Khóa đào tạo Nesta cho chuyên gia về khởi nghiệp sáng tạo
Giảng viên Percy Emmett trao chứng chỉ cho một chuyên gia tham dự khóa học.  ©

Hội đồng Anh

Chị Đặng Thị Hương Lan, Quản lý Dự án Kinh tế Sáng tạo, Hội đồng Anh Việt Nam chia sẻ tại sao chị cảm thấy chương trình đào tạo Nesta dành cho chuyên gia về khởi nghiệp vừa qua như một “trận đấu bóng bàn”. Chương trình do Hội đồng Anh tổ chức vào tháng 3 năm 2015 tại Việt Nam. 

Giữa tháng 3 năm 2014, lần đầu tiên Hội đồng Anh tổ chức hai chương trình đào tạo Nesta dành cho doanh nhân sáng tạo tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của giảng viên Percy Emmett. Mục đích của các chương trình này là cung cấp những kiến thức về cách thức tổ chức đào tạo về khởi nghiệp trong ngành sáng tạo, theo nội dung và cách tiếp cận của Nesta, một tổ chức về đổi mới hàng đầu ở Vương quốc Anh.

Hai khóa đào tạo đã thành công ngoài mong đợi, với hơn 200 đơn đăng ký tham dự (số lượng chỗ chỉ là 50 suất). Bởi vậy, ngay sau khi chương trình kết thúc, chúng tôi đã nghĩ đến việc sẽ tổ chức một chương trình khác vào năm 2015 để đào tạo chuyên gia, và qua đó có thể tiếp tục truyền tải những kiến thức và kỹ năng của chương trình Nesta một cách rộng rãi hơn tới cộng đồng sáng tạo Việt Nam.

Sự tham gia của các đại diện trong ngành công nghệ thông tin

Năm nay, tôi đã rất vui khi một lần nữa được gặp lại chuyên gia Percy Emmett, và càng háo hức hơn về chương trình đào tạo mới khi mọi thứ lần này sẽ được nhìn nhận từ góc độ của những người “thầy” về khởi nghiệp. Nhóm học viên tham dự khóa học năm 2015 hết sức đa dạng. Một số là chuyên gia đến từ tổ chức của chính phủ như Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), hay các tổ chức đào tạo tư nhân như Sage Institution, YUP institute, X Academy. Cũng có khá nhiều thành viên là giảng viên của các trường Đại học Kiến trúc, Kinh tế, Nghệ thuật và Thiết kế. Một số khác đến từ không gian sáng tạo như Hanoi Grapevine, ADC Academy, Hatch; họ tham dự với mong muốn tìm hiểu, khám phá những phương thức mới để giúp đỡ các thành viên sáng tạo. Một điểm thú vị khác, đó là lần đầu tiên khóa học có sự tham gia của các bạn đang làm việc trong ngành công nghệ thông tin; như anh Lê Viết Đạt, Quản lý Chương trình HATCH!, một tổ chức xã hội hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển môi trường khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; và anh Jason Khải Hoàng, nhà sáng lập Saigon Hub (đã ngừng hoạt động), một trong những không gian IT đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh. 

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi một nhóm những chuyên gia, giảng viên, doanh nhân sáng tạo và các đại diện các không gian sáng tạo cùng tập hợp? Câu trả lời là: những buổi thảo luận triền miên và nóng bỏng về vô số các chủ đề. Chúng tôi tranh cãi rất nhiều về sở hữu trí tuệ (IP), những câu hỏi như làm như thế nào để duy trì làm việc nhóm, tìm kiếm tài năng, hay có nên mơ mộng quá nhiều khi thành lập công ty về sáng tạo?  Các thành viên cũng rất quan tâm đến những nội dung như khi nào có thể bắt đầu thương mại hóa ý tưởng sáng tạo, và biến chúng thành công việc kinh doanh hoặc dự án. Đôi lúc tôi cảm thấy đây là một trận đấu bóng bàn với hơn 20 người chơi, bởi mọi người ai ai cũng muốn phát biểu và trình bày suy nghĩ của mình! 

Đưa đến một bức tranh toàn cảnh

Thời gian yêu thích của tôi là khi bắt đầu mỗi ngày học mới, các thành viên sẽ chia sẻ suy nghĩ về những nội dung của ngày học trước đó, và đặt câu hỏi cho chuyên gia Percy Emmett. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực tế rằng học viên của họ thường muốn có câu trả lời ngay từ giảng viên, có lẽ điều này xuất phát từ văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, theo Percy Emmett, người thầy – chuyên gia đào tạo, nên để học viên tự tìm câu trả lời cho chính mình, đồng thời nên đưa đến một bức tranh tổng quát hơn, giúp các bạn trẻ hình dung khi họ bắt đầu kinh doanh sẽ ra sao và theo họ, thế nào gọi là thành công. 

Một câu hỏi nữa cũng được đặt ra là khi nào và làm thế nào các chuyên gia tham dự có thể tự tin trở thành những “người thầy”, bắt đầu truyền đạt những kiến thức cho những người khác. Đây cũng là một câu hỏi mà chính tôi muốn hỏi chuyên gia Percy! Việc này sẽ không đơn giản, Percy Emmett chia sẻ, và cũng sẽ mất thời gian. Họ nên giành vài tuần nghiên cứu nghiền ngẫm nội dung bộ tài liệu và phát triển những bài giảng của chính mình, hay các ví dụ điển hình. Theo ông, họ cũng nên thực hiện dạy thí điểm trước cho một nhóm khoảng 10 người, sau đó thu thập những phản hồi chân thực nhất từ phía các học viên. 

Các bước tiếp theo

Thật may mắn, chúng tôi sẽ có thể hỗ trợ khóa đào tạo thí điểm trong thời gian tới, theo dự kiến khóa đầu tiên sẽ do Học viện ADC tổ chức. Đây là một không gian sáng tạo tập trung vào lĩnh vực thiết kế và đồ họa. Cùng với khóa đào tạo khởi nghiệp cho các nhà thiết kế trẻ trong ngành thủ công mỹ nghệ, đây là một trong hai đề xuất mà Hội đồng Anh đã lựa chọn. Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng nhận được 8 đề xuất dự án từ các thành viên tham dự lần này, trong đó có một đề xuất đào tạo về khởi nghiệp cho các nghệ sỹ, và một đề án khác về đào tạo cho các bạn trẻ khởi nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. 

Trong những năm gần đây, trong khi tổ chức các hoạt động về kinh tế sáng tạo, tôi đã gặp gỡ nhiều các bạn trẻ tài năng, có nhiều ý tưởng hay và thực sự đang khao khát khởi nghiệp. Tôi tin rằng những khóa học Nesta này sẽ bổ ích cho họ, vì chương trình không chỉ mang lại kiến thức và kỹ năng kinh doanh rất cơ bản, mà độc đáo hơn, các khóa học thực sự tập trung vào các cá nhân làm sáng tạo, và đều hàm chứa những nội dung thiết thực và gần gũi đời thường. Tôi tin rằng những khóa đào tạo này sẽ giúp ích cho các bạn làm sáng tạo tại Việt Nam khám phá bản thân, tìm hiểu những giá trị cốt lõi của chính mình cũng như các việc cần làm để kinh doanh sáng tạo thành công.