Rivers of the world
Rivers of the world

Giới thiệu 

Những dòng sông trên thế giới – Dự án nghệ thuật và giáo dục hợp tác giữa Hội đồng Anh và dự án thường niên Thames Festival từ năm 2006 đã truyền cảm hứng và thu hút sự tham gia nhiệt tình của học sinh và giáo viên tại 18 quốc gia trên toàn thế giới. Dự án tạo cơ hội cho học sinh 6 trường học tại Việt Nam được hợp tác với các trường học tại Vương quốc Anh, các nghệ sĩ địa phương để cùng sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số ấn tượng. Các tác phẩm nghệ thuật được lựa chọn sẽ được đưa đi triển lãm trên trang web của Hội đồng Anh, và đặc biệt được trưng bày trong Ngày hội sông Thames tại London vào tháng 9 năm 2016. 

Dự án giúp học sinh khám phá, chia sẻ và tôn vinh môi trường tại địa phương mình, cùng học hỏi về các nền văn hóa khác và tham gia vào các vấn đề toàn cầu. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho học sinh làm việc với các nghệ sỹ tài năng và chuyên nghiệp để cùng sáng tạo ra các mảnh ghép nghệ thuật xuất sắc sẽ được triển lãm tại London cũng như các thành phố trên toàn thế giới. Ngoài ra, dự án làm phong phú các hoạt động giảng dạy liên kết được thiết kế để mở rộng kiến thức, hiểu biết và khuyến khích học sinh tìm hiểu và suy nghĩ về các vấn đề địa phương và toàn cầu. Điều này sẽ giúp học sinh có tầm nhìn quốc tế và phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và kỹ năng làm việc trong môi trường ngày càng mở rộng kết nối toàn cầu.

Hội đồng Anh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn sáu trường học tham gia dự án. Các trường học sẽ có cơ hội hợp tác với các trường học tại Vương quốc Anh cùng tham gia dự án nghệ thuật. Tham gia dự án nhà trường sẽ được chuyên gia nghệ thuật hỗ trợ thực hiện các hoạt động như vẽ tranh, chụp ảnh...theo chủ đề Dòng sông, đồng thời có cơ hội tiếp cận với các công cụ phần mềm đồ họa tiên tiến Photoshop để chỉnh, sửa và tạo nên tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cuối cùng. 

Kế hoạch thực hiện 

Tháng Mười Hai 2015 Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt đề xuất thực hiện tại sáu trường THCS tại Hà Nội và có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị Sở phối hợp cùng Hội đồng Anh triển khai thông báo về chương trình đến các trường và mời các trường tham dự.

Hội đồng Anh lựa chọn nghệ sĩ tham gia tập huấn.

Tháng Hai - Ba 2016

Tập huấn về dự án cho nghệ sĩ tại Vương quốc Anh
Kết nối sáu trường tại Việt Nam với các trường tại Vương quốc Anh

Tháng Tư - Sáu 2016

Triển khai thực hiện dự án:

  • Thực hiện từ 2 – 3 buổi tập huấn tại trường do nghệ sĩ hướng dẫn
  • Học sinh tiếp tục thực hiện các tác phẩm theo chủ đề 
Tháng Bảy 2016

Nghệ sĩ tổng hợp các tác phẩm tranh và tạo nên tác phẩm chung cuối cùng, sử dụng các công cụ kỹ thuật số hiện đại như công cụ chỉnh ảnh Photoshop…
Tác phẩm cuối cùng của mỗi trường sẽ được triển lãm tại Lễ hội sông Thames Festival Trust vào 30 tháng 6 năm 2016

Tháng Tám – Mười 2016

Các tác phẩm sẽ được in và triển lãm tại tại triển lãm Totally Thames, London và triển lãm trên các trang web của Hội đồng Anh
Các trường tiếp tục các hoạt động hợp tác giữa các trường. 

Tìm hiểu thêm thông tin

Vui lòng liên hệ với cô Vân Trần, Cán bộ Ban Phát triển và Xã hội, Hội đồng Anh tại địa chỉ van.tran@britishcouncil.org.vn hoặc truy cập website để tìm hiểu thêm thông tin về dự án.