Glasgow autumn
Mùa thu ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh ©

Đặng Trung Dũng

Những ngày đầu tháng Ba năm 2015, khi bắt tay vào tham gia thực hiện hội thảo Kết nối nhà khoa học trẻ với chủ đề "Đổi mới Kỹ thuật Hoá học cho một môi trường bền vững" (Innovations and change: Vietnam - UK collaboration research), mặc dù khá ấn tượng về quy mô và tính chuyên nghiệp, tôi đã không thực sự kỳ vọng nhiều về những kết quả mà hội thảo này sẽ mang lại. Tuy nhiên, sau một năm nhìn lại, thực sự đã có nhiều mối liên hệ mới, những hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học của Việt Nam và Vương quốc Anh được ươm mầm và phát triển. Với nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội chúng tôi, đã có nhiều hoạt động được tiến hành để gây dựng và phát triển những mối quan hệ tốt đẹp với các đồng nghiệp tại Vương quốc Anh.

Được sự tài trợ của Quỹ Newton, các hoạt động nghiên cứu khoa học, việc trao đổi các thành viên nghiên cứu giữa Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội với Đại học Newcastle và Đại học Strathclyde của Vương quốc Anh đã diễn ra với hiệu quả cao. Bản thân tôi đã nhận được tài trợ từ chương trình Hỗ trợ trao đổi nghiên cứu Kết nối Nhà khoa học (Researcher Links Travel Grant) của Quỹ Newton do Hội đồng Anh triển khai để có thể thực hiện một chuyến công tác trao đổi nghiên cứu ngắn hạn trong ba tháng tại Đại học Strathclyde, Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh.

Chuyến công tác tại Vương quốc Anh đã mang lại nhiều cảm xúc cho cá nhân tôi, trước tiên là sự thân thiện và nhiệt tình của con người nơi đây. Đi tới nơi đâu, bạn cũng có thể nhận được sự tiếp đón và giúp đỡ nhiệt tình. Cảnh vật tại nước Anh khá tươi đẹp, nhất là tại các vùng quê dù cho thời tiết nơi đây không thực sự thích hợp đối với những người đến từ miền nhiệt đới.

Những điều ấn tượng nhất đối với tôi là sự thân thiện, chuyên nghiệp và nhiệt tình của các bạn đồng nghiệp cũng như trang thiết bị, máy móc cùng với phòng thí nghiệm an toàn và hiện đại tại trường bạn, Đại học Strathclyde. Nhờ đó, chỉ trong vòng ba tháng ngắn ngủi, tôi đã hoàn thành được hết những mục tiêu mà mình đã đặt ra cho chuyến đi. Hàng loạt các thí nghiệm và phân tích đã được tiến hành tại phòng thí nghiệm và trung tâm phân tích mẫu của Khoa Công nghệ Hóa học, Trung tâm Vật liệu Tiên tiến của Đại học Strathclyde. Các kết quả thu được là rất khả quan và có giá trị. Thông qua nhiều buổi làm việc, thảo luận và hội thảo khoa học giữa tôi cùng với nhóm nghiên cứu của GS. Sudipta Roy, Trưởng khoa Công nghệ Hóa học, hai bài báo khoa học có chất lượng đã được hoàn thành từ các kết quả nghiên cứu này. Một điều rất quan trọng là các nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện là các nghiên cứu về xử lý môi trường, rác thải, cải thiện nguồn nước và thu hồi các kim loại quý. Những kết quả từ các nghiên cứu này sẽ góp phần cải thiện môi trường sống, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội.

Trong thời gian sắp tới, với sự hợp tác chặt chẽ của Hội đồng Anh, quỹ Newton, một số các hoạt động nghiên cứu, tổ chức hội thảo và trao đổi các nhà khoa học giữa Viện Kỹ thuật Hóa học, Đại học Bách Khoa Hà Nội và Khoa Công nghệ Hóa học, Đại học Strathclyde sẽ tiếp tục được diễn ra. Tôi hy vọng rằng Hội đồng Anh và quỹ Newton sẽ tiếp tục sát cánh hỗ trợ cho chúng tôi trong tương lai lâu dài. Tôi thực sự tin tưởng rằng, chương trình Research Links Travel Grant nói riêng và các hoạt động hỗ trợ khoa học khác của Hội đồng Anh và quỹ Newton nói chung đã thực sự tạo ra nền tảng bổ ích, tiếp lửa cho các nhà khoa học trẻ chúng tôi thực hiện được các ước mơ, hoài bão của mình. Hy vọng rằng chúng tôi sẽ còn có thêm nhiều cơ hội được quay trở lại Vương quốc Anh, mảnh đất đẹp và thân thiện để tiếp tục hành trình hợp tác nghiên cứu và phát triển khoa học phục vụ cho lợi ích của cộng đồng.

Dang Trung Dung
Tiến sỹ Đặng Trung Dũng đang trình bày tham luận tại Hội thảo Kết nối nhà khoa học trẻ về "Đổi mới Kỹ thuật Hoá học cho một môi trường bền vững" tháng Ba năm 2015 ©

Đặng Trung Dũng