Lê Thu Thảo được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới năm 2023–24. Thảo hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Khoa học Dữ liệu tại Đại học Middlesex.

Vì sao bạn chọn học ngành học STEM và nộp hồ sơ chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh?

Trước đây, mình là một chuyên viên phân tích dữ liệu, làm việc với dữ liệu định vị địa lý (vĩ độ và kinh độ) cho một công ty khởi nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh. Công ty thu thập địa vị từ người dùng (có sự cho phép) để đảm bảo họ luôn ở đúng nơi họ cần. 

Tuy nhiên, một số kẻ lừa đảo muốn vượt qua hệ thống phát hiện của công ty bằng cách giả mạo vị trí của họ để lạm dụng chính sách ở một số khu vực cụ thể. Trong hầu hết các trường hợp, nhóm chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ điều tra để xem có dấu hiệu bất thường nào không và đưa ra các quy tắc dựa trên đó. Có một lần, nhóm chúng mình phải đối mặt với một nhóm tội phạm mạng rất chuyên nghiệp. Họ đã vượt qua được logic của chúng tôi và sau đó bán lại cho những kẻ lừa đảo khác. Vì có rất nhiều điểm dữ liệu và không có sự khác biệt rõ ràng giữa nhóm này và người dùng thông thường (từ phân tích thủ công), chúng mình đã không thể sử dụng mô hình dựa trên quy tắc để phát hiện ra họ. Lúc đó mình đã cảm thấy rất bất lực và nhờ đó, mình quyết định trau dồi bản thân. Dự án đã kết thúc thành công một cách may mắn với mô hình học máy từ nhóm Khoa học dữ liệu, sử dụng các phương pháp phân cụm và ra quyết định.

Sau đó, mặc dù mình đã trải qua nhiều dự án và nghiên cứu khác nhưng mình luôn trăn trở làm sao để giải quyết tốt hơn những vấn đề đó. Mình biết rằng còn rất nhiều vấn đề chưa xảy ra mà mình sẽ không thể giải quyết được bằng khả năng của mình vào lúc đó. Vì đi làm toàn thời gian nên mình không có đủ thời gian để tập trung học hỏi và phát triển bản thân.. Vì vậy, mình quyết định bảo lưu công việc của mình để đăng ký theo học chương trình thạc sĩ về Khoa học dữ liệu tại Vương quốc Anh.

Hãy chia sẻ về chương trình học tập của bạn tại Vương quốc Anh, bạn thích điều gì nhất ở khóa học này, hoặc chương trình học bổng, hoặc trường đại học của bạn?

Các giáo viên và giáo sư ở đây rất thân thiện và luôn sẵn sàng hỗ trợ mình. Mình đã học được rất nhiều phương pháp học mới so với hồi ở Việt Nam. Ví dụ, mỗi tuần chúng mình sẽ được giao một số “thử thách” trong bài tập. Mình không bắt buộc phải hoàn thành những thử thách này, nhưng nếu có làm, mình sẽ có thể được cộng thêm điểm và hiểu các môn học tốt hơn nhiều. Chúng mình được khuyến khích đặt nhiều câu hỏi và chia sẻ ý tưởng của mình và điều này thật tuyệt vời.

Mới gần đây, trường mình tổ chức một cuộc thi hackathon nhỏ. Chúng mình có một tuần để giải quyết một vấn đề theo nhóm và sau đó phải tranh biện. Trận đấu cuối cùng diễn ra căng thẳng, giữa hai nhóm nam và một nhóm nữ. Nó kết thúc một cách rất hài hước: bạn không thể đánh bại phụ nữ trong một cuộc tranh luận!

Trường đại học cho mình cơ hội suy nghĩ về những kinh nghiệm làm việc của mình và xem mình có thể cải thiện ở đâu. Có rất nhiều thứ mình đã có thể làm tốt hơn trong công việc của mình và việc học ở đây giúp mình nhận ra điều đó, và mình thực sự biết ơn.

Bạn có dự định gì sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ tại Vương quốc Anh?

Với tư cách là một nữ lãnh đạo và ủng hộ sự đa dạng giới trong lĩnh vực STEM, mình cam kết sẽ giới thiệu và truyền cảm hứng cho phụ nữ và trẻ em gái ở nước nhà theo đuổi lĩnh vực STEM. Mình dự định thực hiện điều này bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và thành công của mình trong ngành, cũng như cố vấn và hướng dẫn cho những bạn quan tâm việc theo đuổi STEM nhưng gặp trở ngại.

Ngoài ra, mình dự định hợp tác với các trường phổ thông và đại học ở Việt Nam để thúc đẩy giáo dục STEM và khuyến khích trẻ em gái quan tâm đến lĩnh vực STEM. Mình tin rằng qua việc hợp tác với các tổ chức giáo dục, chúng ta có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ và trẻ em gái khám phá và phát triển niềm yêu thích của họ đối với STEM.

Với tư cách là học giả học bổng của Hội đồng Anh, mình cũng coi bản thân là đại sứ thúc đẩy giáo dục Vương quốc Anh. Mình sẽ sử dụng các nền tảng mạng xã hội để chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết của mình, tham gia các sự kiện và hội thảo giáo dục để chia sẻ kiến thức của mình và hợp tác với các tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh để tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam quan tâm đến việc theo học ngành STEM tại Vương quốc Anh.

Thông qua những việc này, mình hy vọng có thể mang đến đóng góp ý nghĩa trong việc thúc đẩy đa dạng giới trong lĩnh vực STEM và xây dựng mối quan hệ giáo dục bền chặt hơn giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên mong muốn nộp hồ sơ chương trình học bổng năm nay?

Đối với những sinh viên Việt Nam mong muốn đăng ký học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh, lời khuyên của mình là hãy hiểu rõ điểm mạnh của bạn và chuẩn bị hồ sơ một cách tỉ mẩn. Ngoài ra, điều quan trọng là hãy nộp hồ sơ ứng tuyển càng sớm càng tốt.