Nguyễn Trần Phước Thịnh được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới năm 2023–24. Thịnh hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính tại Đại học Middlesex.

Vì sao bạn chọn học ngành học STEM và nộp hồ sơ chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh?

Chương trình thạc sĩ ở Vương quốc Anh hấp dẫn mình vì chất lượng và phong cách giáo dục đại học ở đây. Mình đánh giá cao sự cân bằng giữa lý thuyết nâng cao và kinh nghiệm thực tế, cũng như sự tập trung vào nghiên cứu đương đại của các trường đại học Vương quốc Anh.

Là một người muốn làm việc trong ngành, mình thấy chương trình thạc sĩ kéo dài một năm ở Vương quốc Anh rất hấp dẫn. Nó mang đến cho mình môi trường học tập đa dạng và quốc tế, đồng thời thách thức mình phát triển khả năng tự học, một điều rất cần thiết trong thời đại này.

Hãy chia sẻ về chương trình học tập của bạn tại Vương quốc Anh, bạn thích điều gì nhất ở khóa học này, hoặc chương trình học bổng, hoặc trường đại học của bạn?

Học bổng đã cho mình cơ hội trải nghiệm nhiều hơn những gì mình từng mơ ước. Học bổng đã mang lại cho mình nhiều sự giúp đỡ – từ hỗ trợ tài chính đến hỗ trợ tinh thần từ trường đại học. Hành trình học tập của mình ở Vương quốc Anh không chỉ xoay quanh những điều mình học được từ khóa học của mình, mà những người mình gặp ở trường đại học cũng đóng vai trò cố vấn và hướng dẫn mình trong hành trình này.

Ngoài ra, mình đã được tiếp xúc với nhiều hoạt động trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM ở Vương quốc Anh và điều này đã truyền cảm hứng rất lớn cho mình. Khóa học tại trường đại học đáp ứng mong đợi của mình bởi tính súc tích và thiết thực. Nhờ đó, mình có nhiều thời gian để tự nghiên cứu, tham gia các buổi tọa đàm và hội thảo về công nghệ tại London, một thành phố trung tâm công nghệ (một điều mà bình thường mình không có cơ hội tham gia ở Việt Nam). Và tất nhiên, mình còn có cơ hội khám phá Vương quốc Anh nữa.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Một trong những mục tiêu của mình là tận dụng kiến thức và kinh nghiệm mà bản thân đã học được tại Vương quốc Anh cho công việc của mình. Mình đã học được rất nhiều từ khóa học, những người hướng dẫn và các hoạt động mà mình đã tham gia. Mình cũng dự định tiếp tục làm một số dự án truyền cảm hứng cho mình trong thời gian ở Vương quốc Anh. Những dự án này liên quan đến sở thích và mục tiêu của mình trong lĩnh vực khoa học máy tính và lĩnh vực STEM.

Hơn nữa, mình là một phần của cộng đồng ủng hộ phụ nữ trong ngành công nghệ, và mình muốn chia sẻ câu chuyện của bản thân và giúp các cô gái khác đạt được ước mơ của họ. Mình muốn khích lệ họ vượt qua mọi thách thức để theo đuổi đam mê của mình. Mình tin rằng phụ nữ trong lĩnh vực STEM có thể tạo ra sự khác biệt tích cực cho thế giới.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên mong muốn nộp hồ sơ chương trình học bổng năm nay?

Một trong những câu trích dẫn mà mình đã suy ngẫm gần đây là: "Giới hạn duy nhất của việc hiện thực hóa ngày mai chính là những nghi ngờ của chúng ta vào ngày hôm nay." Là một cô gái từng bị ảnh hưởng bởi sự nghi ngờ về bản thân và các định kiến xã hội, mình có thể thấy rõ bản thân trong câu nói này. Tuy nhiên, mình đã nhận ra rằng nếu không bắt tay thực hiện những gì mình đã làm, mình sẽ không thể có được những thành quả mình gặt hái được ngày hôm nay. Đôi khi, điều duy nhất cản trở chúng ta chính là giọng nói trong đầu nói rằng chúng ta không đủ tốt hoặc không thể làm được điều đó.

Một kinh nghiệm thực tế mà mình đã học được là nghiên cứu thật kỹ về trường đại học mà bạn quan tâm, kết nối với họ và điều chỉnh đơn hồ sơ ứng tuyển cho phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có được một hồ sơ rõ ràng và có mục tiêu, giới thiệu những điểm mạnh và sự phù hợp của bạn với học bổng. Cơ hội này hiếm có và bạn sẽ muốn tận dụng nó hết mức có thể.