành cho Doanh nhân cho các bạn trẻ muốn trở thành doanh nhân trong tương lai. Cranfield tập trung vào việc nghiên cứu và tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời mở ra tiềm năng kinh doanh của các doanh nghiệp có tăng trưởng cao bằng cách liên kết chặt chẽ giữa nghiên cứu, giáo dục và thực hành. Đây cũng chính là trung tâm khởi nghiệp của Cranfield University, nơi hợp tác chặt chẽ với Văn phòng Nghiên cứu Đổi mới để hỗ trợ về mặt khởi nghiệp cho tất cả sinh viên, giảng viên và nhân viên trong khuôn viên trường.  

2. Xác định các cơ hội việc làm tiềm năng thông qua Trung tâm Phát triển Chuyên môn của Brunel 

Trung tâm Phát triển Chuyên môn tại trường Brunel University London bao gồm một đội ngũ Cố vấn Nghề nghiệp tận tâm, làm việc với sinh viên trong suốt quá trình học tại Brunel, và đến hai năm sau khi tốt nghiệp, để giúp sinh viên xác định các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng và định hướng thành công quy trình tuyển dụng. Brunel University London chào đón gần 15.000 sinh viên mỗi năm từ hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới và nhà trường cung cấp đa dạng các dịch vụ để hỗ trợ phát triển sự nghiệp cho mỗi sinh viên, giúp họ chuẩn bị sẵn sàng cho công việc. Bạn có thể yên tâm rằng các nhân viên tại Brunel University London sẽ luôn ở bên bạn trong mọi giai đoạn của cuộc hành trình, thậm chí kể cả ba năm sau khi tốt nghiệp, với những hỗ trợ về đơn xin việc, phỏng vấn cũng như tìm việc làm. Brunel có một đội ngũ hơn 30 nhân viên để giúp sinh viên cải thiện khả năng việc làm bằng cách phát triển các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Họ cũng là những chuyên gia cố vấn nghề nghiệp có thể hướng dẫn và hỗ trợ cho từng sinh viên trong tất cả mọi lĩnh vực.  

Bạn sẽ có quyền truy cập vào các tài nguyên, tham gia hội thảo và các cuộc hẹn 1-1 để được nhận hỗ trợ về CV, đơn xin việc và hồ sơ LinkedIn của bản thân. Bạn cũng sẽ được đào tạo cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, làm các bài kiểm tra tâm lý, tìm việc trong quá trình học, xây dựng kỹ năng và kinh nghiệm để tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nhân viên tại Brunel University London sẽ giúp bạn khám phá các con đường sự nghiệp tiềm năng, tìm hiểu về các lựa chọn học sau đại học, và hiểu rõ các vấn đề về bình đẳng và đa dạng sắc tộc liên quan đến việc làm. Bạn sẽ có nhiều cơ hội và hiểu biết sâu sắc hơn khi tìm việc làm với tư cách là một sinh viên quốc tế, đồng thời bạn sẽ khám phá ra cách làm việc và học tập trên phương diện quốc tế, nếu bạn dự định học lên cao học sau khi tốt nghiệp. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với Cố vấn nghề nghiệp bất cứ lúc nào bạn cần trợ giúp. 

Đối với những sinh viên muốn phát triển kỹ năng kinh doanh, nếu bạn có ý tưởng kinh doanh và muốn được hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Chuyên môn Brunel còn bao gồm một Trung tâm Doanh nhân, nơi sẽ cung cấp lời khuyên và hướng dẫn cho các sinh viên hiện tại và sinh viên đã tốt nghiệp (trong ba năm trở lại đây). Tại Trung tâm, các nhân viên sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng kinh doanh cần thiết để làm việc trong ngành bạn đã chọn hoặc để khởi nghiệp. Các Dịch vụ do Trung tâm Doanh nhân Brunel cung cấp bao gồm các cuộc hẹn gặp trực tiếp 1-1, lời khuyên miễn phí từ các chuyên gia kinh doanh, các sự kiện, hội thảo và các vị trí thực tập khởi nghiệp. 

3. Trở thành một doanh nhân tại Trường Kinh doanh Cornwall thuộc Falmouth University 

Nếu bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp, bạn sẽ tìm thấy tất cả sự hỗ trợ nghề nghiệp mà bạn cần tại Falmouth University. Falmouth mang đến cho sinh viên cơ hội vô cùng tuyệt vời không chỉ để tìm hiểu về kinh doanh mà còn để trở thành một doanh nhân thực thụ. Điều này được phản ánh trong thứ hạng của nhà trường, khi trường được xếp hạng thứ 3 trong bảng xếp hạng Tide’s University Start-Up League vào tháng 12 năm 2021. 

Tinh thần kinh doanh là trọng tâm của tất cả các khóa học Kinh doanh tại Falmouth. Thực hiện phương châm “khởi nghiệp là tư duy, không phải là chức danh công việc”, sinh viên được khuyến khích không sợ hãi trong việc theo đuổi sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực. Mọi bằng cấp kinh doanh đều cho phép sinh viên áp dụng các lý thuyết kinh doanh chính vào các vấn đề thực tế thông qua các bản tóm tắt trực tiếp, các chiến dịch tiếp thị cho khách hàng thực và sự phát triển của các doanh nghiệp hoặc sản phẩm mới. 

Ở cấp độ sau đại học, sinh viên có thể phát triển công việc kinh doanh của riêng mình song song với việc học Thạc sĩ, vì vậy họ sẽ tốt nghiệp với tư cách là giám đốc doanh nghiệp của chính mình. Trong quá trình học, sinh viên sẽ áp dụng các kiến ​​thức liên quan tới kinh doanh và quản lý vào thực tiễn - bao gồm tài chính, bán hàng và tiếp thị. Bằng cách thực hành phản xạ, sinh viên sẽ khám phá các kỹ thuật quản lý dự án và xây dựng kỹ năng lãnh đạo của mình. Ngoài ra, khi xem xét các chiến lược truyền thông qua các phương tiện truyền thông khác nhau, họ sẽ hiểu rõ hơn về vai trò của mình trong nhóm và phát triển các kỹ năng xã hội của bản thân.  

Trong chuyên ngành của mình, sinh viên sẽ nghiên cứu mô hình kinh doanh hiện đại và các vấn đề và thực tiễn quản lý, đồng thời đánh giá thông tin, lĩnh vực kinh doanh và phương pháp làm việc. Cuối cùng, sinh viên sẽ phân tích, đánh giá và áp dụng các ý tưởng sáng tạo, để đưa ra các giải pháp của riêng mình cho các vấn đề phức tạp.  

Studio kinh doanh ‘Launchpad’ của nhà trường được phát triển dựa trên cách giảng dạy này và tạo ra một môi trường hoàn hảo cho sự thành công thực tế trong kinh doanh. Nếu bạn được nhận vào chương trình Launchpad của trường, bạn sẽ được hỗ trợ bởi các nhà đào tạo cũng như các cố vấn thành công và giàu kinh nghiệm để giúp bạn xây dựng một công ty tiên tiến và được thị trường săn đón. Quỹ Thử nghiệm Thị trường sẽ hỗ trợ sinh viên thực hiện nghiên cứu và tạo mẫu để thử nghiệm các ý tưởng của họ. Sinh viên cũng có thể được nhận mức hỗ trợ tài chính lớn và được học lấy bằng Thạc sĩ về Doanh nhân miễn phí. Và khi sinh viên sẵn sàng thành lập công ty của riêng mình, đội ngũ đầu tư sẽ cung cấp cho họ quyền truy cập vào mạng lưới các nhà đầu tư có giá trị sẽ có thể đẩy nhanh sự phát triển của các công ty mới.  

Các công ty được thành lập bởi các sinh viên tại Falmouth hiện đang kinh doanh nhiều loại sản phẩm và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một vài ví dụ có thể kể đến như: Constructiv đã phát triển một ứng dụng để hỗ trợ tuyển dụng các công nhân xây dựng; Data Duopoloy đã phát triển các công cụ để xác định và giảm bớt tắc nghẽn tại các điểm thu hút khách du lịch; và Meatfreed là một cộng đồng dành cho những người tìm kiếm các nguồn protein thay thế. Sinh viên theo học tại Falmouth University cũng được cho là có nhiều khả năng khởi nghiệp nhất ở Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp (theo Capital on Tap, 2021). 

Nếu bạn là một sinh viên quốc tế đang tìm kiếm một quốc gia lý tưởng để học tập với sự hỗ trợ về nghề nghiệp liên tục cả trong và sau khi tốt nghiệp, thì Vương quốc Anh chính là nơi phù hợp nhất dành cho bạn. Nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh cung cấp các hướng dẫn về nghề nghiệp, cách phát triển kinh doanh khởi nghiệp và các nền tảng để tìm kiếm cơ hội việc làm trong lĩnh vực bạn đã chọn. Thông qua sự hỗ trợ này, bạn sẽ có thể bắt đầu sự nghiệp của riêng mình và nâng cao kỹ năng của bản thân, cũng như sở hữu một tấm bằng đại học cùng lúc. Bạn cũng có thể tận hưởng lợi ích từ Lộ trình Tốt nghiệp, trong đó sinh viên quốc tế đã có bằng Đại học hoặc Thạc sĩ sẽ được ở lại làm việc trong hai năm tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp. 

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web các trường Cranfield University, Brunel University London và Falmouth University.    

Cranfield University:www.cranfield.ac.uk  

Brunel University London:www.brunel.ac.uk  

Falmouth University:www.falmouth.ac.uk  

©

Cranfield University

©

Brunel University London

©

Falmouth University