Nguyễn Hướng Dương được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới năm 2023–24. Dương hiện đang theo học chương trình Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ ngành Bản sao kỹ thuật số và Máy học tại Đại học Middlesex.

Vì sao bạn chọn học ngành học STEM và nộp hồ sơ chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh?

Mình chọn theo học về lĩnh vực STEM tại Vương quốc Anh vì chất lượng và phong cách giáo dục đại học tại đây. Môi trường tại Đại học Middlesex nói chung và Trung tâm Nghiên cứu Bản sao kỹ thuật số London (LDTRC) nói riêng thực sự rất tuyệt vời cho sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế. Trung tâm cũng giám sát các hoạt động hợp tác nghiên cứu trong phạm vi đa ngành và đang tham gia chuyển giao kiến thức về năng lực nghiên cứu bản sao kỹ thuật số. Tại Vương quốc Anh có rất nhiều cơ hội để mình phát triển sự nghiệp và kinh nghiệm chuyên môn. Hơn nữa, mình chọn Vương quốc Anh vì bị hấp dẫn bởi các điểm tham quan văn hóa, cộng đồng sinh viên và những trải nghiệm độc đáo.

Hãy chia sẻ về chương trình học tập của bạn tại Vương quốc Anh, bạn thích điều gì nhất ở khóa học này, hoặc chương trình học bổng, hoặc trường đại học của bạn?

Mình là một học giả thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Bản sao kỹ thuật số London. Mình làm về  kỹ sư dân dụng và chủ đề nghiên cứu của mình đang áp dụng một số thuật toán máy học mới cho hệ thống quan trắc công trình (SHM). LDRTC có một dự án phát triển bản sao kỹ thuật số cho hệ thống SHM và các hệ thống dự đoán cho phép giám sát liên tục các công trình cầu và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Mình đã có cơ hội làm việc tại Khoa Khoa học và Công nghệ, gặp gỡ nhiều nữ giáo sư làm việc trong lĩnh vực Khoa học Máy tính và nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho nghiên cứu của mình. Mình không có chuyên môn sâu về khoa học máy tính, vì vậy việc có cơ hội tiếp thu kiến thức chuyên sâu và nghiên cứu về lĩnh vực này là điều làm mình thích nhất.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Mình dự định trở lại Việt Nam và tiếp tục công việc nghiên cứu và giảng dạy. Mình sẽ tìm kiếm và sử dụng kinh nghiệm của mình để nộp hồ sơ cho một số khoản tài trợ nghiên cứu. Nếu mình được tài trợ nghiên cứu, mình có thể hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Mình sẽ quảng bá về học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh tới các sinh viên và đồng nghiệp nữ của mình. Mình đã nhận được nhiều sự hỗ trợ trong suốt quá trình học tập và làm việc của mình, vì vậy mình cũng muốn đóng góp và hỗ trợ các sinh viên của mình trong sự nghiệp tương lai của họ.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên mong muốn nộp hồ sơ chương trình học bổng năm nay?

Những điều tốt đẹp không đến một cách dễ dàng, vì vậy lời khuyên của mình là hãy nhớ dành thời gian chuẩn bị một bộ hồ sơ thật tốt để sẵn sàng khi học bổng mở đơn ứng tuyển. Ngoài ra, mình có lời khuyên đặc biệt dành cho các bà mẹ hiện đang làm việc trong lĩnh vực STEM: đừng quá lo lắng, hãy tự tin theo đuổi ước mơ của mình và đừng ngần ngại hỏi sự giúp đỡ từ mọi người.