©

British Council

Lựa chọn một môn học phù hợp tại trường đại học là một quyết định quan trọng, bởi nó dẫn bạn tới con đường sự nghiệp yêu thích và đảm bảo bạn tiến bộ thật tốt trong quá trình học tập. Bạn có thể bắt đầu bằng cách xem qua giáo trình và hướng dẫn khóa học để lựa chọn các mô-đun mà bạn thấy hứng thú. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý xem môn học nào là môn chính (bắt buộc) và môn học nào là môn tự chọn. Ngoài ra, bạn nên khám phá các lĩnh vực mà bạn quan tâm, tìm hiểu các trải nghiệm học tập tại trường đại học mà bạn chọn và cân nhắc những lợi ích mà khóa học mang lại cũng như dự định của bạn trong tương lai. Ngoài việc cung cấp đa dạng các khóa học đại học và sau đại học, Vương quốc Anh còn nổi tiếng với các trường đại học chất lượng cao giảng dạy các ngành từ kế toán và tài chính, cho đến nghệ thuật và thiết kế. Các trường đại học tại đây cung cấp những khóa học tốt nhất trên thế giới về kỹ thuật, kinh tế, kinh doanh, luật, điều dưỡng, tâm lý học và thể thao, và nhiều môn học khác.

Dưới đây là một vài hướng dẫn đơn giản để giúp bạn lựa chọn môn học phù hợp nhất khi học đại học ở Vương quốc Anh.

Bí quyết 1: Xem xét kết quả học tập và tiêu chuẩn giảng dạy liên quan đến môn học của bạn

Nếu bạn quyết định học đại học ở Vương quốc Anh, hãy suy nghĩ về niềm đam mê của bản thân và các loại bằng cấp mà bạn sẽ nhận được. Tìm hiểu về tính chuyên môn của chương trình học là một mẹo hữu ích trong việc lựa chọn ngành học phù hợp.

Tại trường University of Stirling, cho dù bạn học để lấy bằng đại học hay sau đại học, bạn sẽ được học với các giảng viên hàng đầu thế giới. Họ sở hữu những nghiên cứu nổi tiếng trong và ngoài nước, với mục tiêu giải quyết những thách thức lớn trên toàn cầu. Qua đó, sinh viên sẽ có những trải nghiệm tiên tiến với cách giảng dạy đẳng cấp thế giới được cập nhật theo nhu cầu của ngành, cũng như phát triển các kỹ năng cần thiết qua mỗi khóa học.

Hãy lựa chọn một trường đại học giảng dạy những lĩnh vực mà bạn muốn theo học. Nhiều khóa học tại trường University of Stirling cung cấp các chứng chỉ theo lĩnh vực cụ thể để giúp sinh viên có một khởi đầu thuận lợi trên con đường sự nghiệp, bao gồm cả việc được miễn thi chuyên môn. Ví dụ, nhiều khóa học chuyên ngành kinh doanh tại University of Stirling được công nhận bởi các hiệp hội quốc tế như ACCA (Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc), AIA (Hiệp hội Kế toán Quốc tế) và Chartered Banker Institute hoặc là đối tác liên kết đại học của Viện Chartered Financial Analyst (CFA). Đây là điều rất khó để tìm thấy tại Vương quốc Anh.

Bí quyết 2: Chú ý chất lượng dạy và học đối với môn học mà bạn chọn

Chất lượng giảng dạy ngành học và trải nghiệm học tập tại trường nên được ưu tiên khi bạn lựa chọn trường đại học phù hợp. Bạn có thể tìm hiểu về Khung Giảng dạy Xuất sắc Quốc gia (TEF) và thứ hạng của trường trên Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của tờ Times Higher Education. Ví dụ, nếu bạn lựa chọn học về giáo dục hoặc khoa học xã hội, bạn nên xem xét các khóa học được giảng dạy bởi trường đại học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này. Trường Edge Hill University đã được xếp hạng Vàng vào năm 2017 bởi TEF, và vào năm 2022 được công nhận là trường đại học dẫn đầu trong lĩnh vực giáo dục và khoa học xã hội.

Khi xem xét hồ sơ năng lực của một trường đại học, hãy tìm hiểu kĩ về thành tích của trường trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu, chuyển giao kiến thức và danh tiếng giảng viên toàn cầu. Bạn cũng cần suy nghĩ về trải nghiệm sinh viên mà bạn sẽ nhận được tại đây. Liệu trường đại học có cơ sở vật chất tốt cho sinh viên không? Lần cuối trường đầu tư nhiều như vậy là khi nào? Trường có cung cấp các khóa học được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong thị trường cạnh tranh cao không? Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là bao nhiêu? Tỷ lệ học lên cao học sau khi tốt nghiệp có cao không? Đây mới chỉ là một trong số các câu hỏi mà bạn nên đặt ra.

Sinh viên cũng cần được hỗ trợ và có những trải nghiệm tuyệt vời. Bạn nên để ý xem trường có nỗ lực hỗ trợ cho sinh viên và lấy sinh viên làm trọng tâm hay không, bởi bạn sẽ muốn nhìn lại những năm tháng ở trường đại học như một khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời, nơi bạn đã tận hưởng trọn vẹn cuộc sống sinh viên và thời gian học tập của mình.

Bí quyết 3: Hãy suy nghĩ về triển vọng nghề nghiệp dài hạn của bạn

Đa số mọi người học đại học để bắt đầu sự nghiệp và lấy bằng cấp để phục vụ cho con đường đó sau này. Để nâng cao triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn cần chọn một trường đại học cho phép bạn thực hành những gì bạn đã học, đồng thời có những mối quan hệ tốt trong ngành và cơ hội học tập để chuẩn bị sẵn sàng cho một môi trường làm việc hiện đại.

Ví dụ, nếu bạn đã chọn học vật lý trị liệu tại Vương quốc Anh, trường Keele University cung cấp chương trình thạc sĩ kết hợp (MSci) 4 năm bao gồm tất cả các lĩnh vực vật lý trị liệu chuyên sâu (cơ xương khớp, thần kinh và hô hấp tim mạch), cùng với các vị trí thực tập chuyên môn.

Keele University mang tới cho sinh viên tám chương trình thực tập bao gồm chương trình thực hành NHS, các chương trình tư nhân, và địa điểm thực tập dựa trên ngành học và chương trình giáo dục. Tất cả nằm trong chương trình MSci kéo dài tổng cộng gần 1,300 giờ. Chi phí đi lại và ăn ở cho các khóa thực tập này thường do trường đại học chi trả. Ngoài ra còn có một phòng khám phục hồi chức năng trong khu học xá của trường, nơi sinh viên có thể tình nguyện tham gia trong suốt quá trình học của mình. Không những vậy, Keele University cũng cung cấp các vị trí thực tập quốc tế ở những quốc gia như Ấn Độ, Mexico và Corfu và một năm du học quốc tế, lần đầu tiên có mặt ở loại hình giáo dục vật lý trị liệu.

Khi lựa chọn một môn học tại đại học, hãy suy nghĩ về những điều bạn thích làm hàng ngày và xem điều này sẽ phù hợp với kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Liệu bạn đã biết công việc mà bạn muốn làm chưa? Nếu chưa, hãy khám phá trang web của các khoa, viện và xem xét các lựa chọn nghề nghiệp khác nhau để tìm ra công việc yêu thích của bạn. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm các thông tin khóa học, xác định kết quả học tập đầu ra cho mỗi khóa và tìm hiểu xem liệu khóa học này có phù hợp với bạn và triển vọng nghề nghiệp lâu dài của bạn hay không. Bạn cũng nên xem xét cẩn thận về cơ sở vật chất, trải nghiệm sinh viên và tiêu chuẩn giảng dạy tổng thể của trường đại học để đảm bảo rằng ngôi trường đó hoàn toàn phù hợp với bạn và những kế hoạch của bạn.

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập:

University of Stirling: https://www.stir.ac.uk/

Edge Hill University: https://www.edgehill.ac.uk/

Keele University: https://www.keele.ac.uk/

©

University of Stirling

©

Edge Hill University

Keele University