Ngày hội Quốc tế tại trường Liverpool John Moores University (LJMU).

Ngô Thị Hải Yến được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh dành cho nữ giới năm 2022–23. Trong thời gian nghiên cứu tại Bộ môn Bào chế và làm khoá luận tốt nghiệp tại Đại học Dược Hà Nội, Yến nhận thấy nghiên cứu khoa học là nơi mình thuộc về. Yến hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Khám phá Hợp chất thiên nhiên tại Đại học Liverpool John Moores.

Vì sao bạn chọn học ngành học này và điều gì làm bạn thấy hứng thú trong quá trình học?

Ngành hiện tại mình theo học là Khám phá Hợp chất thiện nhiên, liên quan đến việc tìm kiếm các hợp chất mới có nguồn gốc từ thiên nhiên để ứng dụng vào sản xuất dược phẩm. Mình thực sự thấy hứng thú trong quá trình được học tập tại Đại học Liverpool John Moores. Môn Phương pháp nghiên cứu không chỉ cho mình thực hành các kĩ năng cần thiết của một người làm nghiên cứu khoa học, mà còn giáo dục những phẩm chất cần có, cho mình hiểu và có định hướng về cách làm nghiên cứu. Các môn chuyên ngành cho mình cơ hội được bổ sung và phần nào tìm hiểu sâu hơn về bản chất của các kỹ thuật phân tích, hoá học các hợp chất từ thiên nhiên, dược lý và độc chất, các hướng tiếp cận nghiên cứu, và các phương pháp bào chế để ứng dụng vào sản xuất dược phẩm. Mình nghĩ những kiến thức, kĩ năng nói trên là nền tảng quan trọng cho mình tiếp tục học hỏi.

Là nữ giới theo đuổi việc học trong khối ngành STEM, bạn gặp thuận lợi/khó khăn gì?

Là nữ giới lựa chọn theo đuổi một ngành khoa học, mình thấy được thuận lợi khi ngày càng có nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ được tham gia nghiên cứu và được ghi nhận những đóng góp. Học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh là một minh chứng. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều giải thưởng Nobel được trao cho nữ giới, như giải thưởng Nobel về Physiology or Medicine 2015 được trao cho nhà khoa học Tu Youyou liên quan đến hoạt chất artemisinin cho liệu pháp mới trị sốt rét.

Tuy nhiên, vẫn còn đó một số khó khăn đặt ra. Ví dụ như trong quan niệm của các gia đình Việt Nam, nữ giới thường được kỳ vọng không nên lập gia đình quá muộn hay không nên theo đuổi các bậc học cao hơn nam giới để có thể tập trung vun vén hạnh phúc gia đình. Một thách thức khác có thể kể đến, như việc tiếp xúc với hoá chất nhiều trong quá trình nghiên cứu là một nguy cơ đối với sức khoẻ của người nghiên cứu và có thể cả thai nhi. Những thách thức này đòi hỏi ở nữ giới nhiều quyết tâm và đam mê để vượt qua cũng như cần tới sự thấu hiểu, đồng hành của gia đình.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Sau quá trình học tại Vương quốc Anh trở về, mình mong muốn được trở thành một giảng viên, đặc biệt nếu có thể, mình mong muốn được giảng dạy và tiếp tục học tập tại trường Đại học Dược Hà Nội. Một trong những mong mỏi trong quá trình học tập tại Anh của mình là nhìn nhận và tư duy về cách giảng dạy sao cho sinh viên thực sự cảm nhận được niềm vui trong quá trình bồi dưỡng và phát triển cả về phẩm chất cũng như kiến thức chuyên ngành. Mình mong sẽ được phần nào đóng góp vào chất lượng giảng dạy, để trường Dược cũng như Việt Nam có thêm những nghiên cứu có ích đối với đất nước cũng như thế giới.

Giảng viên và sinh viên chương trình Thạc sĩ Natural Products Discovery 2022-2023.
Lễ trao học bổng cho sinh viên quốc tế tại trường LJMU.