Nguyễn Thanh Huyền được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới năm 2023–24. Huyền hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Thống kê ứng dụng trong Khoa học Sức khỏe tại Đại học Strathclyde.

Vì sao bạn chọn học ngành học STEM và nộp hồ sơ chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh?

Nhờ buổi hội thảo trực tuyến giới thiệu về học bổng toàn phần khối ngành STEM do Hội đồng Anh tổ chức vào ngày 13 tháng 3 năm 2023, mình có cơ hội được làm quen và nghe bài thuyết trình hấp dẫn từ cô Jennifer Gazzard (Quản lý Phát triển quốc tế, Khoa Kỹ thuật, Đại học Strathclyde). Cô Jenny giới thiệu về trường đại học và cho mình một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh. Đại học Strathclyde nổi bật là một trường đại học danh giá cấp quốc tế, được biết đến bởi sự tiến bộ công nghệ và cam kết với tiến bộ xã hội. Môi trường học tập tại đây rất sôi động và sáng tạo; trường được trang bị các cơ sở vật chất tiên tiến, và điều này đã cực kỳ thu hút mình vào thời điểm đó. Đến bây giờ, sau khi hoàn thành học kỳ đầu tiên tại Đại học Strathclyde, mình có thể trải nghiệm rõ ràng và chân thực hơn về những điều tuyệt vời tại đây. 

Môi trường học tập tại Đại học Strathclyde thực sự tuyệt vời, đúng như những gì mình đã mong đợi. Tại đây, mình có cơ hội đào sâu vào các phương pháp thống kê hiện đại để phân tích và minh họa dữ liệu thực tế. Mình được tích lũy những kinh nghiệm quý báu trong việc áp dụng những kỹ thuật này trong lĩnh vực y tế. Ngoài ra, mình đang rèn luyện kỹ năng sử dụng các phần mềm thống kê được sử dụng bởi các chính phủ, ngành công nghiệp và thương mại, giúp mình truyền đạt hiệu quả các kết quả nghiên cứu đến các đối tượng đa dạng, bao gồm các chuyên gia y tế. Mình thực sự yêu thích hành trình học tập của mình ở đây!

Ngoài việc học, Đại học Strathclyde còn có rất nhiều hoạt động ngoại khóa như Tuần lễ chào đón Tân sinh viên, các sự kiện Giáng Sinh, các lớp thể dục thể thao, bơi lội, các giải chạy từ thiện, các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần và các chương trình tiêm chủng. Những hoạt động này đã cho mình cơ hội kết bạn với các sinh viên từ các quốc gia khác nhau và trải nghiệm sự đa dạng văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. 

Hơn nữa, nhờ có Học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh, mình được làm thành viên của một nhóm sinh viên thân thiết đều là học giả của học bổng. Chúng mình gọi tên nhóm là “Những cô gái xinh đẹp tại Strathclyde”. Nhóm mình bao gồm năm cô gái đến từ năm quốc gia Đông Nam Á (Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar và Việt Nam) đã nhận học bổng từ Hội đồng Anh và Đại học Strathclyde. Chúng mình không những đi học cùng nhau mà còn tham gia các hoạt động ngoại khóa cùng nhau nữa. Người hướng dẫn của chúng mình, cô Jennifer Gazzard (chúng mình thường gọi cô là cô Jenny) đã hỗ trợ chúng mình rất  nhiệt tình từ khi chúng mình còn ở quê nhà cho tới khi chúng mình đặt chân đến Vương quốc Anh. Mình rất biết ơn và thực sự cảm thấy may mắn về trải nghiệm của mình tại Đại học Strathclyde cũng như Vương quốc Anh nhờ có chương trình học bổng này.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Mình có ước mơ theo đuổi sự nghiệp về nghiên cứu lâm sàng. Nếu có cơ hội tiếp tục học cao hơn, mình đặt mục tiêu theo học một chương trình tiến sĩ nghiên cứu chuyên sâu hơn về các chủ đề liên quan đến thực hành dược, chăm sóc bệnh nhân, điều trị bằng thuốc và kết quả lâm sàng.

Nếu không theo học tiến sĩ, mình dự định trở về Việt Nam, tận dụng kiến thức và kỹ năng đã học được ở Vương quốc Anh để tiếp tục sự nghiệp là một dược sĩ lâm sàng. Trong công việc này, mình sẽ chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân và tư vấn về thuốc cho họ, cũng như hợp tác với đội ngũ y tế để tối ưu hóa kết quả điều trị bằng thuốc. 

Là một dược sĩ, mình quan tâm tham gia vào các dự án nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam, qua đó mình có thể giải quyết các thách thức trong lĩnh vực y tế, cải thiện phác đồ điều trị, và cải thiện sự an toàn và kết quả điều trị cho bệnh nhân tại Việt Nam.  

Bất kể mình có chọn đi theo con đường nào thì mục tiêu nghề nghiệp của mình vẫn không thay đổi. Mình mong muốn được đào sâu về nghiên cứu học thuật, cũng như nâng cao tay nghề chăm sóc bệnh nhân. Qua việc áp dụng các kết quả nghiên cứu vào thực hành lâm sàng, mình mong muốn thúc đẩy việc thực hành chăm sóc dựa trên cơ sở dữ liệu, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân tại Việt Nam.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên mong muốn nộp hồ sơ chương trình học bổng năm nay?

Đầu tiên, hãy thẳng thắn trình bày về kế hoạch của bạn và bạn muốn trở thành người như thế nào. Việc trình bày rõ ràng về ước mơ và kế hoạch tương lai của bạn là rất quan trọng. Hãy dành thời gian để mô tả rõ về mục tiêu nghề nghiệp của bạn và học bổng này có thể hỗ trợ cho mục tiêu đó như thế nào. Trong hồ sơ ứng tuyển và vòng phỏng vấn, hãy truyền tải sự nhiệt tình và cam kết chân thành của bạn đối với lĩnh vực học tập bạn đã chọn. 

Thứ hai, hãy tập trung vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Tránh so sánh bản thân với người khác mà thay vào đó hãy tập trung năng lượng vào việc phát triển cá nhân và chuyên môn của bạn. Hãy nhớ, mỗi người có một hành trình riêng, và bạn nên ưu tiên những điều quan trọng nhất đối với bạn và cộng đồng của bạn. 

Thứ ba, hãy dành đủ thời gian để hoàn thành hồ sơ ứng tuyển. Việc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ sớm sẽ giúp bạn có thời gian trả lời các câu hỏi một cách cẩn thận, sau đó xem xét lại nhiều lần để chỉnh sửa sao cho rõ ràng và chính xác, và sau đó xin phản hồi từ những người bạn tin tưởng. Viết bài luận mà không có áp lực về thời gian sẽ giúp bạn có được một bài luận hoàn chỉnh nhất. 

Cuối cùng, hãy thể hiện sự chân thành và là chính bạn! Hồ sơ ứng tuyển của bạn cần nêu rõ những trải nghiệm, thành tựu và hành trình phát triển cá nhân của bạn. Hãy tránh những từ ngữ không cần thiết và tập trung trình bày một phiên bản chân thật nhất của bản thân. Mặc dù học bổng có thể cạnh tranh, nhưng đừng để sự sợ hãi ngăn cản bạn nộp đơn ứng tuyển. Chúng mình đã làm được nên bạn cũng có thể làm được. Chúc bạn may mắn và thành công!