©

British Council

Vương quốc Anh nổi tiếng là một trung tâm học tập toàn cầu đa văn hóa và cũng vô cùng đa dạng. Nơi đây chào đón sinh viên quốc tế với vòng tay rộng mở, và các trường đại học ở Vương quốc Anh luôn nhiệt tình trong việc giúp đỡ sinh viên khởi nghiệp trong lĩnh vực mà họ đã chọn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc học đại học hoặc cao học ở Vương quốc Anh, hoặc bạn đã hoàn thành chương trình học ở Vương quốc Anh và muốn ở lại đây để sinh sống và làm việc, bạn có thể sẽ băn khoăn không biết có những lựa chọn nào. Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, sinh viên quốc tế đã có bằng đại học hoặc thạc sĩ sẽ được ở lại làm việc trong hai năm tại Vương quốc Anh sau khi tốt nghiệp, thông qua Lộ trình Thị thực sau Tốt nghiệp (Graduate Route) mới. Sinh viên hoàn thành chương trình Tiến sĩ sẽ có thể ở lại trong ba năm. Để đủ điều kiện ở lại, bạn cần phải tốt nghiệp bậc đại học hoặc cao hơn tại một cơ sở giáo dục đại học, và phải có thị thực sinh viên hợp lệ. Dưới đây là bài viết hướng dẫn về cách các trường đại học có thể hỗ trợ bạn với thị thực Graduate Route và khởi động việc tìm kiếm một công việc ở Vương quốc Anh. 

1. Các trường đại học Vương quốc Anh cung cấp cho sinh viên các dịch vụ nghề nghiệp chuyên môn ngay từ ngày đầu tiên 

Bạn sẽ có tất cả sự hỗ trợ nghề nghiệp cần thiết khi học tại Vương quốc Anh, và điều này sẽ giúp bạn ra quyết định sau khi hoàn thành chương trình học của mình. Nếu bạn muốn ở lại Vương quốc Anh và tìm kiếm việc làm, trường đại học của bạn thường sẽ cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ nghề nghiệp, để bạn biết mình cần tìm việc ở đâu và tìm việc như thế nào. 

Cụ thể, trường University of Dundee cung cấp đầy đủ dịch vụ nghề nghiệp, tư vấn tình nguyện, hội chợ nghề nghiệp và đào tạo khởi nghiệp để bạn có thể cập nhật CV của mình với đầy đủ kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm và có được công việc hoàn hảo dành cho mình. Bạn sẽ luôn nhận được lời khuyên tư vấn nghề nghiệp, kể cả sau khi tốt nghiệp, để đảm bảo rằng bạn nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong mọi giai đoạn của sự nghiệp. Nhà trường được xếp hạng số 1 ở Scotland về triển vọng tốt nghiệp, theo Times and Sunday Times Good University Guide 2021. 

Thông qua Cổng thông tin tuyển dụng University of Dundee, bạn có thể truy cập và khám phá nhiều cơ hội nghề nghiệp, các dịch vụ và thông tin liên quan như University JobShop, và bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với cố vấn nghề nghiệp. Nhà trường muốn đảm bảo rằng hành trình phát triển bản thân, việc học tập và phát triển sự nghiệp của bạn không chỉ đơn thuần là nghe giảng và tham dự các hội chợ nghề nghiệp. 

Nếu bạn đang nghĩ đến việc khởi nghiệp và xây dựng doanh nghiệp riêng, Trung tâm Khởi nghiệp của nhà trường sẽ cải thiện khả năng tự lực và khả năng việc làm của bạn bằng cách cung cấp các cơ hội để phát triển kỹ năng doanh nghiệp và nhận thức về thương mại cho bạn. Trung tâm được phát triển với sự giúp đỡ của các chuyên gia về kinh doanh, họ sẽ đào tạo và cố vấn cho sinh viên. Ngoài ra trung tâm còn tổ chức các chương trình hội chợ, hội thảo và chia sẻ về nghề nghiệp, và điều này sẽ có tác động lớn đến sự nghiệp tương lai của bạn. 

Nếu bạn có những ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, có thể bạn sẽ quan tâm đến Cuộc thi mạo hiểm kinh doanh - một sự kiện lớn hàng năm tại Dundee nhằm hỗ trợ các ý tưởng kinh doanh mới. Giải thưởng có giá trị lên tới 26.000 bảng sẽ được trao cho những ý tưởng ấn tượng nhất. Những người chiến thắng cũng được trao một suất tham gia chương trình tăng tốc kinh doanh kéo dài 3 tháng để phát triển thêm các kỹ năng và nuôi dưỡng ý tưởng kinh doanh của họ. Đó là một cách tuyệt vời để khởi nghiệp. 

2. Các trường đại học Vương quốc Anh khuyến khích sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và kỹ năng chuyên môn từ các chương trình thực tập 

Khi học tập tại Vương quốc Anh, bạn sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình bằng cách tham gia các chương trình thực tập trong hoặc sau quá trình học. Bằng cách tham gia thực tập, bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm khi được trực tiếp làm việc trong một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bạn đã chọn. 

Tại De Montfort University (DMU), bạn sẽ được giao lưu kết nối với một mạng lưới những người sẽ luôn giúp đỡ bạn. Họ hiểu rằng trường đại học là một khởi đầu mới trong cuộc đời bạn và những gì bạn học trong sách chỉ là bước khởi đầu. Bằng cấp của bạn sẽ là bước đệm để đạt được sự nghiệp mơ ước. Và khi nhắc tới chủ đề giúp đỡ sinh viên xây dựng sự nghiệp, DMU đã được vinh danh là một trong những trường đại học tốt nhất ở Vương quốc Anh vì đã làm được điều đó. 

Thực tập là một phần không thể thiếu và vô cùng thành công của tất cả các chương trình DMU Works. Sinh viên có thể tham gia thực tập dài hạn hoặc ngắn hạn để tích lũy thêm các kỹ năng chuyên môn tại nơi làm việc. Có rất nhiều chương trình thực tập để bạn lựa chọn, từ một chuyến tham quan doanh nghiệp, cho đến một năm thực tập tại một công ty. Sinh viên cũng có thể đăng ký tham gia Thực tập Kinh doanh và phát triển ý tưởng kinh doanh của riêng mình trong vòng mười hai tháng, đồng thời vẫn nhận được tín chỉ cho bằng cấp của họ. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những doanh nhân mới, những người sẽ mang lại nhiều ý tưởng sáng tạo cho công ty của riêng họ. 

Thực tập cũng tác động lớn đến khả năng việc làm. DMU cung cấp các chương trình thực tập ngắn hạn, mang lại sự linh hoạt để bạn có thể làm việc và học tập theo lối sống của bản thân. Sinh viên có thể dành từ 2 đến 10 ngày tại cơ sở kinh doanh hoặc kỹ thuật, học hỏi từ các chuyên gia trong ngành. Tất cả các sinh viên cũng có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc vô cùng giá trị khi tham gia tình nguyện với DMUlocal, và sinh viên khoa kinh doanh có thể thực hiện một dự án tư vấn kinh doanh kéo dài 12 tuần như một phần của khóa học.  

Với các vị trí thực tập được trả lương trong khuôn khổ nhà trường trong hơn tám năm qua, chương trình Sinh viên triển vọng của DMU (DMU Frontrunners) hỗ trợ lên đến 100 sinh viên mỗi năm, giúp họ tích lũy được kinh nghiệm làm việc tuyệt vời song song với việc học tập. Sinh viên có thể làm việc bán thời gian thông qua chương trình này trong tối đa sáu tháng tại các khoa chuyên ngành và học thuật của nhà trường. Chương trình có một thành tích đã được chứng minh trong việc giúp sinh viên phát triển các kỹ năng cần thiết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi nộp đơn tham gia thực tập một năm và xin việc làm sau khi tốt nghiệp. Mỗi khoa có một đội ngũ chuyên gia thực tập để quản lý quan hệ đối tác với nhà tuyển dụng và giúp sinh viên tiếp cận các vị trí thực tập trong các ngành và tổ chức khác nhau. 

3. Các trường đại học Vương quốc Anh hỗ trợ sinh viên của họ sau khi tốt nghiệp 

Bạn có thể nghĩ rằng sau khi tốt nghiệp, trường đại học của bạn sẽ ngừng hỗ trợ bạn, và bạn sẽ phải tự mình vươn lên trong thế giới rộng lớn và tự định hướng sự nghiệp của mình. Hãy yên tâm rằng điều này chắc chắn không phải là sự thật! Trên thực tế, Vương quốc Anh nổi tiếng với những hỗ trợ tuyệt vời sau tốt nghiệp dành cho sinh viên, kể cả khi họ đã hoàn thành chương trình học từ lâu. Nhiều dịch vụ được áp dụng suốt đời, vì vậy các cựu sinh viên luôn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ khi họ muốn. Cụ thể như trường University of Sheffield cung cấp các dịch vụ, tài nguyên và những hỗ trợ cho cựu sinh viên để họ vẫn có thể tận hưởng và sử dụng lâu dài sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài việc tham gia vào mạng lưới cựu sinh viên toàn cầu, sinh viên tốt nghiệp trường University of Sheffield vẫn tiếp tục được nhận sự hỗ trợ nghề nghiệp tận tâm thông qua Dịch vụ Tuyển dụng của trường trong tối đa ba năm sau khi tốt nghiệp. Dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi tốt nghiệp và chưa biết bắt đầu từ đâu, hay bạn đã tốt nghiệp một vài năm trước và muốn được bồi dưỡng về hướng nghiệp, viết đơn xin việc hoặc phỏng vấn, nhà trường vẫn luôn sẵn sàng trợ giúp và hướng dẫn bạn. 

Đội ngũ Nghề nghiệp và nền tảng trực tuyến của nhà trường, Career Connect, luôn sẵn sàng hỗ trợ các sinh viên đã tốt nghiệp, bất kể họ sinh sống ở đâu trên thế giới. Cả sinh viên Vương quốc Anh lẫn sinh viên quốc tế đều được cung cấp nhiều nguồn thông tin và hướng dẫn trực tuyến để giúp họ lập kế hoạch nghề nghiệp và nộp đơn xin việc.  

Mặc dù nhiều sinh viên tốt nghiệp quan tâm đến cơ hội làm việc tại Vương quốc Anh sau khi ra trường, nhà trường vẫn cung cấp nhiều lời khuyên và hướng dẫn làm việc quốc tế, với thông tin về xu hướng việc làm, mức lương và chi phí sinh hoạt, tư vấn văn hóa, quy định làm việc và thị thực, các vị trí tuyển dụng toàn cầu và các nhóm mạng lưới quan hệ - tất cả đều có sẵn trên nền tảng GoinGlobal. 

Học tập và tốt nghiệp tại University of Sheffield chỉ là bước khởi đầu cho một mối quan hệ lâu dài mà bạn sẽ có với nhà trường. Sinh viên tốt nghiệp sẽ trở thành một phần của cộng đồng cựu sinh viên rộng lớn với hơn 300.000 người ở hơn 200 quốc gia. Nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện và tạo cơ hội để cựu sinh viên kết nối với nhau, hỗ trợ phát triển nghề nghiệp lẫn nhau cũng như truy cập tin tức, thông tin và nhận hỗ trợ liên tục từ nhà trường. 

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp của mình sau khi học tập tại Vương quốc Anh, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ và hướng dẫn nghề nghiệp tại trường đại học của bạn. Nhiều trường đại học ở Vương quốc Anh hỗ trợ sinh viên đăng ký thị thực Graduate Route và bạn có thể ở lại Vương quốc Anh trong hai hoặc ba năm sau khi tốt nghiệp để tìm kiếm và bắt đầu công việc, tùy thuộc vào bằng cấp bạn nhận được là bằng Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ. Ngay từ ngày đầu tiên học đại học ở Vương quốc Anh, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và các dịch vụ nghề nghiệp, cũng như các kế hoạch thực tập và mạng lưới hỗ trợ trong suốt quá trình học, khi tốt nghiệp và hơn thế nữa. 

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web các trường University of Dundee, De Montfort University và University of Sheffield.  

University of Dundee:https://www.dundee.ac.uk  

De Montfort University:https://www.dmu.ac.uk  

University of Sheffield:https://www.sheffield.ac.uk  

©

Dundee University

©

De Montfort University

©

University of Sheffield