©

British Council

Hội đồng Anh hỗ trợ tích cực thành lập Viện nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh (VNUK) thuộc Đại học Đà Nẵng, đánh dấu sự phát triển bước ngoặt khi ở miền Trung có một nơi được xem như trường đại học quốc tế công lập đầu tiên, tạo tiền đề cho Đại học Việt–Anh sau này”, tiến sĩ Dương Mộng Hà, nguyên Viện trưởng VNUK, chuyên gia cao cấp về kiểm định chất lượng giáo dục đại học cho biết.

Đại học Đà Nẵng có bề dày hợp tác với Hội đồng Anh. Từ năm 2006 hai bên đã phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục Vương quốc Anh ở Đà Nẵng, giúp sinh viên học sinh tìm hiểu các cơ hội học tập tại Anh cũng như tiếp cận những chương trình lấy bằng của Vương quốc Anh tại Việt Nam. Thông qua Hội đồng Anh, Đại học Đà Nẵng còn phát triển quan hệ hợp tác với các đại học Anh và với Sterling Group - tổ chức đại diện cho 22 trường đại học hàng đầu về nghiên cứu kỹ thuật của Anh. Từ 2010 các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu của Sterling Group đã đến Việt Nam giảng bài và báo cáo khoa học, để các nhà quản lý, giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên các trường thành viên của Đại học Đà Nẵng được gặp gỡ giao lưu và tiếp cận những thông tin, phương pháp nghiên cứu cũng như thành tựu mới trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

“Những hoạt động đó đã tạo sự tin cậy sâu sắc giữa Hội đồng Anh với Đại học Đà Nẵng”, tiến sĩ Dương Mộng Hà cho biết. Năm 2010, khi Bộ Giáo dục Đào tạo chỉ định Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội đồng Anh phát triển dự án Trường Đại học Quốc tế Việt–Anh tại Đà Nẵng, lòng tin đó đã được phát huy để hai bên làm việc với nhau rất chặt chẽ, và dự án như một sự hợp tác nối tiếp tất yếu. Tiến sĩ Dương Mộng Hà có nhiệm vụ trực tiếp làm việc với Hội đồng Anh và đối tác phía Anh là Đại học Aston để xây dựng đề án hợp tác. Dự án được triển khai theo hai giai đoạn: Thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh (VNUK); và phát triển Viện nghiên cứu thành Đại học Việt–Anh. Phía Anh cam kết mạnh mẽ hỗ trợ về mặt học thuật cho dự án.

“Tôi đã xây dựng và triển khai nhiều dự án hợp tác với nhiều đối tác khác nhau từ Úc, Mỹ, Nhật, Pháp, Hà Lan, Canada, Anh, nhưng dự án Đại học Việt–Anh là đóng góp mà tôi tâm đắc nhất” – tiến sĩ Hà chia sẻ. “Thông qua dự án này, lãnh đạo đại học, các đồng nghiệp cũng như tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với phía Anh, dự các hội nghị quốc tế về giáo dục, tham quan và làm việc tại các đại học Anh, trao đổi phát triển các chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo… “. 

Cho đến nay, sau bốn năm được thành lập, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh đã đóng vai trò như một đại học quốc tế công lập đầu tiên ở miền Trung Việt Nam. Viện tuyển sinh năm nay bước sang khóa thứ tư, cho các ngành khoa học máy tính, quản trị kinh doanh, y sinh học. Thầy Hà quan sát thấy, các em sinh viên được trang bị nhiều kỹ năng làm việc, tư duy rất hiện đại, cởi mở, sử dụng rất tốt tiếng Anh. Đối tác của trường, Đại học Aston, là một trong mười trường đại học nghiên cứu hàng đầu nước Anh về đào tạo các triệu phú tương lai cũng như khả năng được tuyển dụng của sinh viên sau khi ra trường, do vậy, VNUK định hướng rất mạnh mẽ việc đào tạo và hợp tác theo nhu cầu doanh nghiệp và thị trường lao động quốc tế. Một lần nữa, cũng chính Hội đồng Anh đã kết nối để VNUK hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu của Anh, chẳng hạn như tập đoàn Tate & Lyle Plc đã cam kết trao học bổng toàn phần hoặc một phần cho sinh viên của trường.

“Trong suốt quá trình làm việc chuẩn bị cho VNUK, tôi rất ấn tượng với ông Robin Rickard, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giai đoạn 2009-2013, người đã nhiệt tình dành nhiều thời gian công sức làm việc với cá nhân tôi về dự án trường Đại học Việt–Anh” – Tiến sĩ Dương Mộng Hà kể lại. “Rất tiếc, Robin không được chứng kiến thành công bước đầu của dự án. Robin rời Việt Nam bốn tháng trước khi có quyết định thành lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh, giai đoạn một của dự án”. 

Mục tiêu Trường Đại học Quốc tế Việt–Anh vẫn ở phía trước. Tiến sĩ Dương Mộng Hà cho biết, ông không có điều kiện tiếp tục tham gia nhưng rất mong muốn dự án được tiếp tục giai đoạn 2, để Đại học Quốc tế Việt–Anh chính thức ra đời, và Đà Nẵng, cũng như miền Trung, sẽ có một trường đại học nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế.

“Những hoạt động đã tạo sự tin cậy sâu sắc giữa Hội đồng Anh với Đại học Đà Nẵng.”