©

Hội đồng Anh

Hơn 400 lãnh đạo giáo dục đại học gồm các Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Trưởng/phó phòng bảo đảm chất lượng, Giám đốc các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục và các chuyên gia, kiểm định viên từ hơn 115 cơ sở giáo dục đai học và bảy trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đã tham gia buổi công bố báo cáo 'Tăng cường hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học hướng tới hội nhập quốc tế' ngày 11 tháng Một năm 2024 vừa qua. 

GS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu khai mạc cuộc họp và nhấn mạnh ‘Bảo đảm và kiểm định chất lượng là một trong những yếu tố mà các cơ sở giáo dục đại học (CSGDĐH) cần thực hiện để giải trình với xã hội, cam kết với xã hội, và cam kết với nhà nước về vấn đề chất lượng giáo dục.’  

Ông cho biết ‘Đây là một trong những hoạt động nằm trong biên bản ghi nhớ giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục vào Đào tạo trong năm 2022–24. Giai đoạn đầu đã có những kết quả ban đầu tích cực…. Tôi kỳ vọng trong thời gian tới Hội đồng Anh, cùng với Tổ chức bảo đảm chất lượng của Vương quốc Anh QAA và Cục Quản lý chất lượng sẽ mở rộng hoạt động cho nhiều đơn vị khác được hưởng lợi. Các hoạt động hợp tác này rất cần thiết, giúp tham mưu cho Cục để có thể điều chỉnh các hoạt động, trong đó có bộ tiêu chuẩn tiêu chí cho CSGDĐH, cho chương trình đào tạo trong các trường đại học ở cấp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Và đó là điều chúng tôi kỳ vọng được thực hiện trong thời gian tới.’   

Trong phần phát biểu tổng kết, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ của Hội đồng Anh trong các hoạt động, và đã nhấn mạnh lại các nội dung cần ưu tiên cho công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng trong thời gian tới: tập trung phát triển năng lực cho đội ngũ làm công tác kiểm định; đảm bảo sự thống nhất trong công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng; nâng cao năng lực cho đội ngũ trong các trường đại học, tạo cơ hội phát triển năng lực thông qua thực tiễn; và hoàn thành các dự thảo cho các thông tư, bản hướng dẫn cho công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục trong năm 2024.  

Bà Donna McGowan, Giám đốc Hội đồng Anh cho biết ‘Bản báo cáo là khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác giữa Hội đồng Anh và Cục Quản lý Chất lượng trong khuôn khổ Biên bản hợp tác giữa Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung vào hoạt động nâng cao năng lực cho Cục Quản lý chất lượng để phát triển và sử dụng hiệu quả bộ hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn kiểm định cấp độ trường cho các trường đại học Việt Nam. Chúng tôi cũng dự kiến thực hiện các hoạt động kiểm định thí điểm và đối sánh các chương trình liên kết đào tạo và chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, nhằm thúc đẩy việc học tập và dịch chuyển của sinh viên và giảng viên của Việt Nam và Vương quốc Anh, dựa trên lòng tin và các tiêu chuẩn quốc tế. Đây là những cam kết chúng tôi sẽ thực hiện nằm hỗ trợ phát triển giáo dục đại học Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu của Hội đồng Anh.  

Báo cáo ‘Tăng cường hoạt động bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học hướng tới hội nhập quốc tế’ được hoàn thiện sau chuỗi các hoạt động nghiên cứu, đánh giá, đàm thoại và huấn luyện cho  các chuyên gia về bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục tại Việt Nam, và được thực hiện bởi Tổ chức Bảo đảm Chất lượng Vương quốc Anh QAA và các chuyên gia Việt Nam. Nội dung báo cáo sẽ được chia sẻ đến các đại biểu tham dự trong thời gian tới.