Nhóm dự án chiến thắng Giải thưởng Newton năm 2017 tại Việt Nam: TS. Võ Nguyên Sơn, Đại học Duy Tân (bên trái) và TS. Trung Dương, Đại học Queen’s Belfast ©

© Katie Clark, Newton Fund

Một dự án thuộc Chương trình Kết nối các Tổ chức Nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình Newton Việt Nam do Hội đồng Anh triển khai về phát triển hệ thống viễn thông hoạt động hiệu quả trong điều kiện thời tiết bất lợi và thiên tai đã được trao giải thưởng Newton trị giá 200.000 bảng Anh tại sự kiện Ngày Newton Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 16 tháng Mười Một năm 2017.

TS. Trung Dương đến từ Đại học Queen’s Belfast là chủ nhiệm dự án đạt giải đã phối hợp với cộng sự là TS. Võ Nguyên Sơn đến từ Đại học Duy Tân trong nghiên cứu “Xây dựng nền tảng phát triển bền vững: “Xã hội kết nối” cho các thành phố tương lai” (đọc thêm tóm tắt dự án bằng tiếng Anh). Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Ông Trần Quốc Khánh và Đại sứ Anh tại Việt Nam, Ngài Giles Lever đã trao giải thưởng Newton cho nhóm dự án tại sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 120 nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp và Chính phủ nhân dịp kỷ niệm ba năm thực hiện Chương trình Newton Việt Nam và chúc mừng những thành công về hợp tác nghiên cứu và đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Nhóm dự án giành giải thưởng Newton đã thiết kế một hệ thống vô tuyến không đồng nhất tích hợp (IHWS - Integrated Heterogeneous Wireless System) với tính bền vững cao, nhằm duy trì kết nối thông tin trong điều kiện thiên tai như lũ lụt, lở đất và hạn hán và giải quyết các vấn đề như mạng viễn thông bị phá hủy, nguồn cung cấp năng lượng bị hỏng/cạn kiệt, và mạng bị tắc nghẽn. Hệ thống cũng hỗ trợ tính năng cảnh báo sớm thiên tai bằng cách phát hiện sớm mực nước, độ chấn động, và tốc độ gió. Đối với thành phố, hệ thống có khả năng phát hiện sự gia tăng về nồng độ bụi, nhiệt độ, độ ồn, và mức khí thải (CO2). Đội ngũ giảng viên và sinh viên từ 20 trường đại học trên khắp Việt Nam đã được đào tạo về hệ thống và một số công ty viễn thông hàng đầu đang quan tâm đến việc đưa hệ thống vào sản xuất.

TS. Trung Dương đã phát biểu: “Tôi rất vinh dự khi được nhận giải thưởng Newton năm 2017. Thiên tai là một vấn đề lớn không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, đặc biệt gây ảnh hưởng tiêu cực đối với người dân ở vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tiếp cận các phương tiện truyền thông cần thiết cung cấp thông tin cảnh báo quan trọng và trợ giúp trong các hoạt động cứu hộ. Khoản tiền thưởng này sẽ cho phép tôi và nhóm nghiên cứu của tôi phát triển hệ thống sâu hơn nữa và hợp tác với các công ty viễn thông chủ chốt tại Việt Nam. Bằng cách này, chúng tôi có thể cung cấp cho người dân những cảnh báo, các công cụ đo lường và các sáng kiến giáo dục tốt hơn.”

Chương trình Newton Việt Nam là chương trình hợp tác phát triển chính thức đầu tiên giữa Chính phủ Vương quốc Anh và Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Hai quốc gia cùng thống nhất năm lĩnh vực ưu tiên bao gồm sức khỏe và khoa học đời sống; nông nghiệp; khả năng phục hồi môi trường và an ninh năng lượng; thành phố tương lai và đổi mới kỹ thuật số và sáng tạo. Chương trình hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội thông qua khoa học và đổi mới sáng tạo cũng như giải quyết những thách thức trong hệ thống nghiên cứu và đổi mới sáng tạo để trở nên có hiệu quả hơn. Sau hơn ba năm rưỡi triển khai tại Việt Nam, Chương trình đã mở ra 35 thông báo mời nộp hồ sơ thuộc 15 chương trình, cung cấp 5 triệu bảng Anh (tương đương với 150 tỷ đồng Việt Nam) cho 162 suất tài trợ với gần 400 người hưởng lợi, chủ yếu là các nhà khoa học thuộc 60 tổ chức nghiên cứu của Việt Nam và 43 tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Anh.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Giles Lever nhấn mạnh: “Hợp tác quốc tế với sự đa dạng về ý tưởng, quan điểm và cách làm hay đóng vai trò rất quan trọng trong nghiên cứu. Là một nền kinh tế năng động đang lên với tầm nhìn mạnh mẽ về tầm quan trọng của khoa học và đổi mới sáng tạo trong phát triển con người, Việt Nam là đối tác tất nhiên cho Quỹ Newton toàn cầu của Vương quốc Anh. Bằng cách làm việc cùng nhau và khai thác thế mạnh của nhau, chúng ta có thể đạt được nhiều hơn những gì chúng ta làm được một mình. Tôi mong chờ những cơ hội mới ở phía trước và một tương lai tươi sáng cho Chương trình Newton Việt Nam.”

Giải thưởng Newton là một giải thưởng hàng năm trị giá 1 triệu bảng Anh được trao cho những nghiên cứu hoặc sáng kiến đổi mới tốt nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội của các nước đang phát triển. Hơn 150 dự án, học bổng trao đổi hoặc các suất tài trợ khác thuộc Quỹ Newton đến từ Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam đã tham gia ứng cử giải thưởng Newton năm nay. 25 hồ sơ đã được vào vòng chung khảo và năm giải thưởng, mỗi giải trị giá tới 200.000 bảng Anh sẽ được trao cho mỗi người chiến thắng để phát triển các công trình hiện có thuộc Quỹ Newton.

Giải thưởng Newton nhằm mục đích khuyến khích các nhà nghiên cứu tham gia vào Quỹ Newton với tư cách là đối tác của Vương quốc Anh và để giải quyết những thách thức quan trọng nhất mà các quốc gia đối tác của Quỹ Newton phải đối mặt. Giải thưởng là minh chứng cho các hợp tác đối tác của Vương quốc với các quốc gia đối tác Newton trong nỗ lực giải quyết những thách thức toàn cầu.

Tìm hiểu thêm thông tin tại trang web của Newton Fund.