Học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh cho mình cơ hội khám phá văn hoá của Vương quốc Anh qua nhiều trải nghiệm thực tế.

Dương Hồng Ngọc được trao học bổng toàn phần khối ngành STEM của Hội đồng Anh dành cho nữ giới năm 2022–23 và hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ ngành Đổi mới Bền vững tại Đại học Teesside.

Cơ duyên nào dẫn bạn theo đuổi lĩnh vực STEM và lựa chọn ngành học này tại Vương quốc Anh?

Hành trình STEM của mình bắt đầu từ khi mình làm việc cho một start-up công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ giáo dục ở Việt Nam. Đợt đó mình được phân công vào một dự án liên quan đến STEM, và điều này khiến mình nhận ra rằng STEM không phức tạp như những gì mình vẫn tưởng tượng. STEM xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Là một người có niềm đam mê với nông nghiệp, mình đã nảy ra một ý tưởng về phát triển giải pháp số nhằm thúc đẩy tính minh bạch trong nông nghiệp Việt Nam. Mình thấy ý tưởng này có liên hệ mật thiết với STEM bởi nó yêu cầu thiết kế quy trình và sử dụng công nghệ nhằm tạo ra giải pháp đổi mới cho vấn đề thực tiễn, và đóng góp cho các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Và đây là lý do chính khiến mình quyết định theo đuổi lĩnh vực STEM và lựa chọn khoá học thạc sĩ Đổi mới Bền vững tại đại học Teesside ở Vương quốc Anh.

Là nữ giới theo đuổi việc học trong khối ngành STEM, bạn gặp thuận lợi/khó khăn gì?

Do khởi đầu của mình không phải STEM nên đôi lúc mình cảm thấy hơi khó khăn trong việc hiểu được những chủ đề và thuật ngữ mới ở trên lớp. Tuy nhiên mình luôn cố gắng đặt câu hỏi và giữ thái độ tò mò về những chủ đề này, và điều đó giúp mình tiếp thu kiến thức tốt hơn, hơn nữa còn giúp mình thấy được tính ứng dụng của nó đối với định hướng nghề nghiệp sau này của mình. Mình cũng cố gắng cải thiện các kỹ năng STEM để hỗ trợ cho việc học của mình thông qua những cơ hội mà học bổng Women in STEM đã mang đến.

Càng tiếp tục học, mình càng nhận ra rằng những kiến thức và kỹ năng ấy có thể được áp dụng vào bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống chứ không chỉ riêng nông nghiệp. Điều này giúp mình có thêm hứng thú tìm hiểu các lĩnh vực khác nhau và mong muốn được áp dụng STEM để giải quyết các vấn đề trong xã hội. Và mình cũng sẽ tiếp tục theo đuổi ngành bền vững sau khi tốt nghiệp để góp phần làm cho thế giới trở nên tươi đẹp hơn.

Bạn có lời khuyên gì dành cho các ứng viên muốn nộp hồ sơ học bổng năm nay?

Mình vô cùng biết ơn Hội đồng Anh đã trao cho mình cơ hội này để được trở thành một trong những học giả Women in STEM khoá 2022–23. Với mình, đây thực sự là một trải nghiệm vô giá. Học bổng Women in STEM là cơ hội tuyệt vời để giúp phụ nữ theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực STEM, và mình cảm thấy tự hào khi được là một phần trong đó.

Vì học bổng tìm kiếm những thí sinh có mong muốn tham gia vào lĩnh vực STEM, nên một lời khuyên mình muốn gửi tới các bạn muốn nộp hồ sơ học bổng năm nay là dù bạn không có background liên quan đến lĩnh vực STEM, bạn vẫn có thể chứng minh được sự nghiêm túc của mình bằng cách thể hiện quan điểm đối với một chủ đề thông qua góc nhìn STEM, và vì vậy khuyến khích các bạn tìm hiểu và trau dồi các kỹ năng STEM cho thế kỷ 21.

Ngoài ra, việc tìm hiểu kỹ về trường và nội dung chương trình học, và liên hệ với bản thân xem mình có những điểm mạnh nào phù hợp với chương trình, mình còn cần bổ sung những gì rồi đưa ra giải pháp để cải thiện cho những thiếu sót ấy cũng là một điều mà mình cảm thấy hữu ích. Điều này cũng thể hiện được thí sinh là người có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, cũng là một trong những kỹ năng cần thiết mà một STEM-er cần có.

Ngay cả khi thăm các công trình kiến trúc của Anh, bạn cũng có thể liên hệ chúng với lĩnh vực STEM. Mình thấy điều đó rất thú vị.