Nguyễn Thị Thanh Hường, Thạc sĩ chuyên ngành Nghiên cứu và Phát triển thuốc, Đại học Liverpool John Moores

Nguyễn Thị Thanh Hường tốt nghiệp ngành Dược học tại trường Đại học Y Dược Huế năm 2017. Sau đó, Hường làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện quốc tế Pháp Việt, TP. Hồ Chí Minh trong bốn năm. Hường được trao học bổng toàn phần ngành STEM của Hội đồng Anh năm 2021–22 và đã hoàn thành khoá học Thạc sĩ về Khám phá, Phát triển và Phân phối thuốc tại Đại học Liverpool John Moores.  

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh? 

Mình đã mơ ước được đi du học từ những ngày đầu tiên trên giảng đường đại học khi được các thầy cô chia sẻ về hành trình du học như một cơ hội mở rộng kiến thức. Ước mơ này càng mạnh mẽ hơn khi mình được làm việc trong khoa Dược bệnh viện FV với rất nhiều đồng nghiệp tốt nghiệp từ những ngôi trường danh tiếng từ Vương quốc Anh, Mỹ, Úc và New Zealand. Mình nhận thấy sự cởi mở trong suy nghĩ, giao tiếp và đặc biệt là kiến thức sâu rộng và có hệ thống của các anh chị. Cũng chính các anh, các chị đã truyền đạt cho mình nhiều kiến thức về chuyên môn, kỹ năng xử lí công việc và khuyến khích mình tìm kiếm cơ hội du học ở những đất nước này để phát triển bản thân trong lĩnh vực Dược phẩm. Trong số đó, mình rất ấn tượng với một đồng nghiệp và trưởng khoa Dược về câu chuyện du học ở Vương quốc Anh, về nền giáo dục hàng đầu tại đây nên mình đã tìm hiểu về các cơ hội du học thạc sĩ ở Vương quốc Anh và chuẩn bị hồ sơ. Thật tình cờ khi cả hai người đều tốt nghiệp ngành Dược từ Đại học Liverpool John Moores.  

Du học Vương quốc Anh qua chương trình học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh hẳn đã đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Vậy động lực gì đã khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng này trong số rất nhiều học bổng danh giá khác? 

Mình nghĩ lý do đầu tiên là sự phù hợp. Mình biết đến học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh khi tình cờ đọc được bài viết của trang Săn học bổng cùng du học sinh. Mình đã khá tò mò vì trước đó mình chỉ biết đến các học bổng khác như Chevening hay học bổng GREAT và chưa biết đến học bổng này. Sau này, mình biết mình may mắn là một trong những học giả được nhận học bổng danh giá này của Hội đồng Anh trong năm đầu tiên. Mình ấn tượng ngay vì mục tiêu của học bổng nhằm thúc đẩy sự phát triển của nữ giới trong các ngành STEM. Khi tìm hiểu kĩ hơn về trường học, ngành học được trao học bổng, mình thấy rằng khoá học Thạc sĩ về Nghiên cứu thuốc tại đại học Liverpool John Moores phù hợp với định hướng tương lai của mình và hồ sơ của mình đáp ứng được các yêu cầu của ngành học. Thêm vào đó, điều kiện tài chính của mình không đủ để theo đuổi một khoá học ở nước ngoài, vì đậy đây cũng là một lý do quan trọng để mình tìm kiếm những học bổng toàn phần. Biết đến học bổng này đã cho mình một hy vọng rất lớn để tiếp tục theo đuổi giấc mơ du học. 

Trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với bạn trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh? 

Mình nhớ mãi lúc mới sang tới Anh, mình trễ lớp học hơn hai tuần cùng với đó là rất nhiều bài giảng. Có môn lúc mình hết cách li và được đi học thì cô đã dạy xong lí thuyết hết rồi. Vì Covid-19 nên trường Liverpool John Moores đã rất tạo điều kiện cho sinh viên học online đến đầu tháng Mười Một. Tuy nhiên, rất nhiều bài giảng không được ghi âm lại nên thời gian đó mình đã khá hoang mang, phần lớn là vì khối lượng kiến thức mới rất nhiều. May mắn là mình có một giáo viên hỗ trợ cho cá nhân (personal tutor) rất tâm lý. Cô hỏi han mình về tình hình visa từ khi mình còn ở Việt Nam và luôn cho mình lời khuyên khi mình gặp khó khăn việc học tập. Mình cũng mạnh dạn gửi email cho các thầy cô hỏi bài và được trả lời cũng như hướng dẫn tận tình. Thầy cô còn gợi ý giảng lại những điểm mình chưa hiểu để mình có thể bắt kịp lớp học. Nhờ đó, mình thích nghi dần với lịch học và thi trong vòng một tháng cũng như tìm được phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao trong kì học vừa rồi.  

Bạn đã và đang học được những gì từ ngành học hiện tại? Những kiến thức này có thể giúp ích cho công việc tương lai của bạn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến căng thẳng hiện nay, như thế nào? 

Mình đang học về nghiên cứu và phát triển thuốc ở đại học Liverpool John Moores. Nền tảng hồi đại học của mình là ngành Dược nên mình đã được làm quen với một số môn học trong sản xuất thuốc. Mình cũng từng làm việc ở bệnh viện nên cũng đã tích luỹ được nhiều kiến thức về dược lâm sàng và chất lượng thuốc. Chương trình học thạc sĩ ở Vương quốc Anh giúp mình bổ sung và mở rộng hiểu biết về quá trình công nghiệp sản xuất dược phẩm, từ những bước sàng lọc tìm kiếm các thuốc tiềm năng, phát triển công thức thuốc cho đến các kĩ thuật kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, giáo dục ở Vương quốc Anh đề cao việc tự học, khả năng phản biện cũng như trao đổi với thầy cô. Điều này giúp mình phát triển kĩ năng nghiên cứu và tìm tòi nhiều hơn để trau dồi kiến thức trong lĩnh vực dược phẩm, cụ thể là giúp mình định hướng nghiên cứu về đề tài “Kháng kháng sinh”. Mặc dù tình hình covid còn phức tạp như hiện nay nhưng không vì vậy mà những bệnh truyền nhiễm khác và tỉ lệ cao kháng thuốc kháng sinh giảm đi tầm quan trọng. Vì vậy, mình tin rằng những kiến thức và kĩ năng mình học tập và rèn luyện được trong thời gian học thạc sĩ sẽ là nền tảng vững chắc để mình theo đuổi hướng nghiên này. 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng Women in STEM năm 2022–23 của Hội đồng Anh? 

Là một người đã từng nộp khá nhiều học bổng và thất bại nhiều lần trước khi được nhận học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh, mình mong rằng những bạn nữ quan tâm đến học bổng này có thể giữ vững niềm tin và ước mơ du học, có thể cho bản thân thêm cơ hội để thử sức với học bổng giá trị này. Hơn hết, mình tin rằng việc ứng tuyển một học bổng cũng là một quá trình nhìn lại bản thân để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu và quan trọng là điểm phù hợp với học bổng đó. Vì vậy mình học được rất nhiều từ quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng và du học. Nhận được học bổng là điểm khởi đầu cho hành trình học tập và nỗ lực tại Vương quốc Anh, mình tin chắc những trải nghiệm ở đất nước xinh đẹp này trên phương diện môi trường học tập, con người và văn hoá sẽ giúp các bạn trưởng thành và hội nhập hơn.. 

Cùng với các học giả Women in STEM tại Đại học Liverpool John Moores. 
Giáo dục ở Anh đề cao việc tự học, khả năng phản biện cũng như trao đổi với thầy cô, điều này đã giúp mình nâng cao khả năng nghiên cứu.