Nguyễn Nguyên Thảo được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới năm 2023–24. Thảo hiện đang theo học chương trình thạc sĩ ngành Y tế công cộng Toàn cầu tại Đại học Newcastle.

Vì sao bạn chọn học ngành học STEM và nộp hồ sơ chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh?

Mình chọn Vương quốc Anh là điểm dừng chân tiếp theo cho hành trình học tập của mình vì rất nhiều lý do. Vương quốc Anh nổi tiếng với hệ thống đào tạo y tế đẳng cấp thế giới với mạng lưới dày đặc các trường đại học danh tiếng. Trong thời gian tìm kiếm một chương trình thạc sĩ phù hợp, mình đã vô cùng ấn tượng bởi hàng trăm chương trình thạc sĩ về y tế công cộng tại các trường đại học khác nhau ở Vương quốc Anh. Các khóa học này được giảng dạy bởi các chuyên gia về y tế hàng đầu thế giới với phong cách giảng dạy đầy mới lạ. Vì vậy, việc đạt được bằng cấp được công nhận từ một trường đại học ở Vương quốc Anh sẽ giúp mình ghi điểm trong hồ sơ xin việc để có được một công việc ưng ý khi trở về Việt Nam. 

Hơn nữa, mình cũng thích đi du lịch. Trong thời gian học tập, mình có thể tận dụng thời gian đi du lịch khắp Vương quốc Anh và các nước Châu Âu. Đây là ước mơ lớn của mình từ khi còn bé.

Hãy chia sẻ về chương trình học tập của bạn tại Vương quốc Anh, bạn thích điều gì nhất ở khóa học này, hoặc chương trình học bổng, hoặc trường đại học của bạn?

Hiện mình đang theo học khóa thạc sĩ Y tế Công cộng Toàn cầu tại Đại học Newcastle. Trường đại học này có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực nghiên cứu về y tế, bằng chứng là Đại học Newcastle là thành viên của nhóm Russell Group và có rất nhiều cựu sinh viên là người nổi tiếng. Khóa học thạc sĩ giúp mình có cái nhìn sâu sắc về các vấn đề y tế mà thế giới đang phải đối mặt và cách thúc đẩy y tế công cộng ở các quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Việc học tập trong một môi trường quốc tế khiến mình cảm thấy như một hạt cát nhỏ trong đại dương lớn, và điều đó là động lực để mình cố gắng hết sức mỗi ngày.

Nhờ có học bổng, mình không còn lo lắng về vấn đề tài chính và hoàn toàn có thể tập trung vào việc học. Điều làm mình cảm thấy biết ơn nhất đó là sự quan tâm tận tình từ đội ngũ quản lý học bổng của trường. Mọi người đã giúp mình rất nhiều thứ, như tìm chỗ ở hay hỗ trợ các vấn đề giấy tờ. Ngoài ra, mình còn có cơ hội kết nối với các học giả khác, họ là những người rất thân thiện và tài năng.

Mặc dù gặp chút khó khăn với bài tập nhưng mình vẫn tận hưởng thời gian ở Vương quốc Anh. Mình đã đi tham quan một số thành phố như Nottingham, Oxford, London và Edinburgh. Mình sẽ khám phá Vương quốc Anh nhiều nhất có thể trước khi tốt nghiệp.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Sau khi tốt nghiệp, mình dự định sẽ trở về Việt Nam và mang về một ít quà tặng cho gia đình và bạn bè. Mình sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và nghỉ ngơi một thời gian trước khi tìm kiếm công việc mới. 

Mình mong muốn tìm được một công việc tập trung vào việc ngăn ngừa lâu dài các rủi ro về sức khỏe, đặc biệt là trong bối cảnh tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng trầm trọng. Mình tin rằng kiến thức và kinh nghiệm mình có được trong quá trình học thạc sĩ sẽ giúp ích cho sự nghiệp tương lai của mình.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên mong muốn nộp hồ sơ chương trình học bổng năm nay?

Có ba điều mà mình mong các bạn ứng viên luôn ghi nhớ trong hành trình chinh phục học bổng này.

Đầu tiên, hãy luôn tin tưởng vào chính mình. Điều này có nghĩa là bạn phải tin vào năng lực của mình và những thành tựu mà bạn đã đạt được. Đừng so sánh bản thân với người khác để rồi từ bỏ cơ hội vì nghi ngờ bản thân. Lời khuyên của mình là khi viết bài luận xin học bổng, bạn nên dành thời gian để suy ngẫm về bản thân. Viết ra các câu hỏi để suy ngẫm về quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn, điều này sẽ cho bạn thông tin để trả lời các câu hỏi trong bộ hồ sơ một cách hợp lý.

Thứ hai, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe tâm thần của bạn. Cuộc hành trình này chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Đôi khi bạn có thể thất vọng vì thất bại hoặc căng thẳng để nghĩ ý tưởng. Trong trường hợp này, mình hy vọng bạn có thể cho bản thân được nghỉ ngơi và tìm đến những điều an ủi bạn. Khi tâm trí bạn thoải mái, những ý tưởng tuyệt vời sẽ đến với bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy nhớ thể hiện sự quyết tâm của bạn trong bài luận bằng những câu chuyện cuộc đời, điều này sẽ khiến bạn nổi bật so với các ứng viên khác. Chỉ cần bạn kiên trì thực hiện ước mơ, mình tin chắc rằng bạn sẽ gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong tương lai.