ThinkTNE: Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam 

Thông tin diễn đàn

  • Thời gian: 08.30–15.30, Thứ Năm ngày 19 tháng 10 năm 2023.
  • Địa điểm: Ballroom, Khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 

Bối cảnh

Là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực và thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế. Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học, tăng cường nghiên cứu và thúc đẩy đổi mới thông qua nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế. 

Giáo dục là trụ cột chính trong quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh – Việt Nam và Vương quốc Anh được coi là đối tác quốc tế ưu tiên, thể hiện qua Biên bản ghi nhớ về giáo dục giữa hai Chính phủ và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vương quốc Anh xếp hạng thứ 4 trong các điểm đến học tập tiếng Anh được ưa thích nhất và quốc gia hàng đầu sở hữu số lượng chương trình giáo dục xuyên quốc gia (TNE) lớn nhất tại Việt Nam.

Việc xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các tổ chức Vương quốc Anh – Việt Nam rất cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế tri thức. Giáo dục xuyên quốc gia (TNE) là một phần không thể thiếu trong việc phát triển các chương trình giáo dục, nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên trong 1 quốc gia và giữa các quốc gia; nó thành công và bền vững nhất khi cùng hướng tới các lợi ích chung.

Hội đồng Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong chương trình cải cách giáo dục đại học và thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW. Từ năm 2021, Hội đồng Anh đã hỗ trợ 29 mối quan hệ đối tác giữa 23 trường đại học Vương quốc Anh và 38 trường đại học và tổ chức của Việt Nam đáp ứng các ưu tiên của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam và 30 năm Hội đồng Anh có mặt tại Việt Nam. Diễn đàn là nơi để cùng nhau nhìn lại những câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục đại học giữa Vương quốc Anh – Việt Nam trong các năm qua và tạo cơ hội thúc đẩy sự phát triển và mở rộng các mối liên hệ hợp tác liên kết đào tạo giáo dục đại học trong tương lai.

Mục tiêu diễn đàn

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ quán Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam đồng tổ chức diễn đàn giáo dục xuyên quốc gia dành cho các nhà lãnh đạo giáo dục đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam nhằm:

  • Xây dựng mạng lưới – Gặp gỡ, kết nối các đối tác lâu năm và đối tác mới để chia sẻ kiến ​​thức.
  • Thảo luận – Trao đổi, giới thiệu bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam, bao gồm chiến lược, xu hướng và cơ hội để thúc đẩy môi trường giáo dục xuyên quốc gia (TNE).
  • Đối tác – Định vị Vương quốc Anh là đối tác giáo dục đại học và giáo dục xuyên quốc gia với chất lượng hàng đầu, tạo nền tảng để phát triển quan hệ đối tác trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu.
  • Trình bày – Chia sẻ câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục đại học giữa 2 quốc gia và bài học kinh nghiệm cho việc hợp tác trong tương lai.

Thành phần tham dự 

Các lãnh đạo giáo dục đại học các tổ chức Chính phủ Vương quốc Anh và Việt Nam và các trường đại học và tổ chức chuyên môn của Vương quốc Anh và Việt Nam.