©

British Council

Ngành truyền thông có nhịp độ làm việc nhanh, hấp dẫn và thú vị, với những công nghệ mới nhất và các sự kiện tầm cỡ thế giới. Không có nơi nào tốt hơn để học về truyền thông như Vương quốc Anh, nơi đặt trụ sở của một số những tổ chức truyền thông và tin tức lớn nhất như BBC. Học lấy bằng truyền thông ở Vương quốc Anh, bạn sẽ tập trung vào một số chủ đề bao gồm sản xuất, chỉnh sửa ảnh, ngôn ngữ học, truyền hình và phát thanh, nghiên cứu văn hóa, báo chí và thao tác âm thanh. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành truyền thông đã có sự nghiệp thành công trong các lĩnh vực phát thanh, truyền hình, phim, viết quảng cáo, tiếp thị, SEO và nghiên cứu. Có bằng cấp truyền thông đồng nghĩa với việc bạn sẽ được trang bị các công cụ cần thiết cho công việc trong hầu hết các lĩnh vực truyền thông sáng tạo. Dưới đây là một số khóa học và trường đại học bạn nên cân nhắc để theo học ngành truyền thông ở Vương quốc Anh.

1. Lấy bằng danh dự ngành truyền thông tại University of Sussex

Nếu bạn lựa chọn học truyền thông tại University of Sussex, bạn sẽ có cơ hội cải thiện kiến thức chuyên ngành nhờ có những môn học như lịch sử, chính trị, nhân chủng học, nghiên cứu văn hóa và xã hội học. Bất kể lĩnh vực yêu thích của bạn là gì, bạn đều có thể tự lựa chọn và điều chỉnh các môn học trong khóa học của mình dựa theo niềm đam mê của bản thân. Ví dụ, trong khóa cấp bằng Cử nhân về Nghiên cứu Truyền thông và Tiếng Anh (Hons) của Sussex, bạn có thể khám phá cách văn học và phương tiện truyền thông định hình nền văn hóa và xã hội của chúng ta. Tại Sussex, bạn có thể tìm hiểu về mối quan hệ giữa các tác phẩm văn học và các hình thức văn hóa khác, đồng thời phân tích các phương tiện truyền thông khác nhau. Bạn cũng sẽ được giảng dạy bởi các nhà nghiên cứu có dày dặn kinh n`ghiêm trong sản xuất phim tài liệu, phim điện ảnh và sách. Bạn có thể lựa chọn các môn học theo sở thích của mình và học cách đưa ra tư duy phản biện và sáng tạo của riêng bạn. Một chương trình giảng dạy có tư duy tiến bộ sẽ cho phép bạn nghiên cứu 1.000 năm văn học theo những cách mới và đột phá. Chúng tôi khuyến khích bạn thử viết để thấu hiểu khả năng của viết lách trong việc biến đổi thế giới chúng ta đang sống.

Nếu bạn học Xã hội học với khóa Cử nhân Nghiên cứu Truyền thông, bạn sẽ khám phá bản chất của thế giới xã hội mà chúng ta đang sống ở một mức độ chuyên sâu và vai trò của các phương tiện truyền thông trong thế giới ấy. Bạn sẽ được học hỏi từ các chuyên gia có tầm ảnh hưởng về các chủ đề từ bất bình đẳng giới đến vai trò của truyền thông trong thế giới văn hóa và xã hội của chúng ta. Bạn sẽ khám phá các lý thuyết xã hội học và truyền thông, đồng thời phát triển các kỹ năng nghiên cứu của mình. Bên ngoài lớp học, bạn sẽ có được kinh nghiệm thực tiễn thông qua các nghiên cứu và các dự án truyền thông dành cho sinh viên.

Ở bậc sau đại học, bạn sẽ nhận thấy truyền thông là một trong những trọng tâm của nhiều chương trình Thạc sĩ liên ngành do Trường Truyền thông, Nghệ thuật và Nhân văn thuộc University of Sussex đồng cung cấp, chẳng hạn như chương trình Thạc sĩ Thực hành truyền thông Phát triển và Thay đổi Xã hội. Vai trò làm công cụ cho sự thay đổi chính trị, xã hội toàn cầu của truyền thông sẽ được tập trung trong khóa học độc đáo này. Bạn sẽ nghiên cứu về mạng xã hội, báo chí công dân, phương tiện truyền thông hoạt động, phương tiện truyền thông tham dự và phương tiện truyền thông chuyên biệt, và cách chúng được sử dụng để thông báo, thu hút công chúng bên ngoài các kênh truyền thông đã được thiết lập về các vấn đề như bất bình đẳng xã hội, quyền con người, vấn đề giới và thay đổi môi trường. Một khóa học sau đại học khác mà bạn có thể học là Thạc sĩ Máy tính và Phương tiện Kỹ thuật số, tập trung vào việc sáng tạo và phân phối các nội dung kỹ thuật số.

89% sinh viên trường University of Sussex đã đi làm hoặc học lên cao trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp với bằng cấp từ khoa truyền thông và điện ảnh. Là một sinh viên truyền thông, bạn sẽ đạt được các kỹ năng học thuật, thực tiễn và cá nhân bao gồm kỹ năng nghiên cứu, thuyết trình, viết và tư duy sáng tạo. Nếu bạn là sinh viên đại học, bằng Cử nhân Truyền thông cung cấp cho bạn sự linh hoạt để phát triển các kỹ năng dựa trên thực hành về nhiếp ảnh, phim, phương tiện kỹ thuật số và âm thanh. Trong khi đó, các khóa học Thạc sĩ của trường cung cấp kiến thức học thuật nâng cao và cơ hội để bạn nâng tầm khả năng nghiên cứu của mình, cho phép bạn tập trung vào một lĩnh vực truyền thông cụ thể và phát triển một dự án lớn để thể hiện kiến thức chuyên môn của bạn.

2. Học lấy bằng Thạc sĩ Quản lý Truyền thông tại University of Stirling

Là khóa học đầu tiên của loại hình này tại Vương quốc Anh, chương trình Thạc sĩ Quản lý Truyền thông tại University of Stirling cung cấp cho sinh viên những kỹ năng tuyệt vời để đáp ứng những thách thức đặt ra bởi những thay đổi chưa từng có và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng trong ngành truyền thông. Khóa học này luôn không ngừng phát triển để bắt kịp với bối cảnh truyền thông toàn cầu đang thay đổi một cách nhanh chóng.

Là một sinh viên, bạn sẽ được giảng dạy bởi các chuyên gia có trình độ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, từ đó tốt nghiệp với các kỹ năng quản lý vững vàng và có quan điểm phân tích rõ ràng về ngành truyền thông. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về môi trường chính sách và quy định đang được phát triển mỗi ngày, nơi hoạt động của các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, khóa học còn cung cấp nền tảng lý thuyết dựa trên các nghiên cứu điển hình về kinh tế truyền thông, tài chính và chiến lược kinh doanh - với chương trình học nâng cao về truyền thông đương đại, lý thuyết văn hóa và đào tạo về phương pháp nghiên cứu phù hợp.

Bạn sẽ được tìm hiểu các mối liên hệ sâu rộng giữa văn hóa và truyền thông cùng các lĩnh vực liên quan khác, từ nghiên cứu truyền thông và kinh tế, đến tiếp thị và nghiên cứu kinh doanh. Không những vậy, bạn cũng sẽ được trải nghiệm các chuyến đi thực tế, bao gồm cả chuyến thăm quan các đài truyền hình, cơ sở phát thanh hiện đại như BBC Pacific Quay, V&A Dundee và CodeBase Stirling.

Bạn còn có cơ hội lắng nghe chia sẻ đến từ các chuyên gia trong ngành. Vào năm 2021, trường đã tập hợp tất cả các diễn giả từ các bộ phận của ngành truyền thông và sáng tạo, bao gồm biên tập viên của Sunday National, cựu biên tập viên của The Scotsman, trưởng bộ phận kinh doanh của Multiplatform Productions, BBC Scotland, và giám đốc và nhà sản xuất sáng tạo độc lập của LeithLate. Các bài thuyết giảng của khách mời cũng được thực hiện từ các nhà hoạch định chính sách tại Hội đồng Anh, Ofcom và PACT. Trong các mô-đun cốt lõi của năm 2021, sinh viên Stirling có cơ hội thực hiện các dự án thực tế cho các khách hàng trong lĩnh vực truyền thông bao gồm liên hoan phim tại Calgary, nhà xuất bản sách tại Vancouver, công ty podcast tập trung vào trao quyền cho phụ nữ tại Los Angeles, và nhà phát triển ứng dụng web doanh nhân tại Ontario.

University of Stirling là trường đại học thuộc Top 500 của QS và đạt 5 sao về giảng dạy, khả năng việc làm, nghiên cứu, quốc tế hóa, cơ sở vật chất và tính toàn diện (theo Xếp hạng Đại học QS Stars 2021). Nhà trường cũng xếp hạng Top 10 ở Vương quốc Anh về trải nghiệm của sinh viên sau đại học (theo PTES 2021). Bạn sẽ tìm thấy một cộng đồng sinh viên đa dạng và phát triển tại Stirling, đến từ hơn 120 quốc gia trên thế giới. Các khóa học về truyền thông của University of Stirling liên tục được xếp hạng là một trong số những khóa học tốt nhất ở Vương quốc Anh. Đồng thời, nhà trường cũng nằm trong top 10 về truyền thông ở Vương quốc Anh (theo Times and Sunday Times Good University Guide 2022), và top 20 ở Vương quốc Anh về nghiên cứu truyền thông và phim ảnh (theo The Guardian University Guide 2022).

Các khóa học về truyền thông của Stirling mang lại sự cân bằng giữa đào tạo thực tế và tư duy phản biện. Điều này đồng nghĩa với việc sinh viên được trang bị sẵn sàng cho con đường sự nghiệp trong các ngành báo chí, truyền thông kỹ thuật số, phát thanh truyền hình và quan hệ công chúng.

Nếu bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực truyền thông, Vương quốc Anh là một trong những nơi tốt nhất để học tập và lấy bằng. Tại University of Sussex và University of Stirling, có nhiều khóa học được cung cấp tùy thuộc vào sở thích và đam mê của bạn. Nếu bạn quan tâm tới nhiều lĩnh vực, bạn có thể học kết hợp giữa nghiên cứu truyền thông và một môn học khác, chẳng hạn như tiếng Anh hoặc xã hội học, nếu bạn muốn có bằng danh dự chung. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng các công nghệ mới thể theo mong muốn của nhà tuyển dụng và mở rộng mạng lưới của mình bằng cách thực hành phỏng vấn, viết về mọi người và phát triển các kỹ năng xã hội của bạn.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web của các trường University of Sussex và University of Stirling.

University of Sussex: https://www.sussex.ac.uk/

University of Stirling: https://www.stir.ac.uk/ 

©

University of Sussex

©

University of Stirling