Lê Hoàng Như, Thạc sỹ chuyên ngành Bệnh học Thuỷ sản, Đại học Stirling
Lê Hoàng Như, Thạc sỹ chuyên ngành Bệnh học Thuỷ sản, Đại học Stirling

Lê Hoàng Như có niềm đam mê với biển và ăn thuỷ hải sản, đi du lịch và tìm hiểu những văn hoá khác nhau. Như là cựu sinh viên ngành Quản lý Nguồn lợi Thuỷ sản, Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Như được trao học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh năm 2021–22 và tốt nghiệp thạc sĩ ngành Bệnh học Thuỷ sản -  ngành nghiên cứu về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh động vật thủy sản nuôi tại Đại học Stirling.  

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh? 

Có rất nhiều lí do tại sao mình chọn du học tại Vương quốc Anh. Bên cạnh chất lượng giáo dục, đa dạng văn hoá và dễ dàng đi du lịch xung quanh châu Âu thì thời gian học ngắn là điểm thu hút mình chọn Vương quốc Anh. Cụ thể là một năm cho khóa học Thạc sĩ và ba năm đại học đối với chương trình học toàn thời gian.  

Du học Vương quốc Anh qua chương trình học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh hẳn đã đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Vậy động lực gì đã khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng này trong số rất nhiều học bổng danh giá khác? 

Học bổng này đã có một đóng góp đáng kể cho cuộc sống học tập và sự phát triển cá nhân của mình vì học bổng này đã cho mình cơ hội đi du học và không phải lo lắng về việc sẽ tồn tại như thế nào ở một đất nước khác. Bên cạnh đó, là một phụ nữ đã và đang theo đuổi một trong những chuyên ngành về STEM, mình được truyền cảm hứng rất nhiều bởi cái tên học bổng - Học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh, nó giúp mình cảm thấy được giá trị và tầm quan trọng của người phụ nữ trong sự phát triển bản thân khi chọn STEM cũng như tiếp thêm động lực cho mình theo đuổi đam mê với ngành STEM.  

Trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với bạn trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh? 

Mình không phải là một người hâm mộ bóng đá, nhưng khi được học tại Vương quốc Anh, mình đã rất hào hứng để tham quan các sân cỏ hàng đầu thế giới. Thật sự là một trải nghiệm rất thú vị vào sân vận động tại London, Manchester and Liverpool. Bên cạnh đó, mình cũng rất vui khi đến tham quan rất nhiều nơi ghi hình của phim Harry Potter khắp Vương quốc Anh, từ quán cafe The Elephant House và The Harry Potter Bridge tại Scotland đến Platform 9¾ tại King's Cross Station ở London nơi Đoàn tàu Hogwarts Express chạy qua.  

Theo UNESCO, có ít hơn 30% các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới là phụ nữ, và cũng chỉ có 30% sinh viên nữ lựa chọn các ngành liên quan đến lĩnh vực STEM khi học đại học. Vậy động lực gì đã giúp bạn theo đuổi ngành học hiện tại? 

Mình đã thích động vật thủy sinh từ khi còn nhỏ vì khi được ba mẹ dẫn đi thuỷ cung, và mình cũng thích ăn hải sản. Lí do có vẻ hơi kì quặc nhưng nhờ đó mình đã nhanh chóng nhận ra rằng giữ cho cá còn sống và khoẻ mạnh là một thử thách rất thú vị và bắt đầu tự nghiên cứu để tìm hiểu thêm về những gì mình có thể làm để giữ cho cá khỏe mạnh và tạo ra năng suất trong sản xuất vì thuỷ sản là một trong những ngành mũi nhọn xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới. Bản thân quá trình học hỏi đã thôi thúc mình tìm hiểu thêm và đăng ký học ngành hiện tại. 

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ hiện tại? 

Mình có kế hoạch về Việt Nam thăm ba mẹ và gia đình vì mình rất nhớ nhà, rồi dành thời gian ngắn đi du lịch những nơi mới để thưởng cho bản thân sau một năm học khá thử thách. Sau đó, sẽ xin việc làm đúng chuyên ngành để được phát huy những kiến thức đã học, và hi vọng là mình sẽ được làm tại một công ty mơ ước sau khi tốt nghiệp. 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng Women in STEM năm 2022–23 của Hội đồng Anh? 

Mình sẽ nói với họ rằng hãy cố gắng hết sức và đừng bao giờ bỏ cuộc, thành công không bỏ qua bất cứ ai. Điển hình như mình đã tìm hiểu và đăng kí rất nhiều học bổng trong vòng một năm rưỡi. Đây là một cơ hội tuyệt vời từ Hội đồng Anh để tiếp nhận phụ nữ trong STEM. Mình làm được và mọi người cũng làm được.  

Ghé thăm sân vận động tại London, Manchester and Liverpool là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
Ghé thăm sân vận động tại London, Manchester and Liverpool là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.
Mình cũng rất vui khi đến tham quan rất nhiều nơi ghi hình của phim Harry Potter khắp Vương quốc Anh như Platform 9¾ tại King's Cross Station ở London nơi Đoàn tàu Hogwarts Express chạy qua.