Rivers of the world 2
Rivers of the world 2

Những dòng sông trên thế giới – Dự án nghệ thuật và giáo dục thuộc chương trình Kết nối lớp học, do Hội đồng Anh hợp tác với Thames Festival tổ chức thường niên từ năm 2006. Đến nay dự án đã truyền cảm hứng và thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh và giáo viên tại 18 quốc gia trên toàn thế giới. Trong hai năm 2016-2017 dự án cũng sẽ tạo cơ hội cho học sinh 6 trường THCS  tại Việt Nam được hợp tác với các trường học tại Vương quốc Anh, các nghệ sĩ địa phương để cùng sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ấn tượng. Các tác phẩm nghệ thuật được lựa chọn sẽ được triển lãm trên website của Hội đồng Anh, và đặc biệt  được trưng bày trong Ngày hội sông Thames tại London vào tháng 9 năm 2016. 

Dự án Những dòng sông thế giới sẽ tạo điều kiện cho  học sinh khám phá, chia sẻ và tôn vinh môi trường tại địa phương mình, cùng học hỏi về các nền văn hóa khác và tham gia vào các vấn đề toàn cầu. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho học sinh làm việc với các nghệ sỹ tài năng và chuyên nghiệp để cùng sáng tạo ra các mảnh ghép nghệ thuật xuất sắc sẽ được triển lãm tại London cũng như các thành phố trên toàn thế giới. Ngoài ra, dự án cũng sẽ làm phong phú thêm các hoạt động giảng dạy tích hợp giúp học sinh mở rộng kiến thức, hiểu biết và khuyến khích các em tìm hiểu và suy ngẫm về các vấn đề địa phương và toàn cầu. Điều này sẽ giúp học sinh có tầm nhìn quốc tế và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và kỹ năng làm việc trong môi trường kết nối toàn cầu.

Năm 2016/17 sẽ là năm đầu tiên Việt Nam được mời tham gia dự án này với hai nước - Zambia và Ethiopia ở hai châu lục khác và vương quốc Anh. Dự án sẽ được triển khai trong vòng 2 năm và đi kèm với các hoạt động tương tác trực tiếp, dự án cũng cung cấp thêm các nguồn tài liêu mở cho giáo viên tham khảo lồng ghép nội dung về các dòng sông trong nhiều môn học khác nhau ở trường. Qua đó học sinh sẽ được mở rộng kiến thức, hiểu biết sâu sắc hơn về các dòng sông, về các vấn đề môi trường và từ đó có ý thức bảo vệ môi trường tốt hơn.

Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn sáu trường học tham gia dự án. Các trường sẽ có cơ hội hợp tác với các trường học tại Vương quốc Anh, Ethiopia và Zambia – hai quốc gia cùng tham gia dự án này. 

Hội đồng Anh tìm kiếm một nghệ sỹ/chuyên gia nghệ thuật có thể hỗ trợ sáu trường học tại Hà Nội thực hiện các hoạt động nghệ thuật như vẽ tranh, chụp ảnh…theo chủ đề Dòng sông, giúp các em có cơ hội tiếp cận với các công cụ phần mềm đồ họa tiên tiến photoshop để chỉnh, sửa và tạo nên tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cuối cùng. Tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoàn chỉnh về chủ đề dòng sông sẽ do nghệ sỹ thực hiện và được triển lãm trên website của Hội đồng Anh, và đặc biệt  được trưng bày trong Thames Festival tại London vào tháng 9 năm 2016. 

Yêu cầu công việc

Hội đồng Anh tìm kiếm một nghệ sỹ/chuyên gia nghệ thuật đáp ứng các yêu cầu dưới đây: 

 • Nghệ sỹ tham gia các khóa tập huấn cần thiết về dự án Những dòng sông trên thế giới tại Vương quốc Anh hoặc Việt Nam; 
 • Nghệ sỹ có kỹ năng và kinh nghiệm sử dụng nhuần nhuyễn phần mềm đồ họa photoshop hoặc phần mềm đồ họa tương đương;  
 • Nghệ sỹ có kỹ năng nhiếp ảnh tốt; 
 • Nghệ sỹ có kinh nghiệm thực hiện tập huấn và kỹ năng làm việc với trẻ em, cam kết thực hiện theo chính sách bảo vệ trẻ em và chính sách bình đẳng, đa dạng và hòa nhập của Hội đồng Anh; 
 • Nghệ sỹ có kiến thức về dự án Những dòng sông trên thế giới và về các dự án trường học nói chung của Hội đồng Anh;
 • Nghệ sỹ sẽ được cung cấp các hồ sơ, tài liệu về dự án Những dòng sông trên thế giới;
 • Nghệ sỹ thống nhất với sáu trường được lựa chọn về chủ đề và loại hình nghệ thuật sẽ thực hiện ;
 • Nghệ sỹ chuẩn bị tài liệu và thực hiện tập huấn cho sáu trường tại Hà Nội về dự án Những dòng sông trên thế giới;
 • Nghệ sỹ sử dụng các phần mềm đồ họa hỗ trợ thực hiện tác phẩm nghệ thuật cuối cùng theo tiêu chuẩn của Hội đồng Anh; 
 • Nghệ sỹ hoàn thành tác phẩm để triển lãm theo đúng thời hạn; 
 • Nghệ sỹ có năng lực chuyên môn và hồ sơ thành tích nghệ thuật sáng tạo tốt;
 • Nghệ sỹ biết tiếng Anh thành thạo và kỹ năng làm việc trao đổi qua email tốt.

Phạm vi công việc

Dịch vụ 

 • Nghệ sỹ tham gia tập huấn tại Vương quốc Anh; chuẩn bị và thực hiện tập huấn cho học sinh tại sáu trường học tại Hà Nội, bao gồm thống nhất chủ đề, loại hình nghệ thuật công cụ thực hiện cho học sinh (giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đã được trưng bày tại ngày hội sông Thames - Thames Festival…) 
 • Nghệ sỹ thực hiện công việc tuân thủ theo Kế hoạch hoạt động đã được Hội đồng Anh phê duyệt. 
 • Nghệ sỹ tham gia họp báo cáo tiến độ theo yêu cầu của Hội đồng Anh 
 • Nghệ sỹ cam kết sử dụng các kỹ năng, đảm bảo mức độ cẩn trọng và thận trọng hợp lý khi cung cấp dịch vụ trên. 

Kế hoạch hoạt động

Nghệ sỹ cam kết thực hiện dự án theo kế hoạch hoạt động sau:

Thời gian  Hoạt động
Tháng 1/2016  Tham gia đón tiếp Giám đốc toàn cầu dự án “Những dòng sông thế giới - Rivers of the World”.Nội dung chương trình làm việc có thể bao gồm:
 • Thăm quan xưởng làm việc của nghệ sỹ;
 • Thăm quan trường tham gia dự án & có buổi làm việc đầu tiên với các trường tham gia để nắm bắt nguyện vọng, mong muốn của chương trình để đưa vào các chương trình tập huấn tiếp sau của dự án; 
 • Thăm quan các dòng sông tại Hà Nội. 
7 – 14/3/2016
(có thể thay đổi)
 • Tập huấn tại Vương quốc Anh
 • Xây dựng và báo cáo nội dung tập huấn tại các trường
Tháng 4–tháng 6 Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 1
Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 2
Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 3
Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 4
Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 5
Thực hiện tập huấn từ 2 – 3 buổi tại Trường số 6
15/6/2016 Hoàn thiện tác phẩm cuối cùng theo đúng thông số kỹ thuật theo yêu cầu và nộp cho Hội đồng Anh 

 

Chi phí

Nghệ sỹ/chuyên gia nghệ thuật sẽ được chi trả chi phí cung cấp dịch vụ sau khi thỏa thuận. Chi phí sẽ được thanh toán trong vòng 30 ngày sau khi Hội đồng Anh nhận được yêu cầu thanh toán với điều kiện nghệ sỹ đã đáp ứng các yêu cầu của Hội đồng Anh.

Ứng tuyển

Nghệ sỹ/ chuyên gia nghệ thuật quan tâm về dự án có thể gửi hồ sơ về cho cô Trần Vân, Cán bộ Ban phát triển và Xã hội tại email van.tran@britishcouncil.org.vn

Hồ sơ bao gồm:

 • Hồ sơ thành tích nghệ thuật của bản thân tập trung vào các kinh nghiệm tương tự trong lĩnh vực áp dụng nghệ thuật trong giáo dục và phát triển của học sinh cấp 2. 
 • Cam kết về thời gian làm việc cho dự án Những dòng sông trên thế giới cùng với đề xuất triển khai dự án 
 • Kinh phí dự kiến 

Thời hạn nộp hồ sơ:  Thứ Hai, 14 tháng 12 năm 2015

Thông báo kết quả: dự kiến ngày 18 tháng 12 năm 2015 (nghệ sỹ có thể được yêu cầu phỏng vấn nếu cần thiết) 

Thông tin thêm về chương trình Kết nối lớp học

Kết nối lớp học là Chương trình Giáo dục Toàn cầu của Hội đồng Anh dành cho các trường học. Chương trình giúp nâng cao năng lực giáo viên và lãnh đạo nhà trường của các trường tham gia dự án trên thế giới, hướng đến việc  trang bị kiến thức và kỹ năng  giúp các bạn trẻ chuẩn bị tốt cho cuộc sống và việc làm trong thế kỷ 21. Chương trình Kết nối lớp học cũng hỗ trợ giáo viên và lãnh đạo nhà trường lồng ghép các kỹ năng cơ bản vào trong chương trình học, bao gồm kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, công nghệ kỹ thuật số và công dân.

Mục tiêu chung của chương trình: 

 • ‘Giáo dục nâng cao’ – xây dựng hợp tác bền vững giữa Vương quốc Anh và các quốc gia khác về phát triển chuyên môn, đổi mới chương trình và hệ thống giáo dục, đẩy mạnh đối thoại chính sách, giúp học sinh  đạt được kết quả học tập cao hơn.
 • ‘Công dân toàn cầu’ – học sinh và các nhà giáo dục thể hiện năng lực nâng cao về kỹ năng, hiểu biết và tầm nhìn cần thiết để làm việc trong một nền kinh tế toàn cầu cũng như đóng góp có trách nhiệm cho sự phát triển chung của toàn xã hội, và sự lớn mạnh của cộng đồng nơi sinh sống nói riêng.

Xem thêm