©

British Council

Vũ Đình Hùng là người giành giải thưởng IELTS cao nhất khu vực Đông Á do Hội đồng Anh tổ chức năm 2015. Hiện nay chàng trai trẻ đang là sinh viên năm thứ ba ngành tâm lý và xã hội học tại Đại học Nottingham Trent (Vương quốc Anh). Anh rất tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội ở trường, như quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè quốc tế, thực tập tại Phòng Đào tạo và Quản lý của trường, hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp.

Vũ Đình Hùng tham gia kỳ thi IELTS do Hội đồng Anh tổ chức vào tháng 5 năm 2015, ở tuổi 25, khi anh vừa tốt nghiệp ngành tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh. Cũng năm đó Hùng nộp đơn xin học bổng IELTS Prize. Bài thuyết trình của Hùng tại cuộc thi về những xóm lao động ở thành phố Hồ Chí Minh nơi anh sinh ra và lớn lên, ở đó người ta coi nhau như người nhà, đã đem lại cho anh giải thưởng IELTS cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Chỉ tiếp cận với Hội đồng Anh một thời gian ngắn, song nơi đây đã để lại ấn tượng rất tốt cho Hùng về một môi trường thân thiện, chuyên nghiệp và hướng tới cộng đồng. Tại giải thưởng IELTS, một trong những vị giám khảo nói với Hùng rằng cô ấy rất thích bài thuyết trình của anh về xóm lao động, và cô hy vọng Hùng luôn giữ được tinh thần đó: Luôn hướng về cộng đồng trong tất cả những gì mình làm. Nhận xét của vị giám khảo là lời động viên, gửi gắm để Hùng nhớ mãi và luôn cố gắng liên hệ tất cả những gì học được vào bối cảnh xã hội ở Việt Nam, ở Anh hay bất cứ đâu, và đó cũng là lý do để Hùng chọn các môn học liên quan đến phát triển cộng đồng, phát triển bền vững. 

Với giải thưởng IELTS Prize, việc du học ở đất nước Anh cổ kính nơi mà Hùng thường tưởng tượng đến qua từng trang của bộ truyện Harry Potter trứ danh nay đã trở thành một giấc mơ có thực.

Trong ba năm học tập tại Nottingham, được liên tục trải nghiệm và tiếp cận cái mới, Hùng thấy mình được mở rộng tầm hiểu biết, có cái nhìn tổng thể và bao quát hơn, mở ra cho Hùng những cơ hội mới. Anh được gặp và làm việc với những người tài giỏi đến từ khắp mọi nơi, từ đó Hùng thấy mình được truyền cảm hứng trong cuộc sống và học tập. 

“Du học không phải là một quyết định đơn giản, đặc biệt là về mặt tài chính, nhưng giải thưởng IELTS của Hội đồng Anh đã giúp tôi biến giấc mơ thành hiện thực - được du học, được khám phá thế giới, khám phá bản thân,” – Hùng cho biết. 

“Hội đồng Anh thực sự tạo cơ hội cho người trẻ tiếp cận với môi trường đa văn hóa và với nền giáo dục tiên tiến của Vương quốc Anh thông qua các lớp học, các kì thi tiếng Anh, cơ hội vươn ra thế giới, hội nhập với bạn bè quốc tế,” Hùng nói. “Tôi tin rằng điều này có ảnh hưởng rất lớn, không chỉ đối với từng cá nhân, mà còn đối với đất nước nói chung, khi mà Việt Nam đang từng bước hội nhập. Lớp trẻ năng động, thông thạo tiếng Anh và sẵn sàng làm việc trong môi trường đa văn hóa của các công ty quốc tế sẽ là yếu tố không thể thiếu giúp đất nước nhanh chóng phát triển”.

Đang là thành viên trong tổ chức khởi nghiệp Vietcentric tại Nottingham, nên Hùng cũng rất quan tâm đến các dự án hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp xã hội mà Hội đồng Anh đã và đang tiên phong tiến hành tại Việt Nam. Hùng rất hy vọng những hoạt động này ngày càng mở rộng quy mô và phát triển mạnh mẽ, góp phần đem lại những thay đổi tích cực cho cộng đồng – bởi đó là một khát vọng chung trong hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam, và của Hùng, mà vị giám khảo trong cuộc thi IELTS đã khơi lên ở chàng trai trẻ.

“Nếu có thể miêu tả Hội đồng Anh ở Việt Nam trong một vài từ, tôi sẽ nói, đó là kết nối, kiến tạo, đảm bảo, đem lại thay đổi tích cực cho cộng đồng.”