Mr Dao Tuan Anh, Head of Department of Quality Assurance, Vocational College of Agricultural Mechanics
Mr Dao Tuan Anh, Head of Department of Quality Assurance, Vocational College of Agricultural Mechanics

21 trường cao đẳng ở Việt Nam đã thực hiện dự án  hợp tác quốc tế với các trường của Vương quốc Anh nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề thông qua áp dụng mô hình hệ thống đảm bảo chất lượng của Vương quốc Anh. 

Các dự án hợp tác được hình thành trong khuôn khổ của Biên bản ghi nhớ ký kết giữa Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội với Hội đồng Anh về chương trình hợp tác "Phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng ở một số trường cao đẳng nghề được đầu tư  trở thành trường cao đẳng chất lượng cao". Kể từ năm 2015, chương trình hợp tác mang lại những tác động tích cực không chỉ đối với các trường cao đẳng trực tiếp tham gia mà còn có tác động đến các trường cao đẳng trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. 

Điểm nổi bật của chương trình hợp tác là Sáu dự án hợp tác quốc tế cấp trường được thực hiện giữa 5 trường của Vương quốc Anh và 21 trường cao đẳng ở Việt Nam; Các trường của Vương quốc Anh đã tiếp đón 68 giảng viên từ các trường Việt Nam đến thăm và làm việc tại Anh học hỏi về các phương pháp tiếp cận phát triển kỹ năng và xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng; 10 chuyến thăm sang Việt Nam của các chuyên gia Vương quốc Anh để tập huấn cho hàng trăm giáo viên dạy nghề về các công cụ, quy trình và phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng khuôn khổ; Các hội thảo cấp quốc gia được tổ chức, các tài liệu dự án được xây dựng để chia sẻ và phổ biến các kinh nghiệm thành công đến các trường trong hệ thống ở Việt Nam.

Chia sẻ về tác động tích cực của dự án hợp tác với các trường của Vương quốc Anh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh mô tả "Trường của chúng tôi đã hợp tác với trường Westminster Kingsway College trong hơn ba năm qua. Trường phía Anh đã hỗ trợ chúng tôi thành lập trung tâm đánh giá đào tạo nghề theo chuẩn chất lượng quốc tế. Chúng tôi đã học được rất nhiều điều từ trường đối tác của Vương quốc Anh như phương pháp tiếp cận đào tạo nghề, đánh giá kỹ năng nghề, phát triển chương trình và quá trình đánh giá theo tiêu chuẩn quốc tế. Có thể nói rằng quan hệ đối tác đã có những tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng đào tạo của giảng viên của chúng tôi. Các giảng viên của chúng tôi đã có những thay đổi lớn trong soạn thảo kế hoạch bài học và tổ chức dạy  học. Trong ba năm hợp tác với trường Westminster Kingsway, có thể nói rằng học sinh được hưởng lợi từ việc cải tiến giảng dạy và học tập là hàng ngàn. Đây là một thành công lớn mà chúng tôi đánh giá cao từ dự án chúng tôi hợp tác với trường của Vương quốc Anh.” (Dương Công Hiệp, Phó Hiệu trưởng, Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh)

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, ông Nguyễn Trọng Sơn đã bày tỏ về quan hệ hợp tác đối tác giữa trường West College Scotland và các cao đẳng nghề tại Việt Nam, Ông nói: “tác động mang đến từ dự án hợp tác này là rất lớn. Trường đối tác Vương quốc Anh  của chúng tôi đã giúp các trường đối tác Việt Nam phát triển các công cụ đánh giá đào tạo. Lần đầu tiên, giáo viên của chúng tôi thực hiện việc tự đánh giá; nhận được đánh giá từ hội đồng giáo dục và các đồng nghiệp, đặc biệt là họ cũng nhận được phản hồi từ học sinh. Sinh viên của chúng tôi chưa từng tích cực như vậy, các em tham gia đóng góp thúc đẩy chất lượng tiết dạy học, đưa ra ý kiến đóng góp cho việc giảng dạy của giáo viên. Tôi thấy rằng chúng tôi đã thành công trong việc thay đổi nhận thức của giáo viên và sinh viên về đào tạo nghề. Trong năm 2017, dưới sự hướng dẫn của trường đối tác Anh, chúng tôi cùng nhau chọn 15 kỹ năng cốt lõi để kết hợp trong công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng tham gia dự án. Các vấn đề về thiếu hụt kỹ năng cốt lõi đã làm cho sinh viên Việt Nam không thể đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động. Kết quả bước đầu từ ứng dụng cho thấy  doanh nghiệp đánh giá cao và chào đón các sinh viên được cập nhật với các kỹ năng cốt lõi. Thông qua dự án hợp tác các trường cao đẳng tại Việt Nam đã học được cách tiếp cận của Vương quốc Anh để phát triển mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường, giáo viên, với sinh viên và doanh nghiệp.”

Chương trình hợp tác phát triển của hệ thống đảm bảo chất lượng trong các trường cao đẳng tại Việt Nam là một phần trong khuôn khổ của chương trình Kỹ năng và Cơ hội việc làm của Hội đồng Anh được thực hiện tại hơn 30 quốc gia nhằm cung cấp cho mọi người cơ hội mở rộng và phát triển  tương lai thông qua các chương trình hợp tác giáo dục quốc tế.