Nguyễn Hoàng Thu Phương, Thạc sĩ chuyên ngành Bệnh học Thủy sản, Đại học Stirling 

Nguyễn Hoàng Thu Phương Mình từng học chuyên ngành Quản lí nguồn lợi Thủy sản, Khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Phương được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh năm 2021–22 và tốt nghiệp thạc sĩ ngành Bệnh học thủy sản tại Đại học Stirling.

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh? 

Thông qua tìm hiểu, mình thật sự thích được học tập tại Anh vì Vương quốc Anh là một đất nước hội tụ rất nhiều nền văn hóa cũng như đào tạo rất nhiều sinh viên giỏi. Chất lượng các trường tại Anh cũng luôn đảm bảo đầu ra rất tốt, và bằng cấp từ các trường Đại học tại Anh được công nhận trên toàn cầu. Thêm vào đó, các trường đại học tại Anh có đa dạng các ngành học, phù hợp với rất nhiều đối tượng bạn trẻ ở các nước. Vì vậy, mình đã quyết đinh nộp hồ sơ du học tại Vương quốc Anh. 

Du học Vương quốc Anh qua chương trình học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh hẳn đã đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Vậy động lực gì đã khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng này trong số rất nhiều học bổng danh giá khác? 

Ban đầu, mình không hề có ý định sẽ theo học chương trình Thạc sĩ cũng như không có ý định lựa chọn du học tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, ngay khi mình chuẩn bị tốt nghiệp, mình đã tìm thấy thông tin học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh. Sau khi tìm hiểu thì mình được biết đây là học bổng hoàn toàn mới dành cho nữ giới trong giới khoa học. Học bổng này thật sự làm khơi dậy mong muốn được tìm hiểu sâu hơn trong các ngành nghề khoa học của mình cũng như rất nhiều bạn nữ khác, ngành mà mọi người thường nghĩ chỉ phù hợp cho nam giới. Vì vậy, mình quyết định mạnh dạn thử sức ứng tuyển học bổng. 

Trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với bạn trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh? 

Lần đầu tiên được đi học tại một đất nước xa nên thật sự có nhiều điều khiến mình cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với mình chắc chắn là mình được gặp được rất nhiều người bạn mới đến từ nhiều đất nước khác nhau. Mọi người sẵn sàng giúp đỡ nhau kể cả khi mình không nói ra. Thêm vào đó, mình được tìm hiểu thêm nhiều nền văn hóa từ các bạn. Ngoài ra, con người tại Vương quốc Anh rất thân thiện, lịch sự, tinh tế, luôn nói xin chào và mỉm cười dù chỉ gặp trên đường. Mình cũng có cơ hội được đi du lịch khắp nước Anh, được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ của Vương quốc Anh, và cảm thấy mình thật may mắn khi được du học tại đây. 

Bạn cảm thấy như thế nào khi trở thành một trong năm sinh viên Việt Nam được nhận học bổng Women in STEM năm 2021 của Hội đồng Anh? Bạn muốn nói gì với các bạn học sinh, sinh viên nữ tại Việt Nam có mong muốn học tập và làm việc trong lĩnh vực này? 

Khi nhận được tin báo mình đã nhận được học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh, mình thật sự không tin vào mắt mình và cảm thấy rất vui khi được chọn trong số hàng trăm đơn ứng tuyển vào học bổng. Mình thật sự cảm thấy vinh dự và chân thành cảm ơn Hội đồng Anh đã trao cho mình cơ hội được học tập tại Vương quốc Anh. Mình chỉ muốn nói với các bạn nữ là hãy tự tin thử sức bản thân với lĩnh vực này, đừng sợ phải gặp khó khăn vì có những khó khăn, trở ngại mới khiến các bạn trưởng thành. 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng Women in STEM năm 2022 của Hội đồng Anh? 

Mình có lời khuyên dành cho các bạn nữ tại Việt Nam rằng hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình, mạnh dạn ứng tuyển vào học bổng. Đồng thời, các bạn hãy cố gắng hoàn thiện bản thân cũng như hồ sơ của mình, cho người khác thấy được bạn xứng đáng với tài năng của bạn. Thêm vào đó, các bạn đừng ngại khó khăn, thử thách, cố gắng trải nghiệm các hoạt động học thuật cũng như ngoại khóa để làm đẹp CV của mình, gây ấn tượng với ban xét duyệt học bổng. Mọi cố gắng của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng, hãy cố gắng lên. 

Mình cũng có cơ hội được đi du lịch khắp nước Anh và được tận mắt chiêm ngưỡng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.