Thăm lớp thực hành tại trường Đại học SPKT Vinh. 

Nâng cao năng lực và nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên dạy nghề Việt Nam đáp ứng các chuẩn quốc tế về giảng dạy là hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án hợp tác quốc tế với trường Westminster Kingsway college, Vương quốc Anh. Dự án đã tạo cơ hội cho các trường Việt Nam tiếp nhận các khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ giảng dạy theo chuẩn quốc tế của tổ chức City & Guilds của Vương quốc Anh.

Điểm khác biệt trong nghiệp vụ sư phạm theo chuẩn của City & Guilds, Vương quốc Anh là các bước trong chu trình dạy học đều tập trung vào quan điểm lấy người học làm trung tâm. Việc tìm hiểu từng cá nhân cụ thể được thực hiện rất kỹ lưỡng và chu đáo trước khi lên kế hoạch học tập và giảng dạy. Phương pháp đánh giá được áp dụng trong quá trình dạy học và đề cao việc nhận thông tin phản hồi từ phía người học. Theo tôi đây là một điểm mạnh đáng kể của tiêu chuẩn này. Ngoài ra, mỗi bước trong chu trình đều được giảng viên UK hướng dẫn cụ thể và có biểu mẫu kèm theo, giúp giáo viên thực hiện một cách dễ dàng. Cụ thể là việc xác định nhu cầu của từng người học để tổ chức lớp học và thiết kế bài giảng cho phù hợp với lớp học là một điểm rất khác biệt so với Việt Nam” Giảng viên Phan Hồng Tín, Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế

Đây là một trong những ý kiến phản hồi từ chương trình ‘Nâng cao năng lực và nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên dạy nghề Việt Nam đáp ứng các chuẩn quốc tế về giảng dạy’ kéo dài trong 10 ngày trong tháng Tám vừa qua, với gần 30 giảng viên từ 20 trường cao đẳng dạy nghề của Việt Nam tham dự.

Các giảng viên đến từ trường cao đẳng Westminster Kingsway, Vương quốc Anh đã chuyển tải các nội dung giới thiệu về các kỹ thuật giảng dạy hiệu quả bao gồm xác định nhu cầu và khả năng người học, kỹ thuật chuẩn bị hồ sơ giảng dạy, kỹ thuật chuẩn bị bài giảng, kỹ thuật đánh giá và điều chỉnh thái độ người học, chuyên gia UK dự giờ thực hành giảng dạy và trao đổi ý kiến đánh giá với học viên.

Giảng viên Lê Thị Thanh Tâm, giáo viên Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho biết ‘Tôi thực sự rất vinh dự được tham gia khóa học về Nghiệp vụ sư phạm giáo viên dạy nghề theo tiêu chuẩn của City & Guilds trong tháng 8 vừa qua. Tôi thấy khóa học thực sự hiệu quả và hữu ích cho tất cả người học cũng như cá nhân tôi. Giáo trình có tính hệ thống, bao quát đầy đủ các trình tự dạy học giúp một giáo viên có thể nhận rõ tại mỗi hoạt động mình đang ở đâu trong chu trình dạy học. Bên cạnh đó, người huấn luyện đã lồng ghép các kỹ năng sư phạm và các cách ứng xử tình huống sư phạm ngay trong bài giảng của mình để gây hào hứng cho lớp cũng như khắc sâu được nội dung cho người học. Đặc biệt, điều mà tôi tâm đắc nhất cũng như sẽ áp dụng cho các lớp học của tôi là các kỹ năng khi lên lớp nhằm gây hứng thú cho người học như lồng ghép các trò chơi tăng tính tập trung, trò chơi giảm sự mệt mõi hay một số quy tắc cùng xây dựng đầu mỗi khóa học giữa giáo viên và sinh viên. Tóm lại, khóa học thực sự rất hữu ích và giúp tôi thêm những kỹ năng sư phạm mới.’

Giảng viên Hà Ngọc Tân, trường Cao đẳng Cơ khí Nông nghiệp Vĩnh Phúc cũng cho biết những điều anh học hỏi được tại khóa tập huấn, anh sẽ cố gắng áp dụng hiệu quả để khích lệ, truyền cảm hứng học tập cho sinh viên trong mỗi bài giảng của mình.

Chương trình huấn luyện nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác quốc tế về xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng giữa các trường dạy nghề của Việt Nam và Vương quốc Anh do Hội đồng Anh hỗ trợ thực hiện. Chương trình được thực hiện tại hơn 30 quốc gia nhằm cung cấp cho mọi người cơ hội mở rộng và phát triển  tương lai thông qua các chương trình hợp tác giáo dục quốc tế.