Mùa ổi (2000), Đạo diễn Đặng Nhật Minh ©

Viện Phim Việt Nam

Thời gian: Tối thứ Ba 15 Tháng Một 2019 đến tối thứ Sáu 18 Tháng Một 2019 
Địa điểm: Phòng chiếu 2, Trung tâm Chiếu phim Quốc Gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội 

Giới thiệu các khả năng về công nghệ và thực hành làm phim xung quanh các tư liệu lưu trữ, Hội đồng Anh hân hạnh giới thiêu bốn buổi chiếu phim dành cho công chúng trong khuôn khổ chuỗi sự kiện ‘Phim như một di sản văn hóa’. Chương trình bao gồm hai bộ phim kinh điển của Việt Nam là Đến hẹn lại lên (1974, đạo diễn Trần Vũ) và Mùa ổi (2000, đạo diễn Đặng Nhật Minh) với bản phim chất lượng 2K do Viện Phim Việt Nam số hóa.

Ngoài ra là Scotland thân thương (2014, đạo diễn Virginia Heath - phim tài liệu về cuộc sống tại Scotland được thực hiện hoàn toàn dựa trên các tư liệu lưu trữ) và bộ phim kinh điển Shiraz: Trường ca Ấn Độ (1928, đạo diễn Franz Osten, bản phục chế do Viện Phim Anh thực hiện).

15 Tháng Một 2019 – 19.30 
Đến hẹn lại lên 
1974, đạo diễn Trần Vũ, 103’
Tiếng Việt, kèm phụ đề tiếng Anh 

Là một tác phẩm nổi tiếng của Điện ảnh Việt Nam những năm 70, Đến hẹn lại lên là câu chuyện đầy cảm động quanh số phận một người con gái miền quê quan họ, cô Nết, ở quãng thời gian đầy biến động ngay trước cuộc Cách mạng tháng Tám bùng nổ.

Nết (Như Quỳnh thủ vai) và Chi (Vũ Tự Lâm thủ vai) đã yêu nhau qua những canh hát quan họ. Mối tình của họ gặp trắc trở khi Bình (Cao Khương thủ vai), con trai một địa chủ trong vùng muốn cưới Nết nên đã vu cho Chi là cộng sản, dồn ép gia đình Nết phải gả cô cho gã. Trong cơn tuyệt vọng, Nết bỏ trốn.

Mỗi nhân vật là một số phận đã có sự đan cài vào nhau để sau đó họ đối diện nhau trong những hoàn cảnh khác nhau, đầy éo le, cũng không thiếu bất ngờ và xúc động.

16 Tháng Một 2019 – 19.30
Scotland thân thương (From Scotland with Love)
2014, đạo diễn Virginia Heath, 75’
Tiếng Anh, kèm phụ đề tiếng Việt

Được dựng hoàn toàn từ các tư liệu hình ảnh quay tại Scotland, bộ phim ‘Scotland thân thương’ do nhà làm phim Virginia Heath thực hiện với phần nhạc phim xúc động của nhạc sỹ, nhà soạn nhạc người Scotland King Creosote. Như một hành trình về quá khứ, bộ phim xoay quanh các chủ đề quen thuộc về tình yêu và cuộc sống. Các cảnh quay được lồng ghép một cách khéo léo cho phép các nhân vật hoàn toàn không lời thoại với danh tính vùi sâu trong quá khứ được kể những câu chuyện của họ, trên nền nhạc và ca từ thơ mộng của King Creosote.

17 tháng Một 2019, 19.30 
Shiraz: Trường ca Ấn Độ (Shiraz: A Romance of India) 
1928, đạo diễn Franz Osten, 105’. Phiên bản phục chế bởi Viện Phim Anh Quốc
Tiếng Anh, kèm phụ đề tiếng Việt 

Dựa trên mối tình lãng mạn giữa quốc vương Shah Jahan và nữ hoàng của ông trong triều đại Mughal thế kỷ 17, bộ phim câm này cũng là sử thi hùng tráng xoay quanh đằng sau quá trình hình thành của một trong những công trình kiến trúc biểu tượng nhất thế giới: Taj Mahal.

Shiraz được quay hoàn toàn tại Ấn Độ với bối cảnh và phục trang được đầu tư tỉ mỉ, thậm chí trở nên còn ấn tượng hơn trong phiên bản phục chế do Viện Phim Anh Quốc dày công thực hiện, với một phần nhạc phim được nghệ sĩ từng đoạt giải Grammy Anoushka Shankar thực hiện. 

18 Tháng Một 2019, 19.30 
Mùa ổi 
2000, đạo diễn Đặng Nhật Minh, 100’ 
Tiếng Việt, kèm phụ đề tiếng Anh 

“Mùa ổi” (2000) lần theo những đổi thay của Việt Nam qua đôi mắt của một chàng trai hiền lành tử tế, Hòa (Bùi Bài Bình). Một tai nạn thời thơ ấu đã khiến đầu óc Hòa trở nên không bình thường, anh được chị mình (Lan Hương) chăm sóc hơn 30 năm. Luôn đắm chìm trong những hồi ức đẹp, Hòa bị thu hút và tìm về căn nhà cũ của cha anh, nay thuộc quyền sở hữu của con gái một doanh nhân. Họ đã vun đắp một tình bạn thầm lặng cùng nhau, song luôn gặp khó khăn bởi những hiểu nhầm của những người xung quanh.  

Giao lưu cùng đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Bùi Bài Bình sau buổi chiếu phim Mùa ổi. Ảnh: Tú Nguyễn
Giao lưu cùng đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Bùi Bài Bình sau buổi chiếu phim Mùa ổi. Ảnh: Tú Nguyễn
Giao lưu cùng đạo diễn Đặng Nhật Minh và diễn viên Bùi Bài Bình sau buổi chiếu phim Mùa ổi. Ảnh: Tú Nguyễn
Đạo diễn Đặng Nhật Minh. Ảnh: Tú Nguyễn