Phổ biến bộ tài liệu Nesta cho doanh nhân sáng tạo với ADC
Các bạn trẻ trong khóa học Doanh nhân Sáng tạo nhận giấy chứng nhận.

Khóa học trang bị các phương pháp đào tạo và kỹ năng dành cho doanh nhân sáng tạo tới các giảng viên để họ có thể tổ chức các khóa đào tạo hiệu quả giúp các bạn trẻ khởi nghiệp trong ngành sáng tạo. Một trong những không gian sáng tạo điển hình đã cùng trao đổi với chúng tôi về cách họ sử dụng những kỹ năng mới như thế nào để hỗ trợ các doanh nhân sáng tạo trẻ. 

Vào đầu năm nay, Hội đồng Anh đã tổ chức khóa đào tạo dành cho chuyên gia về khởi nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh. Mục đích của khóa đào tạo là chia sẻ với các chuyên gia về phương pháp đào tạo và bộ tài liệu Nesta dành cho doanh nhân sáng tạo, để họ có thể tổ chức các khóa đào tạo hiệu quả giúp các bạn trẻ khởi nghiệp trong ngành sáng tạo. Sau khóa học, chúng tôi đã đào tạo thành công 20 giảng viên. Hiện nay họ đã sẵn sàng sử dụng bộ tài liệu Nesta cho hoạt động đào tạo của riêng mình. 

Học viện ADC, một không gian sáng tạo chuyên về thiết kế hình ảnh và đồ họa, đã tổ chức khóa đào tạo đầu tiên cho các doanh nhân sáng tạo với giảng viên là người Việt Nam. Chúng tôi đã phỏng vấn anh Tạ Minh Trãi, người sáng lập ADC về kinh nghiệm tổ chức, và những dự định phát triển khóa học trong tương lai.

Anh có thể chia sẻ vài điều về học viện ADC và những mục tiêu cũng như những hoạt động chính của học viện không?

Sứ mệnh của học viện ADC là đem những giá trị của nghệ thuật, thiết kế và sáng tạo đến gần hơn với người Việt. Chúng tôi muốn học viện ADC trở thành một nền tảng giáo dục sáng tạo chất lượng và uy tín, đào tạo các nhà thiết kế và những người yêu thích khởi nghiệp trong lĩnh vực thiết kế và sáng tạo. Tại học viện ADC có 2 khóa học chính là dài hạn (hệ 2 năm) và các khoá học ngắn hạn (trong vòng 1 tháng). Hệ dài hạn (2 năm) được thiết kế chuyên sâu về 2 lĩnh vực chính là Viusal Art và Graphic Design. Hệ ngắn hạn (1 tháng) là những khóa học chủ yếu tập trung vào việc phát triển các kỹ năng sáng tạo, nhằm khơi gợi nơi người học tình yêu, niềm đam mê, sự ham thích khám phá các lĩnh vực của ngành sáng tạo.

Tại Việt Nam, chúng tôi cũng là trung tâm đầu tiên tổ chức các khóa đào tạo về tư duy thiết kế, và các khóa học kỹ năng mềm như quản lý dự án, lãnh đạo và làm việc theo nhóm, truyền thông và kinh doanh trong ngành sáng tạo.

Anh nghĩ thế nào về việc đào tạo kỹ năng kinh doanh dành cho các cá nhân làm việc trong ngành sáng tạo tại Việt Nam?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều các khóa học đào tạo về khởi nghiệp về lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên khởi nghiệp dành riêng cho ngành công nghiệp sáng tạo là khái niệm hoàn toàn mới. Những nhà khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo ở Việt Nam nếu muốn xây dựng việc kinh doanh của riêng mình thường gặp nhiều khó khăn trong việc thu lượm kiến thức kinh doanh từ rất nhiều chương trình, nhiều nguồn học hỏi khác nhau, những chương trình này vốn thường được tiếp cận từ góc độ kinh tế. 

Do đó, chương trình của Nesta hiện có thể nói là một trong những điểm khởi đầu khá thú vị và bổ ích cho những bạn trẻ yêu sáng tạo, thích khởi nghiệp tại Việt Nam.

Đây là khóa đào tạo Doanh nhân Sáng tạo đầu tiên với các giảng viên trong nước. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về cách anh đã mời họ tham gia thế nào,  và kết quả sau khóa học?

Nhờ vào sự kết nối hiệu quả trong khóa đào tạo chuyên gia về khởi ngiệp trước đó, việc mời các giảng viên tham gia giảng dạy tại khóa học do ADC tổ chức cũng gặp nhiều thuận lợi, đa phần các giảng viên đều sẵn lòng hỗ trợ và rất nhiệt tình giúp đỡ trong việc lên chương trình học, và giảng dạy.  Chúng tôi cũng đã nhận được một phần hỗ trợ về tài chính của  Hội Đồng Anh để tổ chức khóa học.

Chúng tôi đã may mắn mời được 7 giảng viên với các chuyên ngành và sở trường khác nhau, vậy nên khóa học đã rất phong phú và đa dạng, các bạn học viên có cơ hội tiếp thu được các nguồn kiến thức tinh gọn nhất trong từng chuyên môn, các ví dụ cũng như nhiều thông tin thực tiễn về các ngành sáng tạo. 

Anh có thể chia sẻ  với chúng tôi về những người tham gia khóa học và các công việc của họ không?

Đa phần các bạn học viên tham gia trong khóa học là những bạn đang học và làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế và sáng tạo như thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, thiết kế kiến trúc, thiết kế đồ hoạ ứng dụng. Các bạn đều đang có một ý tưởng khởi nghiệp, nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Do vậy chúng tôi đã tổ chức hai buổi nói chuyện, chia sẻ về chủ đề kinh doanh sáng tạo và những thông tin về khóa học trước khi khóa đào tạo bắt đầu. Buổi nói chuyện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, đã giúp chúng tôi tiếp cận với các học viên tiềm năng. 

Vậy người tham gia khóa học đã có phản hồi gì về khóa đào tạo, cũng như họ có những nhận xét gì về bộ tài liệu Nesta dành cho doanh nhân sáng tạo?

Hầu hết các phản hồi mà chúng tôi nhận được đều rất lạc quan. Học viên nói rằng khóa đào tạo đã giúp họ biết được thêm nhiều kiến thức mới và có một bức tranh toàn cảnh về khởi nghiệp, cũng như giúp họ hình dung ra các bước để khởi nghiệp. Tuy nhiên, một vài người cũng cảm thấy khó khăn khi tiếp nhận một lượng lớn kiến thức và thông tin trong khoảng thời gian ngắn.

Về bộ sách của Nesta, tôi tin rằng đó là một bộ tài liệu hiệu quả, giúp những người tham gia có thể tổ chức và sắp xếp lại những kiến thức mà họ tiếp nhận được. Thiết kế của bộ sách khá đơn giản, nội dung tóm lược ngắn ngọn, chi tiết và rất dễ hiểu, cùng với vô số hình ảnh và tranh minh họa. Tất cả những điều đó khiến cho bộ tài liệu trở thành một công cụ hiểu quả cho các bạn trẻ kinh doanh sáng tạo.

Chúng tôi rất vui mừng khi thấy khóa đào tạo cho doanh nhân sáng tạo đã được học viện ADC tổ chức thành công và giờ đã trở thành một phần trong chương trình giảng dạy của ADC. Anh có thể chia sẻ về những kế hoạch sắp tới để mở rộng và phát triển khóa học này như thế nào không?

Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức khóa đào tạo khởi nghiệp cho ngành sáng tạo, vốn khá khác biệt với những khóa học thông thường khác tại học viện ADC. Vì nội dung khá là mới, vào những buổi đầu tiên chúng tôi cũng gặp thách thức khi giải thích để học viên hiểu rõ vấn đề. Tuy nhiên, khóa học đã cho thấy kết quả hữu ích rõ rệt vào những buổi học cuối.

Ngay từ khi thành lập, một trong những mục tiêu của ADC là trở thành một không gian sáng tạo, đào tạo ra những nhà khởi nghiệp trong ngành công nghiệp sáng tạo. Chúng tôi sẽ áp dụng khóa đào tạo của Nesta cho chương trình 2 năm tại ADC từ 2014 – 2016 và có phần hỗ trợ, tư vấn trong 3 tháng sau khi các em tốt nghiệp. 

Bên cạnh các khóa học dài hạn, hiện học viện ADC đang hướng đến việc sẽ tiếp nhận những nhóm học viên mới trung bình sau mỗi 3 tháng cho các khóa học ngắn hạn. Do đó khóa đào tạo dành cho doanh nhân sáng tạo hoàn toàn có thể diễn ra liên tục và thường xuyên trong năm nay và những năm tới. 

Thông tin liên quan