©

British Council

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà kiến thức và kỹ năng về kỹ thuật số trong công nghệ máy tính ngày càng trở nên quan trọng và đáng mơ ước. Nếu bạn yêu thích công nghệ vạn vật và các công nghệ kỹ thuật số mới và là một người có thể giải quyết vấn đề một cách tuyệt vời, thì công nghệ thông tin (CNTT) là một lĩnh vực phù hợp để phát triển sự nghiệp của bạn. Học lấy bằng CNTT hoặc máy tính là một cách tuyệt vời để bắt đầu phát triển chuyên môn, đưa bạn tới các công việc về phát triển ứng dụng và trò chơi, chế tạo rô bốt, phát triển web, kỹ thuật phần mềm, phát triển phần cứng máy tính, bảo mật CNTT,...

Vương quốc Anh sở hữu nhiều trường đại học về khoa học máy tính tốt nhất trên thế giới, và nhiều khóa học có thể kết hợp với các chuyên ngành khác như toán học, công nghệ sinh học hoặc nghiên cứu kinh doanh. Các trường đại học ở Vương quốc Anh nổi tiếng thế giới về các nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực AI, VR, rô bốt, xử lý dữ liệu, viễn thông,... cùng các giảng viên hàng đầu, giải quyết các vấn đề trong thế giới thực bằng các giải pháp sáng tạo. Nếu bạn quan tâm đến việc học lấy bằng CNTT và máy tính bậc đại học và sau đại học, dưới đây là một số trường đại học được đề xuất dành cho bạn.

1. Học lấy bằng đại học CNTT được công nhận tại Bournemouth University

Nhiều bằng cấp của trường Bournemouth University được Hiệp hội Máy tính Anh Quốc (BCS) công nhận, trở thành một lựa chọn lý tưởng khi theo học CNTT và khoa học máy tính bậc đại học, và đồng thời cũng là bước đệm để bạn trở thành một chuyên gia CNTT được cấp phép làm việc.

Sinh viên CNTT có thể lựa chọn tích lũy kinh nghiệm chuyên ngành trong khoảng thời gian 30 tuần thực tập. Đây là cơ hội tuyệt vời để hòa nhập với ngành CNTT và hiểu về nghề ở mức độ sâu hơn. Bạn có thể áp dụng những gì đã học vào thực tế, trong môi trường làm việc, hay giải quyết các vấn đề thường nhật của các tổ chức và người dùng cá nhân. Sinh viên thực tập thường làm việc cho các tổ chức như Microsoft, Kingfisher, IBM, Hewlett-Packard, Goldman Sachs và General Electric (GE).

Các cố vấn nghề nghiệp cũng hỗ trợ sinh viên từ tìm kiếm việc làm đến phát triển kỹ năng xin việc và phỏng vấn. Sinh viên Bournemouth University sẽ được tham gia Chương trình Phát triển Kỹ năng, được thiết kế để phát triển các kỹ năng cá nhân và nghề nghiệp song song với chương trình học chính, nhằm nâng cao khả năng được tuyển dụng, sự tự tin và khả năng tổng thể của sinh viên.

Sinh viên có thể điều chỉnh ngành học của mình để phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Bạn sẽ được đăng ký một trong tám khóa học về máy tính và CNTT, sau đó có thể linh hoạt chuyển sang một chuyên ngành khác vào cuối năm nhất, khi bản thân đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực bạn thực sự muốn tìm hiểu chuyên sâu.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của trường đạt mức xuất sắc - 95% sinh viên tốt nghiệp trường Bournemouth University hiện đã có việc làm hoặc học lên cao trong vòng sáu tháng sau khi kết thúc khóa học và bắt đầu sự nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực máy tính và CNTT.

2. Học lấy bằng sau đại học tại Cranfield University - trường đại học duy nhất ở Vương quốc Anh chuyên về giảng dạy công nghệ và quản lý bậc cao học

Cranfield University tự hào có mối quan hệ lâu dài với một trong số những công ty toàn cầu uy tín nhất. Sự hợp tác trong ngành và niềm đam mê đối với các lĩnh vực mà nhà trường đang giảng dạy đã giúp những sinh viên bắt đầu sự nghiệp của mình. Cranfield University là trường đại học duy nhất ở Vương quốc Anh chuyên về giảng dạy công nghệ và quản lý bậc cao học.

Khi theo học chương trình sau đại học về máy tính tại trường Cranfield University, bạn sẽ thường xuyên được kết nối với ngành thông qua các dự án nhóm và cá nhân, cũng như qua bài giảng của khách mời từ các tổ chức đối tác. Các khóa học thường xuyên được xét duyệt bởi một ban cố vấn gồm các chuyên gia hàng đầu trong ngành để đảm bảo nội dung phù hợp và đáp ứng được kỳ vọng của các nhà tuyển dụng. Các khóa học thạc sĩ chuyên sâu, đồng thời cũng là lĩnh vực chuyên môn của Cranfield, được soạn và phát triển với sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong ngành.

Các khóa học được chia nhỏ thành nhiều phần, trong đó chiếm 40% là chương trình giảng dạy mang lại trải nghiệm học tập chuyên sâu và cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết để bứt phá trong lĩnh vực chuyên môn của mình. 20% dành cho dự án nhóm để giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong công việc. 40% còn lại dành cho luận văn cá nhân, nhằm tạo cơ hội cho bạn suy nghĩ và làm việc theo hướng đi của riêng mình. Ví dụ: bạn có thể làm việc trong một dự án cho đối tác của nhà trường, nghiên cứu sâu hơn về một lĩnh vực cụ thể hoặc trình bày giải pháp cho một vấn đề thực tế trong lĩnh vực bạn muốn làm việc.

Bạn sẽ được sử dụng các thiết bị, công cụ và cơ sở nghiên cứu hiện đại, bao gồm cơ sở Máy tính Hiệu suất cao Cranfield, sở hữu một cụm CPU gồm 1.500 CPU, các nút GPU khoa học cao cấp và khả năng trực quan hóa từ xa được tăng tốc.

Khóa học Thạc sĩ Kỹ thuật của Cranfield được Viện Công nghệ Kỹ thuật, đại diện cho Hội đồng Kỹ thuật, công nhận là đáp ứng các yêu cầu học tập cao hơn để trở thành một Kỹ sư được công nhận (CEng).

3. Trải nghiệm học tập cùng các giảng viên hàng đầu thế giới và lấy bằng tiến sĩ ngành Máy tính tại Queen Mary University

Một trong những trường đại học hàng đầu ở Vương quốc Anh về đào tạo ngành Máy tính bậc Tiến sĩ là Queen Mary University of London. Trong đó, Queen Mary School of Electronic Engineering and Computer Science nổi tiếng với những hoạt động nghiên cứu hàng đầu thế giới, góp phần giải quyết các vấn đề thực tế hiện nay.

Trường Đại học Queen Mary đào tạo những khóa học Tiến sĩ ở nhiều chuyên ngành khác nhau và có tính hội nhập cao. Các nhóm nghiên cứu của trường hiện nay đang thực hiện những nghiên cứu hàng đầu thế giới, do hội đồng nghiên cứu của Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và các tổ chức ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới tài trợ. Trở thành nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ của trường đồng nghĩa với việc bạn sẽ là thành viên của một trong các nhóm nghiên cứu của Queen Mary, được sử dụng thư viện nghiên cứu như những nghiên cứu sinh và nhà nghiên cứu sau tiến sĩ khác. Bạn cũng sẽ được tiếp cận với những cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu được tài trợ của nhóm.

Queen Mary là một ngôi trường lớn, đa văn hóa với hơn 384 nghiên cứu sinh đến từ hơn 50 quốc gia khác nhau, môi trường học tập tạo cảm hứng cũng như công tác hỗ trợ nghiên cứu sinh rất tốt. Ở đây, những nghiên cứu của bạn sẽ được thúc đẩy theo hướng gắn liền với thực tiễn của ngành, trong đó hai yếu tố lập nghiệp và đổi mới luôn đóng vai trò then chốt trong văn hóa nghiên cứu của trường. Qua nhiều năm, Đại học Queen Mary hình thành được một cộng đồng lớn mạnh với 1.800 nghiên cứu sinh. Là một thành viên của cộng đồng này, bạn sẽ được truy cập vào trung tâm tư liệu, tiếp cận vô số các nguồn tài trợ và các chương trình đào tạo phát triển nhà nghiên cứu với sự hỗ trợ tận tâm của đội ngũ chuyên gia của trường. Đặc biệt, Đại học Queen Mary nằm ở thành phố London, nơi được bao quanh bởi những bảo tàng, thư viện, học viện và kho lưu trữ hàng đầu thế giới, sẽ là một địa điểm lý tưởng để bạn thực hiện các nghiên cứu của mình. 

Đại học Queen Mary từ khi được thành lập đã khẳng định vị thế của một trung tâm nghiên cứu xuất sắc của cả trong nước và quốc tế. Trong đánh giá nghiên cứu mới nhất, trường đứng thứ 9 về Kỹ thuật Điện tử và thứ 11 về Khoa học Máy tính. 91% nghiên cứu của trường được xếp hạng hàng đầu thế giới. Những nghiên cứu đã đệ trình của trường cũng được đánh giá 3* hoặc 4* về tính hiệu quả mang lại (4* là thang đánh giá cao nhất và 3* là thang đạt mức xuất sắc quốc tế), cho thấy đầu ra của trường có liên hệ chặt chẽ với việc áp dụng vào thực tiễn.

Trong quá trình nghiên cứu Tiến sĩ tại Queen Mary, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ thường xuyên từ các giáo viên hướng dẫn chính và phụ trong việc lập kế hoạch và quản lý nghiên cứu của mình. Quá trình nghiên cứu của bạn cũng sẽ được kiểm tra thường xuyên thông qua các buổi đánh giá định kỳ bao gồm việc đánh giá của ban giám sát với 3 thành viên. Họ sẽ đưa ra những góp ý và định hướng chuyên môn cho bạn để giúp bạn hoàn thành tốt bài nghiên cứu của mình.

Khi máy tính đang ngày càng trở nên không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, các chuyên gia công nghệ kỹ thuật số và máy tính đóng một vai trò rất quan trọng trong xã hội của chúng ta. Học lấy bằng CNTT và máy tính ở bậc đại học, sau đại học hay tiến sĩ tại một trường đại học Vương quốc Anh là một cách tuyệt vời để bắt đầu một sự nghiệp thú vị và hấp dẫn, giúp bạn có thể trở thành một phần của sự phát triển công nghệ hiện đại. Bạn sẽ kết nối với các doanh nghiệp, học viện và những tiến bộ khác trong vô số các lĩnh vực máy tính, đồng thời được giảng dạy bởi các chuyên gia nổi tiếng quốc tế với niềm đam mê vô tận dành cho môn học này. Với nhiều cơ hội nghề nghiệp và học tập, việc theo học ngành CNTT và máy tính tại Vương quốc Anh chắc chắn sẽ là một quyết định đáng cân nhắc.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập trang web của các trường Bournemouth University, Cranfield University và Queen Mary University.

Bournemouth University: https://www.bournemouth.ac.uk/

Cranfield University: https://www.cranfield.ac.uk/

Queen Mary University: https://www.qmul.ac.uk/

©

Bournemouth University

©

Crandfield University

©

Queen Mary University