Nguyễn Thị Kim Chi, Thạc sỹ chuyên ngành Tương lai Trái đất: Môi trường, Cộng đồng và Các mối quan hệ tương quan, Đại học Glasgow 

Nguyễn Thị Kim Chi được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh năm 2021–22 và tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Tương lai Trái đất: Môi trường, Cộng đồng và Các mối quan hệ tương quan tại Đại học Glasgow.  

Tại sao bạn lại lựa chọn du học tại Vương quốc Anh? 

Lý do mình lựa chọn Vương quốc Anh vì đây là quốc gia dẫn đầu về giáo dục với các chương trình đào tạo bậc sau đại học. Ngoài ra, Vương quốc Anh cũng là một đất nước phong phú cả về văn hóa, con người và thiên nhiên. Mình có may mắn được tham gia học tập ở Hoa Kỳ ở bậc đại học, và mình rất muốn thử trải nghiệm một nền văn hóa và giáo dục ở một đất nước khác để tìm hiểu sự khác biệt. Vương quốc Anh là điểm đến du học của rất nhiều du học sinh từ các nước khác nhau, và mình tin đây là một trong những điểm mình mong chờ nhất khi đăng ký theo học chương trình thạc sỹ ở UK vì bản thân sẽ học được kiến thức không chỉ ở trường lớp mà còn từ bạn bè, thầy cô đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Phong cảnh ở Vương quốc Anh cũng luôn là một lời mời gọi hấp dẫn đối với một đứa đam mê du lịch như mình.  

Du học Vương quốc Anh qua chương trình học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh hẳn đã đem đến cho bạn những trải nghiệm vô cùng đáng giá. Vậy động lực gì đã khiến bạn nộp hồ sơ ứng tuyển học bổng này trong số rất nhiều học bổng danh giá khác? 

Ngay khi nhìn thấy thông tin về chương trình học bổng, mình thực sự rất vui vì đây thực sự là một học bổng danh giá và ý nghĩa, bởi học bổng hướng đến nữ giới, và đặc biệt nữ giới trong lĩnh vực STEM khi số lượng nữ tham gia theo các ngành này còn rất ít. Khi mình tìm hiểu các ngành học, thực sự vỡ òa khi có đúng ngành học mà mình đang muốn theo đuổi, về con người và môi trường, đúng với kinh nghiệm và định hướng phát triển của bản thân. Ở thời điểm đó, khi đã đi làm được hai năm và bản thân cũng là Nhà sáng lập của một tổ chức thanh niên ở Việt Nam, mình rất mong muốn được theo đuổi một khóa học chuyên sâu hơn về lĩnh vực phát triển bền vững, để hiểu hơn về cách thức các nước phát triển ứng dụng khoa học và công nghệ để giải quyết các vấn đề môi trường, xây dựng một thế giới tốt đẹp cho cả con người và xã hội. Mình đã quyết định ứng tuyển mà không một chút chần chừ, vì thấy bản thân phù hợp với tiêu chí của học bổng, và đặc biệt chương trình là những thứ mình đang cần và thiếu.  

Trải nghiệm nào là đáng nhớ nhất với bạn trong thời gian học tập tại Vương quốc Anh? 

Hai trải nghiệm đáng nhớ nhất ở UK là quá trình thay đổi phương thức học tập và trải nghiệm đón tết xa nhà lần đầu tiên. Ở Việt Nam, phương thức học còn khá thụ động, việc thầy cô giáo đọc và sinh viên ghi chép còn khá nhiều, trong khi đó ở UK thì yêu cầu sinh viên tự đọc, nghiên cứu và thảo luận nhiều hơn. Vì vậy mình cần thay đổi cách thức học tập để bắt kịp bài trên lớp cũng như rất nhiều deadlines của khóa học. Chính cách học này cũng đã giúp mình tự tìm tòi được nhiều thứ hơn, nâng cao khả năng tự nghiên cứu và tư duy phản biện.  

Đây cũng là lần đầu tiên mình không được đón Tết ở Việt Nam, nên khi nhìn ảnh mọi người về quê ăn tết cùng gia đình cũng có chút chạnh lòng và nhớ nhà rất nhiều. Tuy nhiên, rất may mắn ở Glasgow có một nhóm sinh viên Việt Nam, chúng mình cùng tụ tập, nấu những món cổ truyền ngày tết, mặc áo dài vào ngày mùng một Tết và đi chụp ảnh. Đây chắc chắn là một cái Tết rất đáng nhớ và ý nghĩa đối với bản thân mình.  

Bạn đã chuẩn bị những gì để có thể nộp đơn ứng tuyển cho học bổng toàn phần Women in STEM của Hội đồng Anh? Theo bạn, yếu tố nào là quan trọng nhất trong quá trình hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển? 

Để chuẩn bị cho quá trình ứng tuyển cho học bổng là cả một quá trình dài, chứ không chỉ dừng lại ở ngày một ngày hai. Với những chương trình tìm kiếm các thủ lĩnh trẻ như chương trình học bổng toàn phần Women in STEM, việc thể hiện bản thân là một nhân tố tích cực và có tiềm năng trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Ngay từ khi còn học đại học, mình đã tham gia rất nhiều các chương trình khác nhau ở trường Đại học Ngoại thương, Đại sứ quán Hoa Kỳ hay Đại sứ quán Ireland với vai trò điều phối hoặc trưởng nhóm. Chính những trải nghiệm này đã giúp mình học được nhiều kỹ năng mới, gặp gỡ được nhiều cô chú, anh chị và các bạn trong các lĩnh vực khác nhau và thể hiện được một trong những yếu tố mà chương trình học bổng tìm kiếm, đó là tham gia tích cực vào các chương trình phát triển và có tiềm năng lãnh đạo trẻ. Ngoài ra, những kinh nghiệm trong quá trình hai năm đi làm ở một tổ chức phi chính phủ quốc tế cũng là một yếu tố để thể hiện mình phù hợp với chương trình học cũng như học bổng. Yếu tố quan trọng nhất của quá trình ứng tuyển đó chính là bài luận. Với học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh, hồ sơ đăng ký rất đơn giản và không có nhiều vòng, nhưng chính vì vậy đòi hỏi bạn phải trau chuốt bài luận của mình, làm sao để trong vỏn vẹn mấy trăm chữ vừa thể hiện được bản thân, vừa thuyết phục được hội đồng học bổng rằng bạn xứng đáng và phù hợp.  

Theo bạn, khó khăn lớn nhất khi muốn theo học bậc Thạc sĩ các ngành thuộc lĩnh vực STEM khi không có bằng đại học liên quan là gì? Bạn có kinh nghiệm gì để khắc phục khó khăn này? 

Bản thân mình tuy có khá nhiều kinh nghiệm tham gia các hoạt động xã hội, nhưng chủ yếu là xây dựng các chương trình lãnh đạo cho các thủ lĩnh tương lai để hiểu và hành động vì 17 Mục tiêu Phát triển bền vững. Khóa học khá nặng về kỹ thuật và môi trường, nên thời gian đầu mình cần dành khá nhiều thời gian để học thêm các thuật ngữ mới, đọc thêm các thông tin về môi trường gần đây cũng như những nghiên cứu về thế giới ở nhiều năm về trước. Ngoài ra, vì học Kinh tế ở bậc đại học, nên mình rất ít được tiếp xúc với các chương trình hay phần mềm về kỹ thuật. Để khắc phục những khó khăn này thì chỉ có cách tự học và tự mày mò nhiều hơn. Các thầy cô và chính bạn học luôn sẵn sàng giúp đỡ nên việc tiên quyết là không được ngại đặt câu hỏi hay nhờ hướng dẫn thêm.  

Bạn có lời khuyên nào cho các bạn sinh viên Việt Nam mong muốn ứng tuyển học bổng Women in STEM năm 2022–23 của Hội đồng Anh? 

Theo mình, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình ứng tuyển chính là “là chính bản thân bạn”. Mình luôn tâm niệm rằng học bổng không phải tìm người xuất sắc nhất, mà chính là tìm người phù hợp nhất. Chỉ cần bạn chứng minh được rằng bạn chính là người phù hợp mà chương trình học bổng đang tìm kiếm, thì bạn đã đi được một nửa chặng đường để chinh phục học bổng rồi. Và để chứng minh được mình phù hợp, thì yếu tố tiên quyết “hãy là chính bản thân mình”, bởi vì bạn sẽ không bị hòa lẫn với bất cứ ai cả. Ngoài việc nêu ra những điểm mạnh và những kinh nghiệm mà bạn có, thì việc cho hội đồng đánh giá thấy được những điểm bạn còn thiếu và nếu như nhận được học bổng này bạn sẽ hoàn thiện và đóng góp được như thế nào cũng rất quan trọng. Những yếu tố này chắc chắn sẽ làm nên điểm riêng biệt của bạn. Hồ sơ để ứng tuyển cho chương trình học bổng Women in STEM của Hội đồng Anh cũng rất đơn giản khi chỉ có một vòng hồ sơ duy nhất. Tuy nhiên, vì chỉ có vòng hồ sơ nên bạn cũng cần chắt lọc thông tin và biết lựa chọn các yếu tố phù hợp để thể hiện bản thân mình. Điều cuối cùng, hãy tin là bạn sẽ làm được, vì bạn đã đi được nửa đường rồi đó!  

Phong cảnh ở Vương quốc Anh luôn là một lời mời gọi hấp dẫn đối với một người đam mê du lịch như mình.