Bản báo cáo “Hiệu suất nghiên cứu ở Đông Nam Á”

Phần tóm tắt chính trong báo cáo về Hiệu suất nghiên cứu ở Đông Nam Á, được thực hiện bởi Elsevier theo chương trình Hợp tác Tri thức Vương Quốc Anh và Đông Nam Á - một chương trình chung giữa Bộ Ngoại giao Anh và Hội đồng Anh, đã được chính thức ra mắt tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu ở London vào đầu tháng 6 năm 2015.

Báo cáo đã nêu bật hiệu suất nghiên cứu của năm quốc gia Đông Nam Á: Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Năm 2013, Malaysia đã có những tiến bộ vượt bậc về ảnh hưởng của nghiên cứu so với năm năm trước đó, với hơn 23.000 bài báo được trích dẫn trên toàn cầu. Trong khi đó Philippines đã liên tục duy trì được mức cao hơn mức trung bình của thế giới cùng với Singapore, và việc này đã giúp Philippines duy trì được hiệu quả nghiên cứu và hợp tác tốt trong khu vực. Việt Nam và Thái Lan nằm trong mức bình quân của thế giới trong vài năm qua, trong khi Indonesia có thiên hướng suy giảm về ảnh hưởng của nghiên cứu.

Báo cáo này được giới thiệu bởi một hội đồng uy tín tại Hội nghị Giáo dục Toàn cầu, gồm có Vivienne Stern, Giám đốc, Tổ chức Quốc tế Giáo dục Đại học Vương quốc Anh (UK Higher Education International Unit); Claire Durkin, Phó giám đốc, Bộ Kinh doanh, Đổi mới và Kỹ Năng; Phó Giáo sư Tiến sĩ Dương Anh Đức, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ chí Minh; và Tiến sĩ Halima Begum, Giám đốc Giáo dục Đông Nam Á, Hội đồng Anh. Cuộc thảo luận sôi nổi trong phiên họp này đồng thời là một cơ hội rất hữu ích để nêu bật những thách thức và sự khác nhau của ASEAN về trình độ tiếng Anh, và mối quan tâm trong các lĩnh vực nghiên cứu. Tuy nhiên, khả năng và cơ hội trong khu vực đang giúp gia tăng những kết nối tuyệt vời giữa chính phủ và các trường đại học để giải quyết những thách thức to lớn của toàn cầu.

Bản báo cáo hiện chỉ có bản tiếng Anh.