Tú Anh (bên phải) cùng Lớp học Sustainability, Entrepreneurship & Design khoá 2022.

Bùi Thị Tú Anh được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh năm 2022–23. Tú Anh hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Phát triển bền vững, Khởi nghiệp và Thiết kế tại Đại học Brunel London

Vì sao bạn lựa chọn ngành học ngành?

Mình đến với ngành STEM khá tình cờ vì nền tảng học trước đó của mình là thuộc khối ngành kinh tế. Nhờ có cơ hội làm việc trong ngành sản xuất may mặc và quan tâm đến vấn đề phát triển bền vững, với mong muốn phát triển ngành sản xuất may mặc theo hướng xanh, trung hoà giữa các yếu tố môi trường, xã hội và lợi nhuận đã đưa mình đến với ngành học phát triển doanh nghiệp và thiết kế theo hướng phát triển bền vững.

Cơ duyên nào dẫn bạn đến chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh và ấn tượng của bạn về chương trình này là gì?

Ở Việt Nam và một số quốc gia đang phát triển như Ấn Độ, Nepal, vai trò của phụ nữ trong khối ngành STEM vẫn chưa được đánh giá cao. Phụ nữ theo học khối ngành này được xem là khô khan, thậm chí khó kiếm chồng. Nhưng sau khi nhập học, mình được tiếp xúc với các bạn học với background rất ngầu, vẫn rất nữ tính. Lớp học của mình có hơn 25 bạn thì đã có 20 bạn là nữ. Học bổng Women in STEM là một trong những học bổng rất danh giá, hỗ trợ rất nhiều cho các bạn nữ theo đuổi lĩnh vực STEM, đặc biệt là một trong số hiếm những học bổng trang trải sinh hoạt phí cho con cái được coi là người phụ thuộc, nhằm tạo điều kiện học tập phát triển kĩ năng cao nhất cho học giả.

Là nữ giới theo đuổi việc học trong khối ngành STEM, bạn gặp thuận lợi/khó khăn gì? Bạn có lời khuyên gì cho các bạn nữ dự định nộp học bổng năm nay?

Mình đã có những lúc khó khăn, trăn trở và mất niềm tin. Mình đã thử sức với một số học bổng và trượt. Hay trong bốn năm làm việc trong ngành sản xuất may mặc, cũng đã có một số bạn bè thắc mắc tại sao mình không thay đổi môi trường, tìm kiếm cơ hội tốt hơn mà cứ kiên trì ở công việc cũ. Thì sau một thời gian mình đã có câu trả lời. Đôi khi để đạt được thành công bạn cần phải đạt đủ kinh nghiệm và có niềm tin vào bản thân. Hãy cứ ước mơ và cũng hãy tự tay mở cánh cửa ra cho bản thân mình. Bạn cần hiểu rõ mục đích và ý nghĩa nghề nghiệp của mình để có thể thuyết phục hội đồng tuyển chọn. Hãy can đảm và kiên trì với sự lựa chọn của bạn và cũng đừng quên sống chân thành với mọi người xung quanh.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Dự định sau khi về Việt Nam mình sẽ tiếp tục làm việc trong ngành sản xuất may mặc, đặc biệt là sẽ kết hợp phát triển các dự án sản xuất bền vững, đẩy mạnh cải tiến và tiết kiệm năng lượng, góp phần khẳng định Việt Nam trên bản đồ dệt may trên thế giới.

Tham gia hoạt động networking về Sustainability do IEMA tổ chức.