©

British Council

Chọn trường đại học phù hợp là một trong những quyết định quan trọng nhất khi nhắc tới giáo dục. Bạn sẽ cần xem xét một vài yếu tố như địa điểm và khoảng cách từ trường tới thị trấn hoặc thành phố nơi bạn ở, chương trình và nội dung khóa học, triển vọng nghề nghiệp đối với ngành học bạn đã chọn, cơ sở vật chất tại trường đại học và mạng lưới hỗ trợ sinh viên. Với hơn 160 trường đại học ở Vương quốc Anh, việc quyết định lựa chọn một trường có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Vì vậy, dưới đây là một hướng dẫn nho nhỏ để giúp quá trình lựa chọn của bạn trở nên đơn giản hơn. 

Bí quyết 1: Hãy suy nghĩ về trải nghiệm sống và học tập của bạn  

Khi bạn quyết định học đại học, hãy xem xét trải nghiệm sống mà bạn sẽ có tại đây. Bạn sẽ sống ở đó trong vài năm, thậm chí là lâu hơn nếu bạn quyết định học lên cao học sau khi tốt nghiệp. Hãy cân nhắc kĩ về thành phố hoặc thị trấn nơi trường đại học tọa lạc và đời sống xã hội của sinh viên tại trường. Bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ nhiều người mới và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn ở Vương quốc Anh. 

Trường Bournemouth University nổi tiếng với sinh viên quốc tế bởi cơ sở vật chất mà thị trấn ven biển cung cấp, bao gồm câu lạc bộ disco, siêu thị thân thiện với sinh viên, rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm và rất nhiều nhà hàng ẩm thực quốc tế. Nhà trường mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc bán thời gian và giao lưu với tư cách là đại sứ sinh viên, để giúp họ trở thành một phần của cộng đồng. 

Bournemouth nổi tiếng với những bãi biển đầy cát dài bảy dặm, và tự hào là một trong những bãi biển đẹp nhất ở Vương quốc Anh. Bournemouth là một thị trấn sôi động được bao quanh bởi vùng nông thôn tuyệt đẹp dọc theo Bờ biển Jurassic của Anh - một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Tại đây, sinh viên quốc tế sẽ có cơ hội được ra ngoài và khám phá một trong số những địa điểm đẹp nhất tại Vương quốc Anh.  

Trải nghiệm học tập mà bạn nhận được trong quá trình học đại học cũng rất quan trọng. Liệu trường đại học bạn chọn có hỗ trợ cho kế hoạch nghề nghiệp của bạn sau này, hay mang lại một cộng đồng sinh viên thân thiện hay không? Trường Bournemouth University tọa lạc tại một vị trí thuận tiện, gần với nhiều doanh nghiệp, công ty và tổ chức địa phương. Tại đây những sinh viên tài năng của chúng tôi được tuyển dụng vào các vị trí thực tập và công việc sau khi tốt nghiệp. Sinh viên được hỗ trợ nghề nghiệp ngay từ ngày đầu tiên, và tiếp tục cho đến ba năm sau khi tốt nghiệp. Họ sẽ được trao quyền tự chủ trên con đường sự nghiệp và trở nên tự tin với các kỹ năng và khả năng của bản thân tại nơi làm việc. 

Ngoài ra, bạn cần xem liệu trường đại học bạn chọn có liên kết với các tổ chức đa ngành ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới, cũng như có các cố vấn nghề nghiệp hỗ trợ bạn từ tìm kiếm việc làm cho đến kỹ năng ứng tuyển và phỏng vấn hay không. Ví dụ, sinh viên Bournemouth University sẽ được tham gia Chương trình Phát triển Kỹ năng, được thiết kế để phát triển các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp bên cạnh chương trình giảng dạy chính, nhằm nâng cao khả năng tuyển dụng, sự tự tin và năng lực tổng thể của sinh viên.  

Bí quyết 2: Xem xét triển vọng nghề nghiệp tương lai của bạn và sự hỗ trợ nghề nghiệp mà bạn sẽ nhận được  

Bạn luôn phải nhìn bức tranh một cách toàn cảnh khi nộp đơn vào một trường đại học. Du học tại Vương quốc Anh là một sự đầu tư thú vị và sẽ thay đổi cuộc sống của bạn cả về mặt cá nhân và tài chính. Bạn cần đảm bảo rằng khóa học đã chọn phù hợp với tham vọng dài hạn trong tương lai và con đường sự nghiệp của bạn.  

Hãy nhìn vào khát vọng và mong muốn của bạn. Khóa học mà bạn chọn tại trường đại học sẽ giúp bạn chuẩn bị và đạt được chúng như thế nào? Nếu bạn đang hy vọng sẽ đạt được công việc mơ ước của mình trong tương lai, bạn sẽ cần xem xét một vài yếu tố quan trọng để lựa chọn một trường đại học phù hợp. Bạn nên đảm bảo rằng trường đại học bạn chọn sẽ mang lại những cơ hội và công cụ cần thiết để bạn thành công trong sự nghiệp đã chọn, đồng thời sẽ hỗ trợ bạn nhiều nhất có thể khi bạn theo học tại đó. 

Tại trường University of Hull, các cựu sinh viên đạt được thành công cao nhất trong mọi lĩnh vực - từ thương mại và chính trị, cho đến khoa học và nghệ thuật. Nhà trường đã trang bị cho sinh viên những công cụ và cơ hội cần thiết để họ phát triển trong thế giới việc làm ngay từ khi họ trở thành sinh viên đại học. Mục đích của trường là khuyến khích và trao quyền cho sinh viên để phát triển khả năng làm việc dài hạn và tiềm năng nghề nghiệp của họ. 

Những sinh viên theo học tại University of Hull sẽ có vô số cơ hội để phát triển các kĩ năng cần thiết, tích lũy kinh nghiệm và kết nối với các nhà tuyển dụng để làm đẹp CV và khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Trường cũng mang tới các hội thảo viết CV và tư vấn nghề nghiệp tương lai chung, giúp sinh viên phát huy hết tiềm năng nghề nghiệp của mình và thành công trong sự nghiệp chuyên môn. 

Bí quyết 3: Tìm hiểu về thế mạnh nghiên cứu của trường đại học và kinh nghiệm/ nguồn cảm hứng nghiên cứu 

University of Sussex thu hút các nhà nghiên cứu hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Những nghiên cứu của trường được dẫn dắt bởi những người thật sự quan tâm sâu sắc đến những gì đang diễn ra trên thế giới. Tại đây, những khám phá, phân tích và cái nhìn sâu sắc của họ đã thay đổi xã hội. Nhiều dự án và kết quả nghiên cứu của Sussex cũng mang tới nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng, tổ chức từ thiện và tổ chức văn hóa. Những khám phá này đã góp phần tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới và mang tới thêm nhiều kiến thức có thể chuyển giao.  

University of Sussex là ngôi nhà của ba giải Nobel và một giải Crafoord danh giá. Ngoài ra, trong đội ngũ giảng viên của trường có bốn nghiên cứu sinh của Hiệp hội Hoàng gia, ba nghiên cứu sinh của Học viện Anh, tám nghiên cứu sinh của Học viện Khoa học Y tế và sáu nghiên cứu sinh của Học viện Khoa học Xã hội.  

Việc nhà hóa học Harry Kroto, người được trao giải Nobel hóa học năm 1996, đã phát hiện ra dạng carbon thứ ba là những “quả bóng đá” cực nhỏ (hay còn được gọi là “buckyball”), chỉ là một trong những phát hiện nghiên cứu có ý nghĩa lịch sử tại trường University of Sussex. Những nghiên cứu khác bao gồm công trình của nhà kinh tế học Mariana Mazzucato về trạng thái kinh doanh và sự đổi mới nền kinh tế và công trình mang tầm ảnh hưởng về mặt học thuật và xã hội của Giáo sư Sinh học Dave Goulson và các đồng nghiệp về “bảo tồn ong vò vẽ”.  

Các trung tâm và nhóm nghiên cứu Sussex được công nhận rộng rãi là đi đầu trong lĩnh vực của mình và mang tầm ảnh hưởng đáng kể đến hướng nghiên cứu quốc tế, bao gồm:

  • Đơn vị Nghiên cứu Chính sách Khoa học (SPRU), với 50 năm kinh nghiệm là trung tâm nghiên cứu liên ngành hàng đầu được quốc tế công nhận về chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới 
  • Chương trình Bền vững Sussex 
  • Trung tâm Nghiên cứu Giới và Trung tâm Nghiên cứu Sự bất bình đẳng về Tình dục và Trung tâm Theo dõi Chính sách Thương mại Vương quốc Anh, một trong những cơ quan đóng góp quan trọng nhất cho việc nghiên cứu Brexit và chính sách thương mại. 

Quyết định chọn một trường đại học phù hợp là một quyết định đầy thử thách và cần rất nhiều sự cân nhắc. Những điều quan trọng mà bạn nên lưu tâm đến gồm có trải nghiệm sống và học tập của bạn trường, cũng như những lời khuyên và sự hỗ trợ nghề nghiệp mà bạn sẽ nhận được trong quá trình học. Cuộc sống của bạn tại trường đại học sẽ rất thú vị nếu nhà trường có địa điểm tuyệt vời, mang tới cơ hội để gặp gỡ những người mới, kết nối, giao lưu và nhận được sự hỗ trợ nghề nghiệp tương lai của bạn. Bạn cũng nên tìm hiểu về thế mạnh nghiên cứu của trường đại học và xem nhà trường đang đầu tư thế nào vào nghiên cứu hiện tại, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của các khóa học tại trường. 

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của các trường:   

Bournemouth University: https://www.bournemouth.ac.uk/  

University of Hull: https://www.hull.ac.uk/  

University of Sussex: https://www.sussex.ac.uk/  

©

Bournemouth University

©

University of Hull

University of Sussex