Bà Angela Whiteside, chuyên gia Vương quốc Anh tại hội thảo ngày 23 tháng 3 đã chia sẻ “điều quan trọng là các trường cao đẳng phải chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo của trường mình”.

Hỗ trợ chủ trương của Việt Nam về quốc tế hoá giáo dục và đào tạo nghề thông qua tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng của Vương quốc Anh và quốc tế trong kiểm định và thanh tra đánh giá các cơ sở đào tạo nghề, Hội đồng Anh Việt Nam đã mời một chuyên gia Vương quốc Anh đến Việt Nam để thực hiện đánh giá chất lượng trên cơ sở khung tiêu chuẩn của cơ quan thanh tra Ofsted của Vương quốc Anh và đánh giá tính hiệu quả của các cơ chế đảm bảo chất lượng tại hai trường cao đẳng của Việt Nam.

Hai trường được lựa chọn trường Cao đẳng Công nghệ Bà Rịa Vũng Tàu và trường Cao đẳng cơ điện Hà Nội là trường nhận được nhiều cơ hội học hỏi nhất từ hoạt động đánh giá của chuyên gia. PGS. TS Thứ trưởng Lê Quân, Bộ LĐTBXH cho biết: "Việc đánh giá giúp các trường cao đẳng tham chiếu chất lượng đào tạo của họ theo các tiêu chuẩn của Anh và qua đó cải tiến quy trình tự kiểm định cũng như tiêu chuẩn chất lượng của mình. Đặc biệt là các khuyến nghị của chuyên gia Vương quốc Anh định hướng các trường cao đẳng xây dựng lộ trình khắc phục những yếu kém tồn tại và nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp, và tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Việt Nam đang trong quá trình xây dựng các mô hình đào tạo gắn kết với doanh nghiệp để từ đó tiến tới đạt được chuẩn quốc tế, vì vậy kết quả đánh giá trên cơ sở các tiêu chuẩn chất lượng của Vương quốc Anh rất có giá trị ".

Chuyên gia Vương quốc Anh đã làm việc bốn ngày tại mỗi trường, với lịch trình dày đặc các cuộc gặp và trao đổi với hiệu trưởng, trưởng các khoa và phòng ban, và đến thăm các doanh nghiệp để quan sát và phỏng vấn các sinh viên hiện đang học, thực tập, hoặc cựu sinh viên đã tốt nghiệp. Phỏng vấn cơ quan tuyển dụng và dự giờ các tiết dạy cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá, giúp phân tích tính hiệu quả và tác động của quá trình tuyển sinh, chương trình đào tạo, sự tham gia của người sử dụng lao động, và quá trình học của sinh viên từ khi nhập học, học tập tại trường đến khi tốt nghiệp.

Cả hai trường được đánh giá đều là những trường rất ấn tượng, theo nhận xét của chuyên gia Anh, nhà trường duy trì các quan hệ chặt chẽ và hiệu quả với doanh nghiệp và sử dụng các hợp tác quốc tế để nâng cao tính chuyên nghiệp của cán bộ giảng viên của nhà trường, các sinh viên khá tích cực, có tính kỷ luật và đạt được thành tích học tập tốt, nhà trường luôn chú trọng duy trì chuẩn chất lượng cao.

Ông Danny Whitehead, Quyền Giám đốc của Hội đồng Anh đã bày tỏ "chúng tôi mong rằng việc nhận được kết quả đáng khích lệ trong kỳ đánh giá và các kiến nghị của bà chuyên gia Angela sẽ giúp các trường cao đẳng tự tin hơn để phát huy các thế mạnh của mình và tiếp tục thực hiện những cải tiến nâng cao chất lượng hướng đến đạt được các tiêu chuẩn quốc tế cũng như các tiêu chuẩn của Anh một cách toàn diện. Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường các hợp tác đối tác với Việt Nam về cả chiều sâu và chiều rộng thông qua tiếp cận sáng tạo và giải pháp bền vững đem lại lợi ích cho cả hai nước ".