Nguyễn Thanh Thuỷ Tiên, Thạc sĩ chuyên ngành Nuôi trồng Thuỷ sản Bền vững, Đại học Stirling

Nguyễn Thanh Thủy Tiên tốt nghiệp đại học ngành Kỹ sư Chế biến thủy sản tại trường Đại học Cần Thơ. Tiên được trao học bổng toàn học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh dành cho nữ giới năm 2021–22 và đã hoàn thành chương trình thạc sĩ về Nuôi trồng Thủy sản Bền vững tại Đại học Stirling, Scotland. 

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh? 

Mình sinh ra ở miền quê sông nước Đồng bằng sông Cửu Long, nơi thuỷ sản là trung tâm của hầu hết hoạt động trong vùng. Lớn lên cùng lúc với sự phát triển nhanh chóng của nghề nuôi trồng thủy sản ở địa phương, mình cảm nhận được ảnh hưởng to lớn của ngành đến nền kinh tế xã hội của đất nước, bên cạnh tầm quan trọng và những thách thức đặt ra cho việc duy trì tính bền vững lâu dài của ngành. Chính niềm đam mê với lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản và sản xuất thực phẩm an toàn đã tạo động lực để mình dấn thân sâu hơn vào lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp đại học. Từ đó, mình bắt đầu trải nghiệm công việc ở các khía cạnh khác nhau, tiếp xúc với nhiều mắt xích trong chuỗi cung ứng, từ các nông hộ địa phương đến các nhà chế biến thuỷ sản, nhà sản xuất nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, các công ty tư vấn dịch vụ, hay các nhà nhập khẩu và nhà bán lẻ quốc tế. Điều này đóng một vai trò rất lớn trong việc định hình quan điểm của mình, đồng thời cũng thúc đẩy mình phát triển kiến ​​thức chuyên môn thông qua việc nâng cao trình độ học vấn của bản thân.

Mình chọn Vương quốc Anh là điểm đến để hoàn thành chương trình học sau đại học, bởi đây là đất nước quy tụ các trường đại học hàng đầu thế giới, đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và học thuật. Bằng thạc sĩ ở Vương quốc Anh luôn được các nhà tuyển dụng và giới học thuật trên toàn thế giới công nhận và đánh giá cao. Hơn nữa, Viện Nuôi trồng Thủy sản tại Đại học Stirling, nơi mình đang theo học, là khoa đào tạo và nghiên cứu nuôi trồng thủy sản được đánh giá cao nhất ở Vương quốc Anh. Đây được xem là trung tâm quốc tế hàng đầu trong lĩnh vực thủy sản với các giảng viên và nhà nghiên cứu uy tín. 

Du học Vương quốc Anh qua chương trình học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh hẳn đã đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Vậy động lực gì đã khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng này trong số rất nhiều học bổng danh giá khác? 

Nhiều cơ hội đang rộng mở ra cho tất cả những ai nhận được Học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh. Đây là học bổng đặc biệt hướng đến những phụ nữ đang làm việc hoặc có bằng cấp về lĩnh vực STEM ở các nước đang phát triển trên thế giới. Điều này góp phần tăng cường cơ hội cho các ứng viên phù hợp theo đuổi đam mê học tập của mình thông qua việc cung cấp cơ hội về các chương trình học thuật uy tín tại Vương quốc Anh và hỗ trợ toàn diện về mặt tài chính. 

Trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với bạn trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh? 

Du học và dành nhiều thời gian ở môi trường đa văn hóa tại Vương quốc Anh là một trải nghiệm tuyệt vời mà mình đang có. Sinh viên quốc tế hội tụ từ khắp các nơi trên thế giới khiến nơi đây trở thành quốc gia mang tính quốc tế cao, tạo điều kiện cho việc trao đổi kiến thức học thuật lẫn ngôn ngữ và văn hóa. Thêm vào đó, với bề dày lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên, phong cảnh tại Scotland - đất nước xinh đẹp nhất thế giới - luôn truyền cảm hứng cho tất cả những ai yêu thiên nhiên khám phá, trong đó có mình. Mình thường tận hưởng những cung đường leo núi hay đi dạo trên những ngọn đồi băng qua các cánh đồng vào dịp cuối tuần. Và trên hết, dành thời gian với những người dân Scotland hiếu khách bên bếp củi trong những ngày đông lạnh giá là một kỷ niệm mà mình chắc chắn sẽ luôn nhớ mãi. 

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn nhiều phức tạp như hiện nay, bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình học tập tại Vương quốc Anh không? Bạn đã làm gì để có thể khắc phục những khó khăn này?  

Sự lây lan của đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới là một thách thức đối với hầu hết các sinh viên quốc tế đến Vương quốc Anh vào năm ngoái. Quy định về giãn cách xã hội được áp dụng ở Vương quốc Anh tại những thời điểm nghiêm trọng khiến trường mình chuyển sang hạn chế ít tương tác trực tiếp hơn trước. Nhiều lớp học trực tuyến được thay cho các lớp học trực tiếp, vài chuyến đi thực tế của bọn mình bị hoãn lại. Tuy nhiên, thay vào đó, các bài giảng trở nên chi tiết hơn và chúng mình có những buổi thảo luận cập nhật hàng tuần với các thầy cô để đảm bảo chất lượng khoá học và trải nghiệm của chúng mình ít bị ảnh hưởng nhất có thể. Nhờ đó, mình nhanh chóng làm quen với phương pháp giảng dạy mới và nhận ra bản thân thích ứng dễ dàng hơn mình đã hình dung. 

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng Women in STEM năm 2022–23 của Hội đồng Anh? 

Mình sẽ nói với các bạn ấy rằng: 'Đừng ngần ngại gõ bất kỳ cánh cửa nào có thể mở ra cho bạn, bởi biết đâu chúng sẽ mang đến một bước ngoặt có vô cùng giá trị cho cuộc đời bạn. Hãy tự tin và đừng bao giờ bỏ cuộc.'

I often enjoy the hiking trails and the hill walking through the fields on the weekends with my friends.